Phát hiện hang động dài nhất thế giới tiết lộ bí ẩn nền văn minh Maya


Thứ 7, 17/02/2018 | 01:15


Cùng sự kiện

Một nhóm các thợ lặn đã khám phá ra hang động ngập nước lớn nhất hành tinh ở miền Đông Mexico, tiết lộ nhiều bí ẩn về nền văn minh Maya cổ xưa.

Một nhóm các thợ lặn đã khám phá ra hang động ngập nước lớn nhất hành tinh ở miền Đông Mexico, tiết lộ nhiều bí ẩn về nền văn minh Maya cổ xưa.

Phát hiện về về hang động ngập nước dài nhất thế giới này là kết quả của hơn 10 tháng nghiên cứu dưới nước của dự án Gran Acuifero Maya GAM. Đây là dự án dành cho việc nghiên cứu và bảo tồn các vùng biển ngầm của bán đảo Yucatan. Nhóm dự án tìm thấy hệ thống hang ngầm dưới nước dài 347 km nhờ việc khám phá ra mê cung các kênh bên dưới. Các nhà khoa học tự tin rằng kết quả này có thể cung cấp những thông tin mới về nền văn minh Maya cổ đại.

Bán đảo Yucatan trước nay vẫn nổi tiếng với rất nhiều di tích kỳ vĩ thuộc nền văn minh Maya. Theo đó, những thành phố của họ hầu hết được kết nối bởi mạng lưới hố sâu tự nhiên, kết hợp với các vùng biển ngầm.

Nhóm thợ lặn tham gia dự án GAM. Ảnh: Independent

Hệ thống hang động vừa được phát hiện nằm tại vùng biển ngoài khơi bán đảo Yacutan thuộc phía Đông Bắc Mexico. Hang động ước tính 10.000 năm tuổi nằm ngầm dưới nước, nối liền hai mạng lưới ngập nước lớn nhất thế giới là Sac Actun và Dos Ojos ở Tulum, bang Quintana Roo. Hiện tại, nó còn có tên gọi là hệ thống Sac Actun.

Ông Guillermo de Anda, giám đốc của GAM và một nhà khảo cổ học dưới nước đánh giá rằng kết quả tìm kiếm này thật "tuyệt vời", sẽ giúp nhân loại hiểu được sự phát triển của nền văn hoá Maya phong phú của khu vực trước khi Tây Ban Nha chinh phục.

Ông nói với Reuters: “Hang động này được xem như di chỉ khảo cổ quan trọng nhất trên thế giới do liên quan tới hơn 100 bối cảnh khảo cổ. Đồng thời chúng chứa đựng những bằng chứng về người định cư đầu tiên tới châu Mỹ cũng nền văn minh Maya cổ đại. Qua đó, chúng tôi tìm hiểu về các nghi lễ, địa điểm hành hương của nền văn minh xưa”.

Việc phát hiện hang động giúp tìm hiểu thêm về nền văn minh Maya cổ xưa. Ảnh: Independent

Ông de Anda và nhóm của ông đã phát hiện ra khu vực mà họ tin rằng là một lối đi ẩn bên dưới ngôi đền 1.000 năm tuổi của người Maya. Các chuyên gia cho rằng đường hầm dưới kim tự tháp Kulkulcan, một phần của địa điểm khảo cổ Chichen Itza ở Yucatan cũng có thể dẫn đến một hố cá tự nhiên nối liền với vùng biển dưới lòng đất, được biết đến như là một hồ nước.

Nhà nghiên cứu người Đức Robert Schmittner chia sẻ với tờ El Paris rằng: "Chúng tôi đã thực sự tới gần đây vài lần, đôi khi có thời điểm chúng tôi chỉ cách đường nối giữa hai hang động rộng lớn một mét. Nó giống như là việc bạn đang lần theo các mạch máu trong cơ thể. Đó là một mê cung, các lối đi có khi nhập vào nhau, nhưng đôi khi thì tách riêng. Chúng tôi phải rất cẩn thận".

Hang động này sẽ trở thành cầu nối giúp các nhà nghiên cứu tìm hiểu những địa điểm và giải mã nhiều bí ẩn từ 10.000 đến 12.000 năm trước. Nhóm nghiên cứu dự định trong thời gian tới sẽ tiến hành phân tích sâu hơn về chất lượng nước và đặc điểm đa dạng sinh học của hệ thống hang động lớn nhất thế giới này.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Independent, Daily Mail)
 

 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/phat-hien-hang-dong-dai-nhat-the-gioi-tiet-lo-bi-an-nen-van-minh-maya-a219715.html