Tình hình chiến sự Trung Đông mới nhất ngày 24/5: Nhiều UAV bí ẩn tấn công dữ dội Syria


Thứ 2, 24/05/2021 | 09:18


Cùng sự kiện

Tình hình chiến sự Trung Đông mới nhất ngày 24/5: Nhiều UAV bí ẩn tấn công dữ dội Syria; Israel dùng bom kháng thời tiết tấn công Hamas;...

Nhiều UAV bí ẩn tấn công dữ dội Syria

tinh hinh chien su trung dong moi nhat ngay 24 5 01
Nhiều UAV bí ẩn không kích dữ dội Syria. Ảnh: SF

Ngày 23/5, nhiều máy bay không người lái (UAV) bí ẩn đã thực hiện một loạt cuộc không kích ở ngoại ô thị trấn al-Bukamal, miền nam Deir Ezzor. Đây là thị trấn do chính phủ Syria kiểm soát và nằm ngay trên biên giới với Iraq. Cho đến hiện tại chưa nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Theo Naher Media, các cuộc không kích đã phá huỷ một số nhà chứa máy bay mới được xây dựng ở sa mạc al-Hamdan. Rất may, các cuộc không kích này không gây thiệt hại về người.

Được biết nhóm Liwa Fatemiyoun và Liwa Zainebiyoun đang hoạt động ở al-Hamdan. Đây là các nhóm khủng bố người Afghanistan và Pakistan. Lực lượng dân quân người Iraq được Iran hậu thuẫn cũng có mặt ở các khu vực gần khu vực này.

Cho đến lúc này, tuyên bố về các cuộc tấn công vẫn chưa được Bộ Quốc phòng Syria xác nhận với cơ quan thông tấn nhà nước.

Ai đứng sau loạt không kích bằng nhiều máy bay không người lái vào hôm 23/5 vẫn còn bỏ ngỏ. Nhiều thuyết âm mưu đã được đặt ra nhưng chưa có bằng chứng nao xác nhận chúng. Tuy nhiên, có một điều dễ thấy chính là tình hình tại Syria lại đang nóng lên vì những vụ tấn công.

Israel dùng bom kháng thời tiết tấn công Hamas?

tinh hinh chien su trung dong moi nhat ngay 24 5 02
Siêu bom GBU-54. Ảnh minh họa

Nguồn tin trên truyền thông Trung Đông cho biết, phía không quân Israel đã sử dụng bom kháng mọi thời tiết GBU-54 để tấn công vào chiến tuyến của lực lượng Hamas tại dải Gâz, trong cuộc xung đột 11 ngày vừa qua.

Cụ thể, ngày 21/5, Palestine New Press đã đăng tải một số bức ảnh cho thấy có thể quân đội Israel đã dùng một số loại bom thông minh trong chiến dịch quân sự chống lại các nhóm vũ trang Palestine ở Dải Gaza vừa kết thúc. Khung đen trong ảnh được cho là phần còn lại của một quả bom thông minh (JDAM) GBU-54 mà Israel đã tấn công vào lực lượng Hamas trong cuộc xung đột 11 ngày vừa qua.

Được biết, GBU-54 là loại bom tấn công trực diện phối hợp (JDAM) cực kỳ uy lực do Mỹ phát triển và được trang bị rộng rãi cho các đồng minh thân cận. GBU-54 được phát triển với hệ thống dẫn đường laser chính xác lắp ở phần đầu mũi của bom cùng hệ thống cánh lái có thể chuyển động phía sau. Phần thân sử dụng lại của loại bom tiêu chuẩn Mk-82 trước đây.

Với việc được dẫn đường bằng laser giúp cho GBU-54 tấn công với độ chính xác cực cao, bất kể điều kiện thời tiết.

Ngoài ra, ở các biến thể mới sản xuất, GBU-54 được trang bị cảm biến APS, đây là loại cảm biến tiệm cận có thể dùng để kích hoạt bom nổ ngay khi chạm mặt đất.

Được thiết kế trên cơ sở bom lượn GBU-38 JDAM, GBU-54 có thể tiêu diệt cả mục tiêu tĩnh lẫn mục tiêu động.

Hoa Vũ (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/tinh-hinh-chien-su-trung-dong-moi-nhat-ngay-24-5-2021-nhieu-uav-bi-an-tan-cong-du-doi-syria-a501562.html