Papua New Guinea: Động đất lớn san phẳng một ngôi làng


Thứ 4, 28/02/2018 | 06:42


Trận động đất vừa xảy ra tại Papua New Guinea đã gây nhiều thiệt hại nặng nề cho người dân địa phương.

Trận động đất vừa xảy ra tại Papua New Guinea đã gây nhiều thiệt hại nặng nề cho người dân địa phương.

Người dân trong vùng cho biết toàn bộ ngôi làng đã bị san bằng và nguồn nước ô nhiễm nặng sau trận động đất mạnh 7,5 độ richter khiến ít nhất 20 người thiệt mạng. Đội cứu hộ đang gặp nhiều khó khăn do địa hình hiểm trở vùng cao nguyên của Papua New Guinea.

Một ngôi nhà bị đổ sau trận động đất - Ảnh: Reuters

Trận động đất mạnh đã làm rung chuyển tỉnh Southern Highlands, cách thủ đô Port Moresby 560 km về hướng tây bắc, gây ra sạt lở đất, phá hoại các khu mỏ, khí đốt và năng lượng, cắt đứt mọi đường dây liên lạc.

Những cơn dư chấn đã cản trở đội cứu hộ và khiến người dân địa phương vô cùng hoảng sợ trong hai ngày vừa qua. Theo các nhà chức trách và người dân liên lạc với Reuters, hầu hết nạn nhân tử vong sống trong thủ phủ của Mendi và thị xã Tari.

Stanley Mamu cung cấp thông tin cho Reuters qua điện thoại từ Tari, cách 40 km từ tâm chấn: "Đó là sự phá hủy hàng loạt!". Một người đã tử vong ở Tari và 5 người khác thiệt mạng trong một vụ lở đất ở một ngôi làng gần đó.

Mamu cho biết: "Nhiều ngôi nhà sụp đổ và lở đất dọc theo các con đường. Nhà của tôi cũng đã bị san phẳng trong khi nguồn nước chính bị ô nhiễm, đầy rác và bụi bẩn khiến mọi người đều thiếu nước uống".

Chính phủ Australia đã gửi một máy bay vận tải quân sự C-130 để giám sát trên không. Văn phòng của Bộ trưởng Ngoại giao Australia Julie Bishop cho biết trong một tuyên bố rằng có thể phải mất vài ngày để ước lượng mức độ thiệt hại một cách chính xác.

Thu Phương (Theo Reuters)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/papua-new-guinea-dong-dat-lon-san-phang-mot-ngoi-lang-a220901.html