Tôn Ngộ Không và Na Tra ai lợi hại hơn nếu thể hiện hết bản lĩnh thực sự?


Thứ 7, 13/07/2019 | 01:09


Cùng sự kiện

Trong Tây Du Ký, nếu thể hiện hết tất cả bản lĩnh thật sự, thì giữa Tôn Ngộ Không và Na Tra ai là người lợi hại hơn

Trong Tây Du Ký, nếu thể hiện hết tất cả bản lĩnh thật sự, thì giữa Tôn Ngộ Không và Na Tra ai là người lợi hại hơn?

Trong rất nhiều câu chuyện thần thoại, việc ai tu hành lâu năm hơn không thể đánh giá so sánh sự lợi hại của hai nhân vật, mà quan trọng là trong tay ai nằm giữ bảo bối gì hoặc là họ học được những pháp thuật lợi hại ra sao.

Ví dụ trong Tam Quốc Diễn Nghĩa, cho dù có danh tiếng là "Mã trung Xích Thố, nhân trung Lữ Bố" nhưng sau cùng Lữ Bố với võ lực của mình vẫn phải chết dưới tay Tào Tháo.

Trong Tây Du Ký, rất nhiều nhân vật và sự kiện minh chứng cho điều này, và chúng ta cùng đánh giá so sánh xem giữa Na Tra tam thái tử và Tề thiên đại thánh Tôn Ngô Không ai thực sự có bản lĩnh hơn?

Trước tiên, Na Tra nổi danh từ thời kỳ Phong Thần đại chiến, thế nên cho dù là thời gian tu hành hay kinh nghiệm thực chiến cũng đều vượt xa Tôn Ngộ Không. Thậm chí Pháp Bảo trong tay Tam thái tử cũng nhiều hơn Tề thiên đại thánh.

Tôn Ngộ Không đại náo thiên cung

Thế nhưng trong Tây Du Ký hồi thứ nhất, Na Tra dường như đã bị chèn ép khả năng. Nguyên tác có viết:" Na Tra đang thi triển pháp lực thì nghe thấy tiếng gió từ thiết bảng. Trong lúc vội vàng né tránh không kịp xoay sở thì bị trúng chiêu của Ngộ Không. Na Tra đành thu lại pháp thuật và binh khí, đau đớn tháo chạy, bại trận mà về". Nhưng lúc này Na Tra thực sự đã dùng hết toàn lực chưa? Thực sự là chưa!

Tại kiếp nạn của thầy trò Đường Tăng ở Hỏa Diệm Sơn, Na Tra đã có trận quyết chiến với Ngưu Ma Vương. Nguyên tác viết rằng: "Na Tra biến thành ba đầu sáu tay, phi thân đuổi theo, phóng hỏa luân và sử dụng chân hỏa thiêu đốt, khiến cho Ngưu Vương lắc đầu quẫy đuôi dãy dụa khổ sở".

Na Tra khi thi triển pháp lực ba đầu sáu tay

Lúc đó Ngưu Ma Vương lợi hại đến như nào? Dù Tôn Ngộ Không và Trư Bát Giới hợp lực cũng đã không thể đánh bại được hắn. Nguyên tác tả lại rằng: "Ma Vương đó anh dũng mạnh mẽ, cùng Bát Giới và Ngộ Không đánh qua đấu lại, đấu cả một đêm không phân thắng bại". Chứng tỏ Ngưu Ma Vương không hề e ngại hai đồ đệ của Đường Tăng liên thủ.

Tôn Ngộ Không rất vất vả khi đối đầu với Ngưu Ma Vương

Chân hỏa mà Na Tra sử dụng để hàng phục Ngưu Ma Vương chính là ngọn lửa lợi hại nhất trong Tam giới - Tam muội chân hỏa. Rất nhiều người nói Ngộ Không không sợ lửa vì không bị tan chảy trong lò bát quái của Thái Thượng Lão Quân.

Nhưng thực chất, lúc đó Lão Quân đã cố ý để một lỗ thông gió để giữ mạng cho Hầu Vương. Minh chứng là khi Tôn Ngộ Không đấu với Hồng Hài Nhi, đã bị tiểu yêu này dùng Tam muội chân hỏa thiêu cho hồn bay phách tán. Đến mức khi Sa Ngộ Tĩnh nhìn thấy chỉ biết khóc tang cho đại sư huynh của mình. Nhưng tại sao Ngộ Không vẫn có thể tỉnh lại?

Bát Giới có giải thích rằng thực chất Hầu tử có 72 phép biến hóa tương ứng với 72 mạng. Cũng giống như Ngưu Ma Vương, lúc hắn bị Na Tra chém một nhát đầu lìa khỏi cổ, thì liền mọc ra một cái đầu khác. Chém liền mười nhát kiếm thì đầu mọc lên mười lần. Lúc này hắn mới xin hàng: "Xin đừng hại mạng ta, ta nguyện quy thuận Phật Gia".

Vì thế dựa vào sự dũng mãnh của Na Tra qua lời Ngưu Ma Vương, có thể thấy năm đó lúc đấu với Tôn Ngộ Không, Tam thái tử căn bản đã không sử dụng bản lĩnh thực sự. Nếu không thì chỉ cần dùng mỗi Tam muội chân hỏa cũng đủ để nướng cháy Hầu Vương rồi.

Hoa Anh Thịnh ( Theo dongfangzixun )

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/ton-ngo-khong-va-na-tra-ai-loi-hai-hon-neu-the-hien-het-ban-linh-thuc-su-a283932.html