Rùng mình những chung cư nguy hiểm cấp D toạ lạc trên "đất vàng" Hà Nội


Thứ 2, 04/10/2021 | 10:14


Cùng sự kiện

Hà Nội đang có kế hoạch cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ có nhà nguy hiểm cấp D và một số khu chung cư được lựa chọn triển khai ban đầu có tính khả thi.

Đây là một trong những nội dung được nêu tại Nghị quyết số 06-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội về Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn TP.Hà Nội vừa được Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng vừa ký ban hành.

Cụ thể, TP tập trung huy động nguồn lực xây dựng lại các khu chung cư cũ có nhà nguy hiểm cấp D trên địa bàn quận Ba Đình (Giảng Võ; Thành Công; Ngọc Khánh; bộ Tư pháp). Đồng thời đẩy mạnh chỉnh trang trong thời gian tới các chung cư như Kim Liên, Trung Tự (cùng ở quận Đống Đa), Khương Thượng, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam (cùng ở quận Thanh Xuân), Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy).

rung minh nhung can chung cu nguy hiem cap d toa lac tren dat vang ha noi dspl 1
Khu tập thể Thành Công (phường Thành Công, quận Ba Đình) được xây dựng từ những năm 1960 - 1970 và hiện tại đã xuống cấp, một số nơi xuống cấp trầm trọng.
rung minh nhung can chung cu nguy hiem cap d toa lac tren dat vang ha noi dspl 2
Khu tập thể này có 67 dãy nhà cao từ 2 đến 5 tầng tọa lạc trên mặt phố Nguyên Hồng và phố Thành Công.
rung minh nhung can chung cu nguy hiem cap d toa lac tren dat vang ha noi dspl 3
Để tăng diện tích sử dụng, các hộ dân thường tự sửa chữa, cơi nới thêm “chuồng cọp” ở trước và sau nhà khiến khu tập thể cũ này càng trở nên nguy hiểm hơn, ảnh hưởng đến kết cấu tòa nhà. UBND phường Thành Công đã phải gắn biển thông báo ở đơn nguyên 1 và 2, yêu cầu các hộ dân không cơi nới trái phép và chủ động tháo dỡ để tòa nhà đảm bảo khả năng chịu lực.
rung minh nhung can chung cu nguy hiem cap d toa lac tren dat vang ha noi dspl 4
Đơn nguyên 1 và 2 của khu nhà G6A, nằm trên mặt đường Nguyên Hồng được đưa vào sử dụng từ năm 1987 hư hỏng nặng nề từ nhiều năm nay. Sụt lún khiến 1 phần của căn nhà này tách ra làm đôi. Góc nghiêng khiến 2 phần của toà nhà cách xa nhau hàng mét.
rung minh nhung can chung cu nguy hiem cap d toa lac tren dat vang ha noi dspl 5
Tình trạng xuống cấp của khu tập thể Ngọc Khánh nằm trên đường Ngọc Khánh (phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình) hiển hiện ngay từ bên ngoài. Công trình nhà A tập thể Ngọc Khánh gồm 2 đơn nguyên 5 tầng nằm trên đường Ngọc Khánh (Quận Ba Đình) được xây dựng từ những năm 80 của thế kỷ trước để cấp cho công nhân viên của Công ty xây dựng nhà ở Hà Nội đã tách rời đơn nguyên 2.
rung minh nhung can chung cu nguy hiem cap d toa lac tren dat vang ha noi dspl 6
Khu tập thể này được xây dựng từ những năm 80, hiện tại đã xuống cấp nghiêm trọng. Các mảng tường đều nứt vỡ, ngấm nước, bong tróc nặng. Phần cót ép trần của tập thể Ngọc Khánh đã mục nát, rơi vỡ.
rung minh nhung can chung cu nguy hiem cap d toa lac tren dat vang ha noi dspl 7
Khu vực cầu thang luôn trong tình trạng thiếu ánh sáng.
rung minh nhung can chung cu nguy hiem cap d toa lac tren dat vang ha noi dspl 8
Phần lớn các hạng mục của tòa D1 và C8 Giảng Võ trên mặt đường Trần Huy Liệu đã xuống cấp, hư hỏng khiến khu nhà thuộc diện phải di dời khẩn cấp.
rung minh nhung can chung cu nguy hiem cap d toa lac tren dat vang ha noi dspl 10
Ngoài khu chung cư cũ có nhà nguy hiểm cấp D, một số khu chung cư được lựa chọn triển khai ban đầu có tính khả thi sẽ được tập trung xây lại trong thời gian tới như: Kim Liên, Trung Tự, Khương Thượng, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam, Nghĩa Tân...

Bạch Hiền (T/h)

Ảnh: Tiền Phong, VTC News, VietNamNet

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/rung-minh-nhung-chung-cu-nguy-hiem-cap-d-tao-lac-tren-dat-vang-ha-noi-a515164.html