‘Quà tặng hoàn hảo’ Nga dành cho ông Trump ngày nhậm chức


Thứ 3, 17/01/2017 | 04:30


Cùng sự kiện

(ĐSPL) – Tổng thống Vladimir Putin sẽ có quà tặng "hoàn hảo" dành cho Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nhân ngày nhậm chức.

(ĐSPL) – Tổng thống Vladimir Putin sẽ có quà tặng "hoàn hảo" dành cho Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nhân ngày nhậm chức.

Theo ông Michael Morell, người từng là Phó Giám đốc và 2 lần quyền Giám đốc CIA, bình luận trên trang "The Cipher Brief", ngày 20/1 tới sẽ là cơ hội tuyệt vời để Tổng thống Nga Vladimir Putin tặng cho tân Tổng thống Mỹ Donald Trump một món quà “hoàn hảo” sau ngày nhậm chức: Edward Snowden.

TTXVN đưa tin, Edward Snowden, cựu nhà thầu của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), đang sống tị nạn ở Nga sau khi lấy cắp và công khai những thông tin mật của chính quyền Mỹ liên quan đến một chương trình của NSA.

Tin thế giới - ‘Quà tặng hoàn hảo’ Nga dành cho ông Trump ngày nhậm chức

Ông Putin sẽ có món quà "hoàn hảo" dành cho tân Tổng thống Mỹ Donald Trump nhân ngày nhậm chức. Ảnh: Reuters

Có nhiều lý do tại sao Snowden sẽ là món quà hợp lý đối với ông Vladimir Putin. Tổng thống Nga cần một mối quan hệ với tân Tổng thống Mỹ. Đây cũng là cách tốt nhất để Tổng thống Nga tận dụng cơ hội nhằm tiếp tục xây dựng mối quan hệ cá nhân với ông Trump, đồng thời cũng là cách để “chọc tức” ông Obama khi không còn làm tổng thống Mỹ.

Về phần mình, "món quà" Snowden có thể cho phép tân Tổng thống Mỹ chứng minh một cách công khai rằng mối quan hệ của ông với nhà lãnh đạo Nga cũng như cách tiếp cận mới của ông với Moskva đang mang lại kết quả tích cực.

Điều này cũng cho phép nhà lãnh đạo mới của Mỹ chứng minh rằng ông có thể hoàn thành một số điều mà Tổng thống Obama và cơ quan an ninh quốc gia truyền thống của Mỹ không thể thực hiện. Cuối cùng, việc Snowden bị đưa về Mỹ có thể sẽ hàn gắn "những vết thương" giữa tân Tổng thống Trump và Cộng đồng tình báo Mỹ, cơ quan mà hơn ai hết, muốn Snowden bị đưa ra trước công lý.

Ông Morell khẳng định rằng, dù Nga và Mỹ không có hiệp ước về dẫn độ, nhưng Tổng thống Nga đủ sáng tạo để tìm ra cách có thể trục xuất Snowden. “Quả bóng” Snowden đang nằm trong tay của Tổng thống Nga Putin và Tổng thống đắc cử Mỹ Trump có thể khuyến khích người đồng cấp Nga liên quan đến vấn đề này “ở phía sau hậu trường”. Đây thực sự là một cơ hội đối với cả hai.

Trước đó, tờ Thanh Niên đưa tin, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cũng cho biết sẽ đề xuất dỡ bỏ lệnh trừng phạt nhắm vào Nga nhằm đổi lại thỏa thuận cắt giảm vũ khí hạt nhân với Moscow.

“Hãy thử xem liệu chúng ta có thể đạt được một số thỏa thuận khả quan với Nga hay không, trong đó nên cắt giảm đáng kể lượng vũ khí hạt nhân. Các lệnh trừng phạt đã gây ảnh hưởng nặng nề cho Nga”, tờ The Times dẫn lời ông Trump.

Trong cuộc phỏng vấn trên, ông Trump cũng đề cập đến vấn đề NATO. Ông gọi đây là tổ chức lỗi thời vì đã không bảo vệ đồng minh khỏi những vụ tấn công khủng bố. Tuy nhiên tỉ phú Mỹ thừa nhận NATO rất quan trọng đối với ông. Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump từng nói sẽ cân nhắc đến khả năng có tiếp tục giúp đỡ các đồng minh NATO nữa không nếu Washington không được “đền đáp đúng mức”. Phát biểu của ông khiến nhiều nước thành viên NATO ở khu vực Đông Âu lo lắng, nhất là trong bối cảnh các nước này luôn nhắc đến mối đe dọa từ Nga.

(Tổng hợp)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/qua-tang-hoan-hao-nga-danh-cho-ong-trump-ngay-nham-chuc-a178480.html