Tin tức quân sự mới nóng nhất ngày 3/2: Mỹ cung cấp rocket tầm xa GLSDB cho Ukraine


Thứ 6, 03/02/2023 | 15:00


Cùng sự kiện

Tin tức quân sự mới nóng nhất 24h qua. Cập nhật tin tức quân sự mới nhất ngày 3/2/2023 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Mỹ có thể cung cấp rocket tầm xa GLSDB cho Ukraine

tin tuc quan su moi nong dspl 3 2 dspl 2023 11
Thiết kế rocket GLSDB với bom GBU-39 gắn trên rocket M26. Ảnh: SAAB.

Các quan chức Mỹ giấu tên cho biết nước này đang chuẩn bị gói viện trợ quân sự tiếp theo cho Ukraine trị giá 2,17 tỷ USD, dự kiến công bố hôm 3/2.

Gói viện trợ này đánh dấu cột mốc lần đầu tiên Washington cung cấp rocket tầm xa cho Kyiv, loại bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất (GLSDB) do tập đoàn Boeing và tập đoàn quốc phòng SAAB của Thụy Điển phát triển, theo Reuters.

GLSBD là loại bom dẫn đường bằng GPS có thể cơ động tấn công các mục tiêu khó tiếp cận như trung tâm chỉ huy. Đặc biệt, loại bom này khi kết hợp với rocket M26 và bom đường kính nhỏ GBU-39, cho phép tấn công mục tiêu từ khoảng cách 150 km với độ chính xác cao.

29 nghị sỹ Mỹ 'ra giá' bán F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ

tin tuc quan su moi nong dspl 3 2 dspl 2023 2
Hình ảnh chiến đấu cơ F-16. Ảnh: Reuters

Truyền thông Mỹ cho biết, quốc hộ nước này không ủng hộ thương vụ bán máy bay chiến đấu F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ cho đến khi Ankara phê chuẩn tư cách thành viên NATO của Thụy Điển và Phần Lan

"Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ chấo thuận quy trình gia nhập NATO của Thuỵ Điển và Phần Lan, Quốc hội Mỹ có thể xem xét việc bán máy bay chiến đấu F-16. Nếu không, thương vụ chờ duyệt này sẽ không có gì chắc chắn", nhóm 29 thượng nghị sĩ đảng Dân chủ và Cộng hòa nêu trong thư gửi Tổng thống Joe Biden hôm 2/2.

Đây là lần đầu thượng nghị sĩ tại Quốc hội Mỹ đề cập rõ ràng và trực tiếp thương vụ bán F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ với nỗ lực gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển.

Brazil sẽ đánh chìm tàu sân bay không còn hoạt động

tin tuc quan su moi nong dspl 3 2 dspl 2023 3
Tàu sân bay Sao Paulo. Ảnh: Reuters

Ngày 2/2, Hải quân Brazil thông báo sẽ đánh chìm tàu sân bay Sao Paulo có từ những năm 1960 và hiện không còn hoạt động.

Tàu này đã trôi nổi ở ngoài khơi vài tháng nay kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ từ chối cho cập cảng để tiêu hủy do lo ngại ô nhiễm môi trường. 

Tàu sân bay 32.000 tấn này đã được lai dắt đến châu  u nhưng không thể đi qua eo biển Gibraltar và phải quay trở lại qua Đại Tây Dương sau khi Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng tàu này là "mối nguy đối với môi trường". Theo Hải quân Brazil, tàu sân bay Sao Paulo đang có nguy cơ bị chìm, do đó không thể cho cập cảng Brazil. 

Mộc Miên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tin-tuc-quan-su-moi-nong-nhat-ngay-3-2-my-cung-cap-rocket-tam-xa-glsdb-cho-ukraine-a564919.html