Tập đoàn của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị rút giấy phép kinh doanh ở bang New York


Phóng viên

Thứ 4, 27/09/2023 | 09:10


Cùng sự kiện

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và doanh nghiệp gia đình của ông bị buộc tội gian lận và thổi phồng giá trị tài sản trong một vụ án dân sự ở New York.

Tờ Reuters dẫn quyết định của thẩm phán Arthur Engoron - tòa án Manhattan, bang New York, đưa ra đối với cựu Tổng thống Donald Trump liên quan đến vụ kiện của Bộ trưởng Tư pháp bang New York, Letitia James, trong vụ án dân sự đối với ông Trump.

Theo đó, cựu Tổng thống Trump bị cáo buộc thổi phồng tài sản và giá trị ròng của ông một cách bất hợp pháp. Ông Trump sẽ phải trả mức tiền bồi thường thiệt hại trong vụ việc trước ngày 2/10.

Bên cạnh đó, thẩm phán Arthur Engoron cũng ra lệnh rút giấy phép kinh doanh của tập đoàn Trump Organization, đồng thời xử phạt các luật sư của ông Trump vì đưa ra những lập luận pháp lý "phi lý" trong vụ án.

Tin thế giới - Tập đoàn của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị rút giấy phép kinh doanh ở bang New York
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Trump và các bị cáo khác lập luận rằng họ không bao giờ gian lận và các giao dịch bị thẩm phán nhắc tên đều mang lại lợi nhuận. Họ dự định kháng cáo quyết định của ông Engoron.

"Quyết định quá quắt của ngày hôm nay hoàn toàn không có liên hệ đến thực tế và luật hiện hành", Christopher Kise, luật sư của ông Trump, đáp trả. "Tổng thống Trump và gia đình ông sẽ theo đuổi mọi biện pháp phúc thẩm có thể để khắc phục nỗi oan sai này".

Buổi xét xử tiếp theo trong vụ kiện dân sự dự kiến diễn ra vào ngày 2/10. Tại đây, Tổng chưởng lý New York, bà Letitia James, sẽ thuyết phục thẩm phán xác lập mức phạt đối với các bị đơn.

Xem thêm: Chỉ huy Hạm đội biển Đen Nga xuất hiện trong cuộc họp video sau tin đồn “đã chết”

Trước đó, vào hồi tháng 9/2022, Bộ trưởng Tư pháp bang New York, Letitia James, khởi kiện cựu Tổng thống Trump, cáo buộc ông, những người con trưởng thành của ông và tập đoàn Trump Organization lừa dối trong một thập kỷ về giá trị tài sản và giá trị tài sản ròng của ông để được hưởng các ưu đãi khoản vay ngân hàng và bảo hiểm.

Bộ trưởng Tư pháp bang New York cho biết, ông Trump đã thổi phồng giá trị tài sản ròng của mình lên tới 2,23 tỷ USD trong báo cáo tài chính hàng năm cung cấp cho các ngân hàng và công ty bảo hiểm.

Theo Letitia James, những tài sản bị thổi phồng giá trị bao gồm bất động sản Mar-a-Lago của ông Trump ở Florida, căn hộ penthouse của ông tại Tháp Trump ở Manhattan, cùng nhiều tòa nhà văn phòng và sân golf khác nhau.

Nhật Minh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tap-doan-cua-cuu-tong-thong-my-donald-trump-bi-rut-giay-phep-kinh-doanh-o-bang-new-york-a592728.html