Sau án chung thân vì tội lừa đảo, Út ‘trọc’ tiếp tục bị truy tố vì trốn thuế


Chủ nhật, 05/03/2023 | 11:00


Cùng sự kiện

Đinh Ngọc Hệ hay còn gọi là Út "trọc", là người trực tiếp chỉ đạo 2 bị can khác thực hiện các hành vi trốn thuế, gây thất thu thuế nộp vào ngân sách nhà nước số tiền hơn 39 tỷ đồng.

Tờ Công lý đưa tin, Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Đinh Ngọc Hệ (còn gọi là Út trọc) về tội trốn thuế.

Trong vụ án này, bị truy tố cùng tội danh với Đinh Ngọc Hệ còn có Phạm Văn Diệt (Tổng giám đốc điều hành Công ty Đức Bình), Trần Lê Toàn (Kế toán trưởng Công ty Cái Mép).

sau an chung than vi toi lua dao ut troc tiep tuc bi truy to vi tron thue 01
Đinh Ngọc Hệ tại phiên toà xét xử một vụ án trước đó. Ảnh: Công lý

Theo Vietnamnet, cáo trạng chỉ ra rằng, ông Đinh Ngọc Hệ nguyên là Chủ tịch HĐQT Công ty Thái Sơn Bộ Q.P và là người đại diện phần vốn góp của Tổng Công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng. Ông Hệ đã nhờ người nhà, người thân, bạn bè đứng tên trên danh nghĩa là người đại diện theo pháp luật, cổ đông hoặc thành viên góp vốn để thành lập một số công ty, trong đó có Công ty Đức Bình, Công ty Cái Mép…

Các công ty này có tư cách pháp nhân, trên danh nghĩa là độc lập nhưng hoạt động dưới sự chỉ đạo của bị can Đinh Ngọc Hệ và sự điều hành của bị can Phạm Văn Diệt.

Năm 2008, ông Diệt được tuyển vào làm nhân viên Công ty Đức Bình. Hai năm sau đó, bị can được ông Hệ đặt ngồi ghế Tổng Giám đốc điều hành Công ty Đức Bình và các công ty của ông Hệ.

Các công ty của Đinh Ngọc Hệ có sự chỉ đạo thống nhất từ trên xuống, lấy Công ty Đức Bình làm trung tâm, để điều hành các công ty khác

Cáo trạng xác định, quá trình hoạt động, từ 3/2008- 4/2016, Công ty Cái Mép ký hợp đồng liên kết, hợp đồng hợp tác kinh doanh với các đơn vị quân đội trên 8 khu đất quốc phòng (bản chất là thuê đất), sau đó ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với các đối tác khác để thu về khoản lợi nhuận cố định không phụ thuộc vào kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của hợp đồng (bản chất là cho đối tác khác thuê lại)…

Đinh Ngọc Hệ là người trực tiếp chỉ đạo Diệt thống nhất với kế toán trưởng Công ty Cái Méo Trần Lê Toản không kê khai thuế, kê khai không đầy đủ, để ngoài sổ sách, không xuất hóa đơn các khoản thu của Công ty Cái Mép cho các doanh nghiệp, cá nhân thuê lại các điểm đất quốc phòng để Công ty Cái Mép trốn đóng thuế nhà nước từ năm 2011- 2018 số tiền hơn 39 tỷ đồng.

Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương nhận định hành vi trên của Đinh Ngọc Hệ phạm vào tội trốn thuế, với vai trò là người cầm đầu, khởi xướng.

Đối với Phạm Văn Diệt, theo cáo trạng, Diệt là người chấp hành chỉ đạo của Đinh Ngọc Hệ thực hiện những hành vi nêu trên. Hành vi này của Diệt đã đồng phạm với Đinh Ngọc Hệ, Trần Lê Toàn về tội trốn thuế với vai trò là người thực hành, đứng sau Đinh Ngọc Hệ.

Đối với hành vi phạm tội của Trần Lê Toàn (Kế toán trưởng Công ty Cái Mép), cáo trạng nêu rõ mặc dù Toàn biết phải kê khai thuế, phải xuất hóa đơn các khoản thu của Công ty Cái Mép cho các doanh nghiệp, cá nhân thuê lại các điểm đất quốc phòng, nhưng vì chấp hành sự điều hành của Phạm Văn Diệt nên Toàn đã thực hiện không đúng nghiệp vụ kế toán về thuế.

Trước đó, Bản án hình sự phúc thẩm năm 2021 của TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phạt bị can Đinh Ngọc Hệ án tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; 13 năm tù vì tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.

Hoa Vũ (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/sau-an-chung-than-vi-toi-lua-dao-ut-troc-tiep-tuc-bi-truy-to-vi-tron-thue-a567764.html