Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH: Sẽ chỉ đạo làm rõ việc hàng loạt NLĐ tại Ả Rập kêu cứu


Thứ 4, 17/05/2017 | 02:05


Cùng sự kiện

Thứ Trưởng Bộ Lao động Thương binh và xã hội cho biết đã tiếp nhận những thông tin mà báo chí cung cấp và sẽ chỉ đạo làm rõ xử lý.

Thứ Trưởng Bộ Lao động Thương binh và xã hội cho biết đã tiếp nhận những thông tin mà báo chí cung cấp và sẽ chỉ đạo làm rõ xử lý.

Ngày 15/5 vừa qua, Thứ Trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp cho biết đã tiếp nhận những thông tin mà báo Đời sống và Pháp luật đăng tải thông qua loạt bài “Người lao động tại Ả Rập kêu cứu”.

Theo đó, Thứ trưởng Diệp sẽ chỉ đạo Cục QL lao động ngoài nước và Thanh tra Bộ LĐ-TBXH kiểm tra những nội dung mà báo chí đăng tải và sẽ có những xử lý sao cho phù hợp.

Thứ trưởng Diệp đã tiếp nhận thông tin từ báo chí.

Bắt đầu từ ngày 2/12/2016, khi báo Đời Sống và Pháp Luật đăng tải những thông tin đầu tiên về những trường hợp người lao động Việt Nam tại Ả Rập kêu cứu vì bị ngược đãi và những “khuất tất” trong hợp đồng thì cho đến nay đã có 4 người lao động được về nước. Bên cạnh đó còn có trường hợp của lao động Nguyễn Văn Thức (quê ở Nghệ An) do Công ty CP Vĩnh Cát xin visa sắp được về nước trong tháng 5 này.

Tuy nhiên, hầu hết những người lao động này đều không hề biết mình được ký hợp đồng với công ty XKLĐ nào mà chỉ được thông qua các đơn vị môi giới. Việc người lao động không được trực tiếp tuyển dụng hay ký hợp đồng dẫn đến khi xảy ra sự cố, rủi ro thì người lao động không biết trông chờ vào đâu ngoài tiếng nói của dư luận báo chí.

Bên cạnh đó, việc các công ty vẫn có thể xin visa và đưa người lao động đi XKLĐ khi không có hợp đồng đủ giá trị pháp lý cũng mang đến những câu hỏi về việc quản lý thị trường XKLĐ từ phía các cơ quan chức năng?

Trong tháng 5 vừa qua, Cục QL lao động ngoài nước đã văn bản đề nghị Sở LĐ-TB&XH TP HCM phối hợp với cơ quan chức năng liên quan kiểm tra, xác minh và xử lý việc Công ty TNHH Speedy Global Vietnam (địa chỉ tại 81/63 Hồ Văn Huê, phường 9, quận Phú Nhuận, website: http:// www.speedyglobal.vn/) không có giấy phép hoạt động xuất khẩu lao động nhưng vẫn tuyển dụng trái phép người lao động đưa đi làm việc ở nước ngoài.

Cảnh báo của Cục Quản lý lao động ngoài nước nêu rõ, mặc dù không có giấy phép nhưng công ty trên đã đăng quảng cáo trên mạng tuyển trái phép người lao động đi làm việc trên du thuyền quốc tế.

Một đơn vị hoạt động không phép được nêu tên nữa là Công ty cổ phần du lịch dịch vụ quốc tế Tân Hoàng Minh (địa chỉ: 118 Nguyễn Hồng Đào, phường 14, quận Tân Bình). Đây là đơn vị đã tự ý tuyển dụng và mạo danh công ty XKLĐ bị báo Đời Sống và Pháp Luật phản ánh.

Công ty Tân Hoàng Minh không có giấy phép hoạt động xuất khẩu lao động nhưng đã tuyển trái phép nhiều lao động để đưa đi làm giúp việc gia đình tại Ả rập Xê út. Khảo sát của Cục Quản lý lao động ngoài nước cho thấy, nhiều lao động thông qua công ty trên đi làm việc ở nước ngoài bị xâm phạm đến quyền lợi, bị thiệt hại, phải về nước trước thời hạn.

Tại Phiên họp toàn quốc lần thứ 6 của Ủy Ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đánh giá bên cạnh những doanh nghiệp xuất khẩu lao động tốt, tình trạng môi giới, cò, bán giấy phép xuất khẩu lao động, thậm chí một số doanh nghiệp ngoài nước còn vào làm môi giới… Do vậy, Bộ đã siết chặt tình trạng cấp giấy phép hoạt động xuất khẩu lao động, ngoài ra với các công ty làm tốt thì tạo điều kiện hoạt động.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về việc này.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thu-truong-bo-ld-tbxh-se-chi-dao-lam-ro-viec-hang-loat-nld-tai-a-rap-keu-cuu-a190415.html