Tin tức thời sự mới nóng nhất 23/2: Bộ Công an sắp cấp tài khoản định danh điện tử


Thứ 4, 23/02/2022 | 06:55


Cùng sự kiện

Tin tức thời sự 24h mới nhất ngày 23/2/2022. Cập nhật tin tức thời sự 24h nóng nhất ngày 23/2/2022 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Bộ Công an sắp cấp tài khoản định danh điện tử

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06), Bộ Công an thông tin, từ cuối tháng 2, cơ quan chức năng sẽ cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân cùng với việc cấp đổi căn cước công dân (CCCD).

Thiếu tá Hoàng Văn Dũng, Phó giám đốc Trung tâm dữ liệu quốc về dân cư thuộc C06, nhấn mạnh trên Trí thức trực tuyến, mọi người dân đều được đăng ký tài khoản định danh điện tử khi có nhu cầu.

"Sau khi đăng ký, công dân thực hiện dịch vụ công trên môi trường điện tử, không cần phải đến các cơ quan Nhà nước để giao dịch, tiết kiệm tối đa thời gian và giảm nguy cơ lây lan dịch", Thiếu tá Dũng thông tin.

Theo C06, từ cuối tháng 2, người dân đi làm CCCD gắn chip có thể đăng ký ngay tài khoản định danh điện tử. Tài khoản gồm tên đăng nhập, mật khẩu hoặc hình thức xác thực khác được Bộ Công an quản lý.

Tên đăng nhập tài khoản định danh là mã số định danh trên CCCD. Còn mật khẩu do Bộ Công an cấp qua tin nhắn để người dân thay đổi.

Khi đã có tài khoản định danh, người dân có quyền yêu cầu tích hợp vào tài khoản nhiều loại giấy tờ như bằng lái xe, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, thông tin đăng ký xe,...

bo cong an sap cap tai khoan dinh danh dien tu
Tài khoản định danh sẽ tích hợp vào ứng dụng VNEID để thay thế nhiều loại giấy tờ.

Ngoài ra, sau khi dữ liệu các bộ, ngành được liên thông, công dân đăng nhập tài khoản định danh để được cấp mã QR. Khi giao dịch hành chính, cá nhân sử dụng mã QR để chia sẻ thông tin với bên thứ 3 (như thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội, y tế, chuyển tiền...).

Theo lãnh đạo Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư, công dân cần cung cấp số điện thoại, email, thông tin về người phụ thuộc và bản gốc các loại giấy tờ cần tích hợp (bằng lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế,...) để đăng ký tài khoản định danh. Những người được cấp CCCD (từ 14 tuổi trở lên) đủ điều kiện đăng ký tài khoản này.

Kiên Giang: Đề nghị tiêm mũi 3 vaccine phòng COVID-19 cho học sinh

Trước những khó khăn, vướng mắc trong công tác phát hiện, xử lý các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm SARS-CoV-2 trong trường học, Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang đề xuất tổ chức tiêm mũi 3 vaccine phòng COVID-19 cho tất cả học sinh các cấp học.

Theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang Huỳnh Văn Hóa, từ ngày 7-18/2 trên địa bàn có 892 F0, trong đó có 198 cán bộ, giáo viên, nhân viên và 694 học sinh là F0 không đến trường học trực tiếp. Các cơ sở giáo dục đều thực hiện khá tốt biện pháp phòng, chống dịch trong trường học. Giáo viên, học sinh mắc COVID-19 đều được phát hiện sớm, thực hiện cách ly, tự theo dõi sức khỏe tại nhà theo hướng dẫn của cơ sở y tế. Đồng thời, các cơ sở giáo dục phối hợp chặt chẽ với y tế địa phương để xây dựng phương án và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong nhà trường.

Tuy nhiên, trong quá trình học trực tiếp, việc phát hiện nhiễm, nghi nhiễm bệnh đối với trẻ mầm non rất khó khăn. Bên cạnh đó, khi phát hiện F0 trong trường học, nhà trường thực hiện như hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo theo Quyết định số 406 QĐ-BGD ngày 27/1, đưa các em đến khu cách ly tạm thời trong trường và báo Trạm y tế đến xử trí theo quy định. Tuy vậy, cũng có trạm y tế bắt buộc tất cả các F0 đi cách ly tập trung tại khu cách ly tập trung của huyện, mặc dù các F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Điều này khiến học sinh và phụ huynh học sinh e ngại, không báo trạm y tế địa phương, không báo đúng lý do học sinh xin nghỉ học cho nhà trường.

kien giang de nghi tiem mui ba vaccine phong covid19 cho hoc sinh
Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh lớp 12, trường THPT Châu Thành (huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang.

Trước thực trạng trên, Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang đề nghị ngành Y tế chủ trì phối hợp các trường học trên địa bàn tổ chức diễn tập, xử trí các tình huống cụ thể phát sinh trong trường học. Qua đó, giúp nâng cao nhận thức, hiểu biết cho cán bộ, giáo viên, học sinh để ứng phó kịp thời, hiệu quả khi sự việc xảy ra trong thực tế.

Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang đề nghị ngành Y tế hỗ trợ dung dịch khử khuẩn, thuốc men, que test nhanh SARS-CoV-2… cho các trường học để sử dụng khi cần thiết. Đặc biệt, ngành tổ chức tiêm mũi ba vaccine phòng COVID-19 cho tất cả học sinh; sớm có kế hoạch tổ chức tiêm cho các trường hợp chưa được tiêm để phụ huynh yên tâm hơn khi cho con em đến trường học trực tiếp. Ngoài ra, Sở Y tế chỉ đạo ngành Y tế các huyện, thành phố cho cách ly tại nhà những trường hợp F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ…

Hơn 1.000 gia súc bị chết do giá rét

Tại tỉnh Sơn La, đợt rét hại những ngày qua đã làm chết 393 con gia súc của người dân địa phương, chủ yếu là trâu, bò, bê. Hòa Bình thiệt hại hơn 170 con, Lạng Sơn gần 150 con, Cao Bằng gần 100 con. Lào Cai, Điện Biên, Bắc Kạn, Quảng Nỉnh mỗi tỉnh ghi nhận 30-40 gia súc bị chết.

Rét đậm, rét hại cũng khiến 15 tỉnh thành cho học sinh nghỉ học trực tiếp, chuyển sang học trực tuyến.

Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh thành thông tin đến người dân, phụ huynh học sinh về tình hình thời tiết, chủ động lịch học, hạn chế hoạt động ngoài trời, có phương án sưởi ấm cho gia súc, gia cầm, không gieo mạ khi nhiệt độ xuống thấp.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tin-tuc-thoi-su-moi-nong-nhat-23-2-bo-cong-an-sap-cap-tai-khoan-dinh-danh-dien-tu-a529160.html