Thi tuyển sinh lớp 10 công lập ở Hà Nội: Công bố môn thi thứ tư vào tháng 3/2021


Thứ 3, 23/02/2021 | 13:39


Cùng sự kiện

Môn thi thứ 4 trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập ở Hà Nội năm học 2021 – 2022 theo dự kiến sẽ được công bố vào tháng 3/2021.

Môn thi thứ 4 trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập ở Hà Nội năm học 2021 – 2022 theo dự kiến sẽ được công bố vào tháng 3/2021.

Theo thông tin mới nhất được Báo Tin Tức đăng tải, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2021 – 2022 của thành phố Hà Nội vẫn áp dụng phương thức thi tuyển, diễn ra trong 2 ngày 29/5 – 30/5. Các học sinh sẽ phải hoàn thành 4 bài thi gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và môn thi thứ tư.

UBND Hà Nội mới đây đã ban hành Công văn số 492/UBND-KGVX đồng ý với đề xuất của sở GD&ĐT về công tác tuyển sinh vào các trường mầm non cũng như lớp 1, lớp 6 và lớp 10 THPT năm học 2021 – 2022.

Công văn cho biết, môn thi thứ tư trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập sẽ được chọn ngẫu nhiên trong số các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân.

Đối với bài thi Ngoại ngữ, học sinh được tự chọn một trong các thứ tiếng Anh, Pháp, Đức, Nhật, Hàn. Học sinh cần lưu ý, các em có thể đăng ký thi ngoại ngữ khác so với thứ tiếng ngoại ngữ các em đang học ở trường THCS.

Môn thi thứ tư trong kỳ thi vào lớp 10 công lập của Hà Nội sẽ được công bố vào tháng 3/2021. Ảnh minh họa: TTXVN

Với các trường THPT Chuyện Hà Nội – Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây, các học sinh sẽ phải tham gia 2 vòng thi. Vòng 1 là vòng sơ tuyển đối với những học sinh đủ điều kiện dự tuyển, có hồ sơ dự tuyển hợp lệ. Vòng 2 sẽ tổ chức thi tuyển đối với những học sinh đã qua sơ tuyển vòng 1.

Đối với tuyển sinh vào lớp 10 chương trình đào tạo song bằng Tú tài học chương trình trung học phổ thông quốc gia Việt Nam và Tú tài Anh quốc (chứng chỉ A-level) tại Trường trung học phổ thông Chu Văn An và Trường trung học phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam, học sinh cũng phải trải qua 2 vòng thi.

Vòng thi thứ nhất thi tuyển theo chương trình đào tạo trung học phổ thông quốc gia Việt Nam, trong khi đó, vòng thi thứ hai thi tuyển theo chương trình đào tạo tú tài Anh quốc.

Các trường THPT ngoài công lập, THPT công lập tự chủ tài chính và trung tâm giáo dục thường xuyên thực hiện tuyển sinh theo phương thức xét tuyển.

Trong năm học 2020 – 2021, toàn thành phố Hà Nội dự kiến có khoảng 110.759 học sinh xét tốt nghiêp trung học cơ sở, tăng khoảng 6.220 học sinh so với năm học 2019 – 2020. Để phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS, dự kiến 62% số học sinh trên sẽ tuyển vào các trường THPT công lập. 22% số học sinh tuyển vào trường TPPT ngoài công lập và trường THPT công lập tự chủ tài chính, 8% số học sinh tuyển vào trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và khoảng 8% số học sinh tham gia học nghề.

Mỗi học sinh sẽ dự tuyển sẽ được đăng ký nguyện vọng dự tuyển tối đa vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự từ nguyện vọng 1 đến nguyện vọng 3. Nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định, trong khi đó, nguyện vọng 3 có thể thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Lưu ý, điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 2 của trường cao hơn 1,0 điểm so với nguyện vọng 1, điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 3 của trường cao hơn 2,0 điểm so với nguyện vọng 1.

Riêng các thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng, nguyện vọng này có thể thuộc bất cứ khu vực tuyển sinh nào. Trong trường hợp này, học sinh sẽ trúng tuyển nếu có điểm xét tuyển lớn hơn hoặc bằng điểm chuẩn trúng tuyển của trường.

Nếu các em đăng ký 2 nguyện vọng, cả 2 nguyện vọng đó có thể thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định hoặc nguyện vọng thứ nhất thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định còn nguyện vọng thứ hai thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ. Với những học sinh này, các em sẽ trúng tuyển nguyện vọng thứ hai nếu không trúng tuyển nguyện vọng thứ nhất và có điểm xét tuyển lớn hơn hoặc bằng 1,0 điểm so với điểm chuẩn trúng tuyển của trường.

Một điều nữa mà các học sinh THCS sắp bước vào kỳ thi lớp 10 cần chú ý là năm nay, các em không được đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký dự tuyển như mọi năm. Vì vậy, cần tìm hiểu và xem xét cẩn thận trước khi đăng ký cũng như sắp xếp thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng sao cho phù hợp nhất với bản thân.

Đinh Kim (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thi-tuyen-sinh-lop-10-cong-lap-o-ha-noi-cong-bo-mon-thi-thu-tu-vao-thang-32021-a357029.html