Streamer được ủng hộ tiền khi livestream, có bị tính thuế không?


Thứ 3, 29/11/2022 | 09:38


Cùng sự kiện

Streamer là một ngành nghề mới xuất hiện ở Việt Nam, hiện đang rất thu hút sự chú ý từ các bạn trẻ. Một trong những khoản tiền chính tạo ra thu nhập cho các streamer này là khoản tiền ủng hộ từ fan của họ (tiền donate). Vậy phần tiền này có bị tính thuế gì hay không?

Streamer là những người thường xuyên livestream (những người thực hiện công việc livestream cho người xem thông qua Facebook, Instagram hay YouTube…) trên các nền tảng như Twitch, Facebook, YouTube để giao lưu cùng fan (người hâm mộ). Họ có thể bình luận game, bán hàng, trò chuyện với fan hoặc có thể ca hát, nhảy múa.

Thu nhập của streamer đến từ những nguồn như: lượt xem và đăng ký kênh, tiếp thị liên kết, nhà tài trợ và quảng cáo. Một trong những khoản tiền chính tạo ra thu nhập cho các streamer này là khoản tiền ủng hộ từ fan của họ (tiền donate). Vậy phần tiền này có bị tính thuế gì hay không?

Trao đổi với PV Đời sống và Pháp Luật về vấn đề này, luật sư Đỗ Ngọc Anh – Giám đốc Công ty Luật Đỗ Gia Việt (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho biết: Điểm c Khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC có quy định về các khoản thu nhập chịu thuế sau:

“Tiền thù lao nhận được dưới các hình thức như: tiền hoa hồng đại lý bán hàng hóa, tiền hoa hồng môi giới; tiền tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học, kỹ thuật; tiền tham gia các dự án, đề án; tiền nhuận bút theo quy định của pháp luật về chế độ nhuận bút; tiền tham gia các hoạt động giảng dạy; tiền tham gia biểu diễn văn hoá, nghệ thuật, thể dục, thể thao; tiền dịch vụ quảng cáo; tiền dịch vụ khác, thù lao khác.”

Luật sư Ngọc Anh cho rằng, về bản chất, stream cũng là việc “biểu diễn” trên nền tảng mạng xã hội. Vì vậy cũng có thể hiểu rằng việc người xem gửi tiền trực tiếp cho streamer là “trả phí” cho hoạt động biểu diễn đó.

Do vậy, có thể hiểu khoản tiền có được từ việc người xem donate (ủng hộ) cho các streamer nằm trong các khoản tiền phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

3153551977973559046626882179894345977111527n
Luật sư Đỗ Ngọc Anh – Giám đốc Công ty Luật Đỗ Gia Việt (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội).

Theo Luật sư Ngọc Anh, hiện nay, đối với công việc streamer, phải nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng trong trường hợp có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

Cách tính thuế thu nhập cá nhân phải nộp là lấy mức thu nhập có được hằng năm nhân với thuế suất 2%. Tương tự, mức thuế giá trị gia tăng phải nộp bằng với mức thu nhập có được hằng năm nhân với thuế suất 5%. Như vậy, người này phải nộp tổng cộng 7% mức thu nhập có được hằng năm.

Chiếu theo quy định tại Nghị định 111, chỉ quy định những nhu nhập từ tặng, cho sau đây mới bị tính thuế gồm: Quà tặng là chứng khoán; Quà tặng là phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh; Quà tặng là bất động sản; Các tài sản khác phải đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng

Luật sư Ngọc Anh cho hay, đối với phần quà tặng, quà biếu được người hâm mộ gửi tặng, có hai trường hợp sau:

Thứ nhất, quà tặng, quà biếu phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng. Nếu giá trị món quà dưới 10 triệu đồng thì cá nhân không phải kê khai và nộp thuế. Nếu giá trị món quà lớn hơn 10 triệu đồng thì áp dụng thuế suất 10%.

Thứ hai, quà tặng, quà biếu không phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng. Hiện nay chưa có quy định tính thuế thu nhập cá nhân với những món quà tặng, quà biếu không phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng. Như vậy, quà được người hâm mộ gửi tặng không phải kê khai và nộp thuế.

NÔNG THẢO LY

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/streamer-duoc-ung-ho-tien-khi-livestream-co-bi-tinh-thue-khong-a558778.html