Thanh Hóa: Công ty Hà Thanh xả thải hủy hoại môi trường?


Thứ 6, 30/08/2019 | 13:13


Đã từng bvi phạm trong lĩnh vực môi trường, nhưng không những không khắc phục mà Công ty Hà Thanh còn liên tiếp bị người dân “tố” xả thải gây ô nhiễm môi trường...

Đã từng bị nhắc nhở vì vi phạm trong lĩnh vực môi trường, nhưng không những không khắc phục mà Công ty Hà Thanh còn liên tiếp bị người dân “tố” xả thải gây ô nhiễm môi trường, nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của nhân dân.

Khu vực sản xuất của Tổng Công ty Hà Thanh – Công ty Cổ Phần tại xã Quảng Thịnh, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa bị người dân "tố" gây ô nhiễm, hủy hoại môi trường sống.

Đứng ngồi không yên vì ô nhiễm

Mới đây, báo Đời sống và Pháp luật nhận được phản ánh của người dân xã Quảng Thịnh, TP. Thanh Hóa phản ánh về tình trạng ô nhiểm môi trường do khu vực sản xuất của Tổng Công ty Hà Thanh – Công ty Cổ Phần (Công ty Hà Thanh) gây ra như: Khói bụi, tiếng ồn, nước thải… Đặc biệt, hoạt động của nhà máy diễn ra ngay cạnh bệnh viện Lao Phổi Thanh Hóa khiến người dân càng thêm bất an.

Videos ghi nhận cảnh xả thải, gây ô nhiễm tại khu vực sản xuất của Công ty Hà Thanh ở xã Quảng Thịnh, TP.Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Nhận được phản ánh, PV đã có mặt tại đây để ghi nhận bức xúc của người dân và nhận thấy, những điều người dân phản ánh là hoàn toàn có cơ sở.

Ghi nhận thực tế cho thấy, khu vực sản xuất của Công ty Hà Thanh bao gồm: Trạm trộn bê tông tươi; sản xuất gạch không nung; ống cống; cọc bê tông… Vị trí khu sản xuất này nằm cách Bệnh viện Lao Phổi Thanh Hóa chỉ một bức tường cao khoảng 2 mét và cạnh bức tường này có rất nhiều ống cống bằng bê tông cỡ lớn tập kết, chạy dọc từ khu sản xuất  ra sát đường QL 45. 

Công ty Hà Thanh đã biến Khu đất thuê làm khu trưng bày sản phẩm thành bãi rửa xe bồn xi măng.

Theo quan sát của PV, trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 phút xuất hiện một xe bồn chở bê tông tươi ra khỏi nhà máy, kèm theo đó là những chiếc xe trọng tải lớn dừng ngay cạnh bức tường của bệnh viện Lao Phổi Thanh Hóa. Sau đó, họ dùng máy cẩu đưa những ống cống lên xe và chở đi. Những đoàn xe tới lui này đã tạo nên nhiều đám bụi mịt mù bay thẳng về phía bệnh viện.

Tại vị trí khu đất thuê làm nơi trưng bày sản phẩm (có diện tích 1.134 m2, nằm sát đường QL 45 - PV ), Công ty Hà Thành đã biến thành bãi tập kết vật liệu như bột đá, cặn xi măng, làm điểm rửa bồn xe xi măng tươi.

 Rất nhiều chất phế thải được tập kết tại đây.

Những chiếc xe bồn chở xi măng về, tập kết trên khu đất mà phía Công ty Hà Thanh thuê làm khu trưng bày sản phẩm rồi bắt đầu xịt rửa. Lúc này, xi măng dư thừa trong bồn xe sẽ chảy xuống bãi tập kết rồi cô đọng lại; nước rửa bồn không qua xử lý chảy thẳng xuống một con kênh nhỏ; con kênh này thông ra sông nhà Lê với khoảng cách chừng 200 - 300 mét.

Một người dân (xin được giấu tên) sống cạnh bãi tập kết của Công ty Hà Thanh cho biết: Trước đây, vị trí hiện nay Công ty đang tập kết vật liệu, làm chỗ rửa xe bồn xi măng là cái ao rất lớn và sâu tầm 2 đến 3 mét nhưng không hiểu thế nào mà tỉnh lại cho họ (Công ty) thuê. Sau khi thuê, họ dùng chất thải là xi măng thừa, bột đá... đổ xuống san lấp làm khu rửa bồn xe bê tông, đồng thời tập kết chất thải, bán cho hộ nào có nhu cầu san lấp...

Ông Hoàng Văn Đ., xã Quảng Thịnh cho biết thêm: "Ngoài cặn bã trong bồn bê tông, phía nhà máy còn chở chất thải ra đây đổ, ai cần về san lấp thì tới đây mua".

Sau khi rửa bồn xe trộn bê tông, nước, bột xi măng đọng lại thành thành mảng lớn

Nước bột đá, bột xi măng từ việc rửa bồn bê tông tươi chảy thẳng xuống con kênh nối thông với sông Nhà Lê.

Đã từng gây ô nhiễm môi trường

Ông Lê Trọng Giang, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Thanh Hóa cho biết: “Cách đây không lâu, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng Sở Y tế, Công an Thanh Hóa, Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố đã lập Đoàn kiểm tra chỉ ra những sai phạm như tiếng ồn, bụi và phía Công ty Hà Thành cũng đã xác nhận”.

Như vậy, Công ty Hà Thành đã từng bị các cơ quan chức năng TP. Thanh Hóa chỉ ra những sai phạm trong lĩnh vực môi trường, nhưng không những không khắc phục mà công ty này còn liên tiếp bị người dân “tố” xả thải gây ô nhiễm môi trường.

 “Nhà máy này hoạt động rất gần bệnh viện, ảnh hưởng đến việc điều trị của các bệnh nhân ở đây, phía Sở Y tế đã có những phản ánh, đề nghị Công ty khẩn trương đưa ra các biện pháp khắc phục như: Căng lưới ngăn bụi, di chuyển các ống ra khỏi vị trí sát tường bệnh viện…”, ông Giang cho biết thêm.

Liên quan đến những phản ánh về tình trạng gây ô nhiễm môi trường từ Công ty Hà Thanh, trao đổi với PV, ông Trịnh Văn Tuấn – Phó Phòng Kế hoạch Công ty này cho biết: “Do Công ty thiếu diện tích nên tập kết tạm trên vị trí đất thuê làm khu trưng bày sản phẩm, đó là nguyên liệu đầu vào của gạch không nung. Còn về việc xả thải như báo chí cung cấp thông qua video, hình ảnh, thì sẽ cho kiểm tra lại”.

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng TP. Thanh Hóa cần vào cuộc quyết liệt hơn, giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường do Công ty Hà Thanh gây ra. Chỉ có như thế người dân xã Quảng Thịnh và những bệnh nhân Bệnh viện Lao Phổi Thanh Hóa mới có một cuộc sống trong lành.

Đời sống và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

 

Doãn Tài


Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/thanh-hoa-cong-ty-ha-thanh-xa-thai-huy-hoai-moi-truong-a290987.html