Tóm gọn hung thủ giết hàng xóm, trốn truy nã suốt 20 năm


Thứ 4, 21/12/2016 | 13:51


Cùng sự kiện

(ĐSPL) - Sau khi giết chết người hàng xóm, Phi bỏ trốn khỏi sang Campuchia. Tính đến thời điểm bị bắt, Phi đã trốn nã 20 năm.

(ĐSPL) - Sau khi giết chết người hàng xóm, Phi bỏ trốn khỏi sang Campuchia. Tính đến thời điểm bị bắt, Phi đã trốn nã 20 năm.

Theo báo Dân trí, ngày 21/12, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Đắk Nông đã di lý đối tượng Trần Đình Phi (SN 1964, ngụ huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) từ tỉnh Lâm Đồng về tỉnh Đắk Nông để điều tra về tội Giết người.

Phi tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp.

Báo Tri thức trực tuyến thông tin, Phi là nghi can bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk (nay là Công an tỉnh Đắk Nông) ra lệnh truy nã đặc biệt về tội Giết người từ năm 1996.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 17h30 ngày 13/3/1996, anh Trần Đức Toàn (ngụ xã Trường Xuân, huyện Đắk Song) mời Phi đến nhà uống rượu. Khoảng một giờ sau, giữa hai người xảy ra mâu thuẫn dẫn đến cãi nhau nên Phi bỏ về nhà.

Đến khoảng 19h40 cùng ngày, Phi cầm theo con dao sang nhà anh Toàn chém chết người này rồi bỏ trốn khỏi địa phương.

Theo lời khai của nghi can này, sau khi gây án Phi đã bỏ trốn sang Campuchia một thời gian rồi quay về Việt Nam và đến xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng, lẩn trốn. Tại đây, Phi đã lấy vợ và có 2 người con.

Theo thượng tá Trần Văn Vinh, Phó Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Đắk Nông, cho biết quá trình xác minh, truy bắt Phi gặp rất nhiều khó khăn. Bởi vụ án xảy ra khá lâu, Phi là lao động tự do từ Hà Tĩnh vào Đắk Nông làm rẫy nên thông tin và các mối quan hệ của nghi phạm gần như không có.

"Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 20/12, tổ công tác của của đơn vị đã phối hợp với lực lượng Công an địa phương bắt giữ Phi trước sự ngỡ ngàng của vợ con", thượng tá Vinh nói.

Điều 93. Tội giết người (Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009):

Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a)  Giết nhiều người;

b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

c) Giết trẻ em;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;

g)  Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h)  Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i)  Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k)  Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n)  Có tính chất côn đồ;

o)  Có tổ chức;

p)  Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

(Tổng hợp)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tom-gon-hung-thu-giet-hang-xom-tron-truy-na-suot-20-nam-a175212.html