Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 15/4: IS yếu thế, Mỹ đắc lợi


Thứ 5, 15/04/2021 | 02:15


Cùng sự kiện

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 15/4: IS yếu thế, Mỹ đắc lợi; Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ bị tấn công ở Iraq;...

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 15/4: IS yếu thế, Mỹ đắc lợi; Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ bị tấn công ở Iraq;...

IS yếu thế, Mỹ đắc lợi

Mỹ vừa chuyển thêm 60 phần tử khủng bố IS đến một mỏ dầu ở Syria. Ảnh minh họa

Hãng thông tấn Ả Rập Syria SANA ngày 14/4 đưa tin, máy bay trực thăng của Mỹ đã vận chuyển hàng chục phần tử khủng bố IS từ các nhà tù do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) kiểm soát ở tỉnh Hasaka đến mỏ dầu al-Omar ở vùng nông thôn phía đông Deir Ezzor.

Theo SANA, 60 phần tử khủng bố IS đã được vận chuyển trên 2 máy bay trực thăng của Mỹ.

Trước khi được đưa đến mỏ dầu al-Omar, những kẻ khủng bố được cho là đã được lực lượng Mỹ huấn luyện để gia nhập vào hàng ngũ của cái gọi là “Quân đội bộ lạc” do chỉ huy người Kurd, al-Khabil lãnh đạo.

Trước đó, vào ngày 31/3, máy bay trực thăng của Mỹ được cho là đã vận chuyển 40 phần tử khủng bố IS từ nhà tù al-Houl, phía đông thành phố Hasaka đến căn cứ của họ ở thành phố al-Shadadi, phía nam vùng nông thôn Hasaka, SANA đưa tin.

Việc chuyển giao diễn ra trong bối cảnh một chiến dịch an ninh lớn đang được triển khai ở trại al-Hol. Chiến dịch này có sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ từ SDF, lực lượng do Mỹ hậu thuẫn; lực lượng an ninh Asayish và Đơn vị Bảo vệ Phụ nữ. Al-Hassan tiết lộ, 125 thành viên của IS đã bị bắt trong quá trình triển khai chiến dịch.

Trong khi đó, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga cùng với các lực lượng Chính phủ Syria vẫn duy trì các cuộc không kích nhằm vào nơi ẩn náu của các nhóm khủng bố thuộc mạng lưới IS, gây thiệt hại nặng nề cho những phần tử khủng bố.

Tình hình bi đát hiện tại của IS lại mang đến lợi ích cho các lực lượng của Mỹ. Một số chuyên gia cho rằng các lực lượng Mỹ đã tận dụng sự yếu thế của khủng bố IS để có những hành động gây áp lực, thậm chí hợp tác để hiện thực hoá mục đích của họ ở Syria.

Tất nhiên chưa có bằng chứng rõ ràng cho nhận định này. Việc lực lượng Mỹ di chuyển khủng bố IS đến căn cứ là chưa đủ để chứng minh nhận định trên. Tuy nhiên, những gì đang diễn ra cho thấy, Mỹ đang đẩy mạnh hơn hoạt động của mình ở Syria.

Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ bị tấn công ở Iraq

Xe cấp cứu lao đến sân bay Erbil ở miền Bắc Iraq. Ảnh: RT

Tối 14/4 (giờ địa phương), khu vực đóng quân của lực lượng Mỹ tại sân bay Erbil, miền bắc Iraq bị tấn công bằng máy bay không người lái, trong khi một căn cứ của Thổ Nhĩ Kỳ ở gần đó bị rocket nhắm trúng, hãng tin Reuters cho hay.

Chính quyền tự trị của người Kurd ở Iraq (đặt trụ sở tại Erbil) cho biết máy bay không người lái đã mang theo thuốc nổ TNT và nhắm vào lực lượng Mỹ. Không có ai thiệt mạng hay bị thương sau vụ tấn công.

Đây được coi là vụ tấn công đầu tiên sử dụng máy bay không người lái nhắm vào lực lượng Mỹ ở Erbil. Vũ khí được sử dụng trong các cuộc tấn công trước đó thường là tên lửa và rocket.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết một cuộc tấn công bằng tên lửa đã khiến một binh sĩ nước này thiệt mạng tại một căn cứ quân sự gần đó. Iraq xác nhận có vụ tấn công như vậy, cho biết không lâu trước vụ tấn công vào lực lượng Mỹ, hai quả rocket đã nhắm vào căn cứ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Chưa có thông tin về thủ phạm gây ra các vụ tấn công trên.

Cơ quan tình báo Israel ở Iraq bị tấn công

"Nhà an toàn" của cơ quan tình báo Israel ở miền Bắc Iraq. Ảnh minh họa

Theo đài Sputnik (Nga), tờ Sabereen News Telegram cho biết sáng 14/4 rằng một lực lượng kháng chiến bí ẩn đã nhằm vào "nhà an toàn" của cơ quan tình báo Mossad (Israel) ở miền Bắc Iraq để tấn công.

Nguồn tin Sabereen News Telegram cũng cho biết có một vài điệp viên Israel bị giết chết.

Theo hãng thông tấn Iran, Sabereen là một tờ báo có liên quan tới nhóm dân quân dòng Shitte Harakat Hezbollah al-Nujaba ở Iraq. Kênh truyền hình PressTV của Iran cho biết chưa có nguồn tin nào ở miền bắc Iraq đưa tin về vụ tấn công. Tuy nhiên, hãng thông tấn FARS của Iran cho rằng khu vực này ở miền bắc Iraq thường có nhiều nhân tố Israel hoạt động và Israel từng ủng hộ trưng cầu ý dân bất hợp pháp để khu vực này ly khai khỏi Iraq năm 2017.

Trong khi đó, các nguồn tin ở miền bắc Iraq đã bác bỏ thông tin mà kênh PressTV của Iran đưa tin về vụ tấn công tình báo Israel. Một nguồn tin cho biết không có thông tin chính xác về địa điểm và không có tờ báo nào của người Kurd ở miền bắc Iraq đưa tin hay biết về vụ việc.

Bản chất nhạy cảm của vụ việc cùng với thiếu thông tin đã khiến nhiều người hoài nghi liệu vụ tấn công có xảy ra hay không.

Trước đây, các căn cứ quân sự Iraq có lính Mỹ đồn trú cũng bị lực lượng dân quân tấn công ở miền bắc Iraq, trong đó có vụ tấn công vào căn cứ không quân ở Erbil hồi tháng 2. Trong vụ này, hàng chục tên lửa đã giết chết một nhà thầu dân sự và làm bị thương vài người.

Mặc dù nhóm Saraya Awliya al-Dam đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công nhưng Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh không kích trả đũa xuyên biên giới, đánh trúng mục tiêu ở Syria, nơi có hai nhóm dân quân dòng Shiite khác.

Tổng thống Biden cho rằng các nhóm Shiite này ở Iraq là lực lượng ủy nhiệm của Iran, nhưng cả Iran và các nhóm này đều phủ nhận.

Hoa Vũ (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/tinh-hinh-chien-su-syria-moi-nhat-ngay-154-is-yeu-the-my-dac-loi-a362537.html