Tổng thống Mỹ bất ngờ tuyên bố có “đột phá” về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc


Chủ nhật, 22/12/2019 | 12:02


Cùng sự kiện

“Chúng tôi vừa đạt được một bước đột phá về thỏa thuận thương mại và chúng tôi sẽ ký thỏa thuận này rất sớm”, Tổng thống Trump nói.

“Chúng tôi vừa đạt được một bước đột phá về thỏa thuận thương mại và chúng tôi sẽ ký thỏa thuận này rất sớm”, Tổng thống Trump nói.

Đó là lời phát biểu tại một hội nghị của tổ chức Turning Point USA ở bang Florida hôm 21/12. Ông Trump không nói rõ điều khoản của thỏa thuận hay khung thời gian ký kết.

Tổng thống Mỹ Trump tại sự kiện của Turning Point USA tại Florida ngày 21/12. Ảnh: Getty

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra chỉ một ngày sau khi nhà lãnh đạo Mỹ cho biết ông có cuộc trao đổi “rất tốt” với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình qua điện thoại hôm 20/12. Ông Trump khẳng định Trung Quốc bắt đầu mua “số lượng lớn” nông sản của Mỹ và một thỏa thuận thương mại chính thức đang được sắp xếp.

Trước đó, truyền thông Mỹ ngày 13/12 đưa tin, giới chức Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận thương mại "giai đoạn một" nhằm giải quyết cuộc chiến thương mại kéo dài hơn 1 năm qua giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo đó, Mỹ không áp mức thuế được lên kế hoạch có hiệu lực từ 15/12 và giảm mức thuế 15% với 120 tỷ USD hàng hóa trước đó xuống còn 7,5%. Đổi lại, Trung Quốc sẽ tăng mua hàng hóa Mỹ, đặc biệt là nông sản trong năm 2020, gấp đôi năm 2017, trước khi thương chiến nổ ra.

Giới chức Trung Quốc cũng xác nhận về việc đạt được tiến triển lớn trong đàm phán thương mại với Mỹ. Tuy nhiên, thỏa thuận thương mại song phương vẫn chưa được ký thành văn bản chính thức.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Trump, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết thỏa thuận thương mại “giai đoạn một” không chỉ là “điều tốt cho Mỹ, cho Trung Quốc” mà còn cho “cả thế giới”.

“Cả thị trường Mỹ, Trung Quốc và thế giới đều phản ứng rất tích cực với điều này. Mỹ sẵn sàng duy trì liên lạc chặt chẽ với Trung Quốc và sẽ cố gắng ký cũng như thực thi thỏa thuận càng sớm càng tốt”, ông Tập cho biết thêm.

Tổng thống Trump cho biết ông đã có cuộc điện đàm rất tốt với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 20/12 về thương mại và thông báo việc ký kết thỏa thuận đang được sắp xếp. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tuần trước cho biết thỏa thuận sẽ được ký vào đầu tháng 1/2020.

Minh Khôi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tong-thong-my-bat-ngo-tuyen-bo-co-dot-pha-ve-thoa-thuan-thuong-mai-voi-trung-quoc-a305520.html