Tái khởi động chiến dịch tìm kiếm tàu chở châu báu thời Phát xít Đức


Thứ 6, 12/08/2016 | 23:16


Thông tin về kho báu mất tích được hé lộ vào tháng 8/2015, khi hai thợ săn kho báu tuyên bố họ đã phát hiện dấu vết của một đoàn tàu chở vàng.

Thông tin về kho báu mất tích được hé lộ vào tháng 8/2015, khi hai thợ săn kho báu tuyên bố họ đã phát hiện dấu vết của một đoàn tàu chở vàng.

Hôm qua (12/8) các "thợ săn" kho báu Ba Lan đã tái khởi động dự án tìm kiếm một đoàn tàu được cho là chở đầy châu báu của Phát xít Đức trong Chiến tranh Thế giới lần thứ hai bị chôn tại một khu vực Tây Nam của nước này.

Thông tin về kho báu mất tích được hé lộ vào tháng Tám năm ngoái, khi hai thợ săn kho báu Piotr Koper của Ba Lan và Andreas Richter của Đức tuyên bố họ đã phát hiện dấu vết của một đoàn tàu chở vàng, trang sức và tranh nghệ thuật quý hiếm mà Phát xít Đức đã chiếm đoạt của người dân trên đường chạy trốn Hồng quân Xô Viết năm 1945.

Đức quốc xã đã xây dựng một mạng lưới đường hầm trong khu vực Walbrzych hồi Thế chiến thứ hai. Ảnh: AP

Họ cho rằng đoàn tàu này đã bị vùi lấp trong một hệ thống đường hầm do Phát xít Đức xây dựng tại thị trấn Walbrzych của Ba Lan trong Chiến tranh Thế giới lần thứ hai. Họ khẳng định sự phát hiện trên là có cơ sở khi nó trùng khớp với những lời đồn đại của người dân địa phương về sự mất tích bí hiểm của đoàn tàu này trong suốt mấy thập kỷ qua.

Tuyên bố trên ngay lập tức đã thu hút sự quan tâm của giới truy tìm báu vật trong nước và quốc tế, buộc quân đội và các nhà khoa học của Ba Lan phải vào cuộc. Bốn tháng sau đó, hai nghiên cứu khảo sát độc lập được tiến hành để xác minh tính chính xác của tuyên bố trên.

Trong một nghiên cứu do Trường Đại học Khoa học AGH của thành phố Krakow tiến hành, các nhà khoa học tuyên bố có thể có sự tồn tại của hệ thống đường hầm, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy có sự tồn tại của đoàn tàu như lời đồn đại. Còn nghiên cứu thứ hai do chính hai thợ săn kho báu kể trên tiến hành lại cho kết quả ngược lại. Họ cho rằng có sự bất thường trong các mẫu địa từ thu lượm được, và họ tin rất có thể đoàn tàu chở kho báu nói trên vẫn còn nằm trong đường hầm.

Phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước TVP của Ba Lan ngày 12/8, Koper cho biết, đội tìm kiếm 35 người đã bắt đầu san lấp mặt bằng và sẽ sử dụng thiết bị ra-đa xuyên lòng đất để khai quật vị trí được cho là nơi đoàn tàu bị vùi lấp vào thứ Ba tuần tới. Kết quả tìm kiếm dự kiến sẽ được công bố vào hai ngày sau đó.

Văn Huy
Nguồn: VOV

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]R34BMIc1zD[/mecloud]

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/tai-khoi-dong-chien-dich-tim-kiem-tau-cho-chau-bau-thoi-phat-xit-duc-a143567.html