Số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tăng trong 5 tháng đầu năm


Thứ 4, 10/06/2020 | 08:07


Theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trong 5 tháng đầu năm 2020, số người tham gia BHXH bắt buộc, BHYT có chiều hướng giảm các từ nguyên nhân khách quan....

Theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trong 5 tháng đầu năm 2020, số người tham gia BHXH bắt buộc, BHYT có chiều hướng giảm các từ nguyên nhân khách quan do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19… Trong khi đó, số người tham gia BHXH tự nguyện tăng.

Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 6/2020

Ngày 9/6, tại Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trong 5 tháng đầu năm 2020, ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đã tăng hơn 26.000 người so với thời điểm cuối năm 2019.

Theo BHXH Việt Nam, tính đến ngày 31/5, tổng số người tham gia BHXH bắt buộc là 14,404 triệu người, đạt 89,8% kế hoạch giao (giảm 796.000 người so với năm 2019); BHXH tự nguyện là 600,6 nghìn người, đạt 50% kế hoạch giao (tăng 26.000 người so với năm 2019); bảo hiểm y tế (BHYT) là 85,078 triệu người, đạt 96,6% kế hoạch giao (giảm 849.000 người so với năm 2019).

Số người tham gia BHXH bắt buộc, BHYT giảm từ nguyên nhân khách quan: do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất kinh doanh, người lao động không có việc làm phải ngưng việc, nghỉ việc, thu nhập người dân giảm do dịch bệnh nên có một bộ phận không thể tham gia hoặc tiếp tục tham gia BHXH, BHXH tự nguyện, BHYT…

Riêng số người tham gia BHXH tự nguyện tăng do ngày 23/5, BHXH Việt Nam thực hiện đổi mới công tác truyền thông khi lần đầu tiên phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức thành công “Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện” trên quy mô toàn quốc.

Theo đó, chỉ sau 02 ngày (23 và 24/5/2020) ra quân truyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, trên toàn quốc đã có 30.017 người tham gia BHXH tự nguyện và phát triển thêm được 4.734 người tham gia BHYT hộ gia đình. Lễ ra quân có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu sự kiện truyền thông tạo được sự lan tỏa về chính sách BHXH trong Nhân dân, đối với năm đầu tiên thực hiện Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam phát biểu trong hội nghị

Để hỗ trợ cho doanh nghiệp và người lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19, BHXH Việt Nam đã chủ động, tích cực tham gia với các Bộ, ngành hoàn thiện dự thảo các văn bản quy định, hướng dẫn thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

BHXH Việt Nam kịp thời ban hành trên 25 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan kịp thời hỗ trợ người dân và DN tháo gỡ khó khăn, ứng phó với dịch bệnh COVID-19 như: Thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 4 và tháng 5 trong cùng một kỳ chi trả cho người hưởng qua thẻ ATM, trực tiếp tại nhà; kịp thời chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động bị thất nghiệp do dịch bệnh gây ra; thực hiện ngay việc tạm ứng kinh phí cho các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) BHYT để đảm bảo hoạt động KCB BHYT, đặc biệt là các cơ sở KCB có người bệnh bị nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm COVID-19…

BHXH Việt Nam đã kịp thời thẩm định hồ sơ, giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với các DN bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Tính đến ngày 31/5, đã có 53 BHXH tỉnh, thành phố đã nhận được hồ sơ đề nghị tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất của 1.171 đơn vị, tương ứng với 107.327 lao động và số tiền ước tính khoảng 396 tỷ đồng.

Bà Hương, Giám đốc truyền thông của bảo hiểm xã hội Việt Nam thông tin về tình hình thực hiện nhiệm vụ của BHXH 5 tháng đầu năm

Công tác giải quyết, chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho người tham gia được ngành BHXH thực hiện đầy đủ, kịp thời, giúp người dân vượt qua khó khăn trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn ra phức tạp. Hiện toàn ngành BHXH đang thực hiện chi trả cho hơn 3,2 triệu người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng.

BHXH Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các dịch vụ công quốc gia, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin tạo thuận lợi cho người dân và DN trong các giao dịch với cơ quan BHXH, đặc biệt trong thời gian thực hiện cách ly xã hội.

Trong thời điểm hiện tại, tình hình dịch COVID-19 ở nước ta đã cơ bản được kiểm soát, bước vào giai đoạn bình thường mới, BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố tập trung huy động mọi nguồn lực để đạt được mục tiêu phát triển đối tượng tham gia BHYT, BHXH tự nguyện đã đặt ra cho năm 2020; đồng thời, tiếp tục ưu tiên cho việc bố trí kinh phí để đảm bảo đầy đủ, kịp thời quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT, BHTN; ngoài những công việc thường xuyên theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Thu Hà

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/so-nguoi-tham-gia-bao-hiem-xa-hoi-tu-nguyen-tang-trong-5-thang-dau-nam-a330220.html

Tag: