Tiết lộ về nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Vương quốc Anh


Thứ 5, 02/05/2019 | 03:45


Cùng sự kiện

Sau khi ông Gavin Williamson bị sa thải vì vụ rò rỉ thông tin về Huawei, bà Penny Mordistic được chỉ định sẽ là người thay thế trở thành tân Bộ trưởng Quốc phòng Anh.

Sau khi ông Gavin Williamson bị sa thải vì vụ rò rỉ thông tin về Huawei, bà Penny Mordistic được chỉ định sẽ là người thay thế trở thành tân Bộ trưởng Quốc phòng Anh.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Anh Penny Mordistic. Ảnh: Getty

Ông Williamson đã bị sa thải khỏi vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Vương quốc Anh sau cuộc điều tra của chính phủ về vụ bê bối rò rỉ thông tin liên quan đến phát triển hệ thống 5G với tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc. Thủ tướng Theresa May đã yêu cầu ông Gavin Williamson rời chính phủ, do mất lòng tin vào năng lực phụng sự của ông trong vai trò Bộ trưởng Quốc phòng và thành viên của nội các.

Sau cuộc họp của Hội đồng Bảo an Quốc gia, Bộ trưởng Phát triển Quốc tế Penny Mordaunt ngay lập tức được bổ nhiệm làm người thay thế ông Williamson. Bà Mordaunt (46 tuổi) là nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Vương quốc Anh. Là nhân viên dự bị của Hải quân Hoàng gia, bà từng là Bộ trưởng Phát triển Quốc tế từ năm 2017 đến 2019.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Williamson đã lên tiếng sau khi ông bị cách chức, phủ nhận tất cả các cáo buộc liên quan đến việc làm rò rỉ thông tin. Trên mạng xã hội Twitter, ông viết: "Tôi xin lỗi vì Hội đồng Bảo an Quốc gia đã phát hiện có những thông tin rò rỉ gần đây từ Bộ của tôi. Tôi kiên quyết phủ nhận cáo buộc liên quan đến vụ rò rỉ này và tôi tin tưởng rằng một cuộc điều tra kỹ lưỡng, chính thức sẽ chứng minh cho sự vô tội của tôi”.

Trong khi đó, tân Bộ trưởng Quốc phòng Penny Mordaunt vẫn chưa đưa ra thông báo công khai về quyết định được bổ nhiệm của bà. Trên mạng xã hội, bà từng tự mô tả bản thân là người "yêu tự do và yêu mèo". Ngoài ra, bà Mordaunt cũng được biết tới là một quan chức giành nhiều sự quan tâm đến vấn đề biến đổi khí hậu.

Ông Gavin Williamson vốn là một đồng minh thân cận với Thủ tướng Theresa May. Việc cách chức được đánh giá là một cú giáng vào chính phủ hiện nay, vốn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn để đảm bảo tiến trình Brexit - Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Express)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/tiet-lo-ve-nu-bo-truong-quoc-phong-dau-tien-cua-vuong-quoc-anh-a273403.html