"Siêu lừa" cuỗm gần 40 tỷ nhờ kế hoạch mua xế hộp giá rẻ


Thứ 2, 06/02/2017 | 23:41


Cùng sự kiện

Trường lên kế hoạch lừa bán ô tô giá rẻ khiến nhiều đại gia "sập bẫy" để chiếm đoạt số tiền lên đến gần 40 tỷ.

Trường lên kế hoạch lừa bán ô tô giá rẻ khiến nhiều đại gia "sập bẫy" để chiếm đoạt số tiền lên đến gần 40 tỷ.

Theo báo Phụ nữ TP. HCM, ngày 6/2, công an TP.Cần Thơ tiến hành điều tra mở rộng với nghi can Nguyễn Thái Trường (34 tuổi, ngụ quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ) về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Điều tra ban đầu, công an xác nhận có 170 nạn nhân đặt cọc mua hơn 300 ôtô các loại và đã đưa cho Trường số tiền gần 40 tỷ đồng vì hám lợi sẽ được mua xe rẻ hơn thị trường vài trăm triệu đồng.

"Siêu lừa" Nguyễn Thái Trường - Ảnh: báo CAND

Báo Tri thức trực tuyến thông tin, Trường sống bằng nghề môi giới, mua bán ôtô tại Cần Thơ và các tỉnh miền Tây. Khoảng tháng 8/2016, Trường phát hiện nếu đặt mua ôtô của các hãng với số lượng lớn (từ 15 đến 20 chiếc) sẽ được yêu cầu giảm một số phụ tùng không cần thiết, cũng như các khuyến mãi kèm theo xe nên giá xe sẽ hạ xuống.

Trường đi vay tiền của nhiều người với lãi suất 15%/tháng và rủ họ hùn tiền mua xe. Trường nhận cọc và bán xe cho nhiều người rẻ hơn giá đề xuất từ 100 đến 300 triệu đồng. Sau đó nhiều đại gia, chủ tiệm kinh doanh ôtô liên hệ, giao dịch với Trường mua xe về bán lại.

Trường yêu cầu người mua phải đặt cọc ít nhất 100 triệu đồng/chiếc. Ai muốn nhận xe nhanh hơn thì đặt cọc thêm tiền. 

Những lần đầu, Trường luôn giao xe đúng hẹn và mức giá bán luôn dưới giá đề xuất của hãng. Nhiều đại gia mua xe của Trường về bán lại lời hàng trăm triệu đồng nên rất tin tưởng.

Đến tháng 8/2016, việc mua bán của Trường gặp thua lỗ, do Trường phải trả tiền lãi và mua xe của hãng đúng với giá đề xuất nhưng lại bán lại cho khách hàng rẻ hơn từ 100 triệu đến vài trăm triệu đồng mỗi chiếc. Lúc này, Trường nghĩ cách lừa đảo nên dựng chuyện có nguồn ôtô lớn từ các hãng nổi tiếng, giá rẻ hơn giá đề xuất vài trăm triệu đồng/chiếc.

Tin tưởng vào những lần giao dịch trước, nhiều đại gia đã đặt cọc Trường với số tiền lớn để mua xe. Có người đặt cọc mua 5-7 chiếc đến hàng chục ôtô.

Sau khi nhận tiền cọc, Trường mua xe giao cho khách và chấp nhận bù lỗ từ 100 đến 500 triệu đồng/chiếc. Cứ thế, Trường lấy tiền của người sau bù lỗ cho người mua xe trước, đến cuối tháng 10/2016 thì mất khả năng thanh toán.

Đến hẹn, nhiều khách hàng hối thúc giao xe thì thanh niên này bỏ trốn. Qua điều tra, cuối tháng 11/2016, cảnh sát bắt được Trường khi đang vi vu ở phố biển Nha Trang (Khánh Hoà).

“Nhiều đại gia tin tưởng đã bị lừa mất hàng chục tỷ đồng. Những người này đều đã có làm ăn, giao dịch với Trường. Có trường hợp, một chủ tiệm ôtô đặt cọc mua 70 chiếc, bị lừa mất 13,6 tỷ đồng. Nhiều nạn nhân khác bị lừa ít thì vài trăm, nhiều cũng vài tỷ đồng”, một cán bộ điều tra cho hay.

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ năm 2009):

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm: 
a) Có tổ chức; 

b) Có tính chất chuyên nghiệp; 

c) Tái phạm nguy hiểm; 

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức; 

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm: 

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng. 

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân: 

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên; 

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

 (Tổng hợp)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/sieu-lua-cuom-gan-40-ty-nho-ke-hoach-mua-xe-hop-gia-re-a180046.html