Syria tấn công thành trì cuối cùng của IS, hàng nghìn người tháo chạy


Thứ 2, 11/03/2019 | 04:45


Cùng sự kiện

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) thông báo đã bắt đầu phát động cuộc tấn công nhằm giành lại vùng lãnh thổ cuối cùng tại Syria của lực lượng khủng bố IS.

Ngày 10/3, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) thông báo đã bắt đầu phát động cuộc tấn công nhằm giành lại vùng lãnh thổ cuối cùng tại Syria từ lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

"Các chiến dịch quân sự đã bắt đầu được tiến hành tại làng Baghouz gần biên giới với Iraq. Lực lượng của chúng tôi đang chiến đấu với các phần tử khủng bố và cuộc tấn công đã nổ ra vào lúc 18h hôm nay 10/3", Reuters  dẫn tuyên bố của phát ngôn viên nhóm Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) Mustafa Bali.

Bali cho biết liên quân do Mỹ dẫn đầu cũng thực hiện các cuộc không kích nhằm vào những kho vũ khí của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng để yểm trợ SDF.

Từ vài tuần qua, SDF đã nhiều lần định tấn công Baghhouz. song liên tục trì hoãn để cho phép dân thường, gồm thân nhân của các tay súng IS, sơ tán. Theo SDF, quyết định tấn công được đưa ra sau khi từ hôm 9/3 đến nay đã không còn phát hiện dân thường chạy khỏi Baghouz.

Cũng theo SDF, trong tháng qua đã có hơn 4.000 tay súng IS ra đầu hàng. Những phần tử còn lại tại Baghhouz chủ yếu là các tay súng nước ngoài, quyết tâm cố thủ đến cùng.

Hai người phụ nữ ôm nhau trước giờ chia ly gần làng Baghouz. Ảnh: Reuters.

Hai em bé ngồi cạnh người mẹ bị thương đang nằm trên tấm nệm cũ kỹ. Ảnh: Reuters.

Một tay súng từ lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đang đi bộ giữa hai chiếc xe tải chở người tị nạn tới một trang trại ở gần Baghouz. Ảnh: Reuters.

Em bé ngồi trên xe đẩy ngơ ngác nhìn ra xa, xung quanh ngổn ngang đồ đạc của những người tị nạn. Ảnh: Reuters.

Những người đàn ông ngồi xếp hàng chờ viện trợ. Trong số này có nhiều người bị thương. Ảnh:Reuters.

Các thành viên của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đang giúp hai mẹ con người tị nạn. Ảnh: Reuters.

SDF đang giải thoát cho những đứa trẻ được cho là thuộc cộng đồng Yazidi đã bị IS bắt giữ. Ảnh: AFP/Getty.


NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/syria-tan-cong-thanh-tri-cuoi-cung-cua-is-hang-nghin-nguoi-thao-chay-a266001.html