Sai phạm trong kỳ thi HS giỏi quốc gia: Bộ GD&ĐT thừa nhận có nâng điểm


Thứ 3, 22/01/2019 | 06:44


Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thừa nhận một số bài thi học sinh giỏi quốc gia được nâng điểm khi chấm lần 1, chấm phúc khảo cũng có sai phạm.

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thừa nhận một số bài thi học sinh giỏi quốc gia được nâng điểm khi chấm lần 1, chấm phúc khảo cũng có sai phạm.

Trước thông tin về những sai phạm trong tổ chức kỳ thi học sinh giỏi (HSG) quốc gia đã được Thanh tra Bộ GD&ĐT chỉ ra, chiều 21/1, Cục Quản lý chất lượng Bộ GD&ĐT đã có ý kiến phản hồi.

Theo ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT, việc tổ chức thi chọn HSG quốc gia các năm qua vẫn còn hạn chế. Tuy vậy trong khoảng 10 năm trở lại đây, công tác thi chọn HSG quốc gia được Bộ triển khai thực hiện với nhiều đổi mới, kết quả phản ánh đúng chất lượng dạy học.

Sai phạm trong kỳ thi HS giỏi quốc gia: Bộ GD&ĐT thừa nhận có nâng điểm. Ảnh: Lao động

Trong năm 2018-2019, Cục đã có nhiều nỗ lực điều chỉnh để khắc phục hạn chế, đặt mục tiêu đảm bảo sự khách quan, trung thực trong kết quả thi chọn HSG quốc gia. Đây được coi là tiền đề quan trọng để nâng cao chất lượng, hiệu quả tham gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế.

Theo đó, Cục Quản lý chất lượng đã huy động cán bộ trẻ được đào tạo ở nước ngoài và nhiều trường đại học, viện nghiên cứu trên cả nước tham gia công tác chuyên môn của kỳ thi. Hạn chế mời cán bộ, giáo viên, giảng viên đã nghỉ hưu tham gia các hội đồng ra đề, chấm thi.

Bộ GD&ĐT cũng tuân theo nguyên tắc không cử người dạy cho các đội tuyển dự thi chọn HSG quốc gia các địa phương. Năm 2019, Bộ không mời người dạy cho các đội tuyển dự thi năm nay tham gia ra đề thi, thay vào đó là các chuyên gia, giáo viên THPT trên cả nước. Những người này sẽ tham gia phản biện đề thi tại khu vực cách ly của Hội đồng ra đề thi.

Bộ GD&ĐT thừa nhận việc tổ chức thi HS giỏi quốc gia vẫn còn có hạn chế như một số đơn vị mời các thầy cô giáo hoặc đưa HS trong đội tuyển về Hà Nội để ôn tập trước khi thi, gây ra thắc mắc hoặc băn khoăn, nghi ngại trong dư luận về tính khách quan, công bằng của công tác tổ chức thi và kết quả thi.

Bộ GD&ĐT thừa nhận việc tổ chức thi HS giỏi quốc gia vẫn còn có hạn chế. Ảnh minh họa

Lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng cho biết đã thực hiện nhiều giải pháp đổi mới thi để khắc phục tình trạng này trong kỳ thi HS giỏi 2019. Cụ thể, tăng cường huy động các cán bộ trẻ, được đào tạo ở nước ngoài, ở nhiều trường đại học… tham gia công tác chuyên môn của kỳ thi. Đồng thời hạn chế đến mức tối đa việc mời cán bộ, giáo viên, giảng viên đã nghỉ hưu giới thiệu đề đề xuất và tham gia các hội đồng ra đề thi, chấm thi. Bộ GD&ĐT cũng không cử những người dạy cho các đội tuyển dự thi chọn HS giỏi quốc gia của các địa phương năm tổ chức thi tham gia để dần khắc phục tình trạng địa phương tập trung về Hà Nội hoặc tìm mời chuyên gia ôn tập, luyện thi.

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng cho hay, Cục đã mở rộng thành phần ra đề đề xuất đến các chuyên gia, giáo viên trường THPT chuyên. "Đề đề xuất do tự tay chuyên gia, giáo viên giới thiệu niêm phong gửi đến được bảo quản theo chế độ mật tại thùng sắt niêm phong ở cục và được bàn giao cho hội đồng ra đề thi tại khu vực cách ly tuyệt đối còn nguyên niêm phong" - ông Trinh nói.

Cũng theo ông Trinh, khâu soạn thảo đề thi và sử dụng đề đề xuất liên tục được cải tiến để bảo đảm khách quan, công bằng. Các khâu làm phách, chấm thi, nhập điểm và xét giải được thực hiện theo hướng tách bạch với sự phân công, phân nhiệm cụ thể giữa cán bộ tham gia làm phách và cán bộ phụ trách chấm thi. Bộ GD&ĐT đang nghiên cứu, xem xét toàn diện các khía cạnh của công tác thi chọn HS giỏi để tiếp tục đổi mới kỳ thi này.

Trước đó, kết luận của Thanh tra Bộ GD&ĐT về việc tổ chức thi chọn HSG quốc gia các năm gần đây cho biết có những sai sót ở nhiều khâu như người gửi đề thi đề xuất cũng đồng thời là người bồi dưỡng HSG, trực tiếp làm việc trong hội đồng làm đề nên không đảm bảo khách quan.

Việc chấm thi có dấu hiệu sai lệch điểm ở một số bài thi, có dấu hiệu cho thấy hội đồng chấm thi không đảm bảo đúng quy định chấm thi. Việc chấm thi phúc khảo nâng điểm không có lý do thuyết phục, trong đó có trường hợp thí sinh từ không có giải đến có giải sau khi được nâng điểm.

Vũ Đậu (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/sai-pham-trong-ky-thi-hs-gioi-quoc-gia-bo-gddt-thua-nhan-co-nang-diem-a260382.html