Tổng thống Trump: "Nên dừng cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ ngay lập tức"


Thứ 5, 02/08/2018 | 02:39


Cùng sự kiện

Tổng thống Trump cho rằng nên "ngay lập tức" dừng cuộc điều tra của Công tố viên Robert Mueller xung quanh việc cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Tổng thống Trump cho rằng nên "ngay lập tức" dừng cuộc điều tra của Công tố viên Robert Mueller xung quanh việc cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ và quan hệ giữa Nga với gia đình, cố vấn của ông Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions. - Ảnh: AP.

“Đây là một tình huống khủng khiếp và Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions nên dừng cuộc săn phù thủy gian lận này ngay lập tức, trước khi nó tiếp tục làm hoen ố thêm hình ảnh của đất nước chúng ta”, Tổng thống Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter ngày 1/8.

Ông Trump cũng khẳng định công tố viên đặc biệt Robert Mueller "hoàn toàn mâu thuẫn" trong tiến trình điều tra và gọi cuộc điều tra về Nga là "nỗi ô nhục" đối với nước Mỹ.

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ được đưa ra trong bối cảnh áp lực gia tăng khi Mueller điều tra liệu chiến dịch tranh cử của Trump có thông đồng với Nga để gây ảnh hưởng lên cuộc bầu cử theo hướng có lợi cho đảng Cộng hòa và liệu Tổng thống có cản trở cuộc điều tra bằng cách sa thải cựu giám đốc FBI James Comey hay không.

"Sự thông đồng giữa Nga với chiến dịch của Trump, một trong những chiến dịch tranh cử thành công lớn nhất lịch sử, hoàn toàn là trò lừa bịp", ông Trump tiếp tục viết.

Ông Trump từng nhiều lần gọi cuộc điều tra của ông Mueller là "cuộc săn phù thủy", trên Twitter cá nhân của mình. Năm 2017, ông từng có ý sa thải ông Mueller nhưng bị các nhân viên Nhà Trắng ngăn lại, theo The Guardian. Trong dòng tweet mới nhất, ông Trump nói ông hối hận vì ông đã đề cử ông Sessions vào cương vị hiện nay, vì cách mà ông Sessions xử lý cuộc điều tra của ông Mueller.

Phản ứng về những tuyên bố này của Trump, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders khẳng định Tổng thống không ra lệnh cho Sessions. "Đó không phải lệnh, đó chỉ là ý kiến của Tổng thống", Sanders nói, nhấn mạnh thêm rằng Trump muốn cuộc điều tra về Nga "đi đến hồi kết".

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders. - Ảnh: Reuters

Nghị sĩ Dân chủ Adam Schiff, thành viên cấp cao tại Ủy ban Tình báo Hạ viện, đã lên tiếng chỉ trích ông Trump vì đưa ra mệnh lệnh dừng cuộc điều tra về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử.

“Tổng thống Mỹ vừa yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp dừng cuộc điều tra mà ở đó bản thân tổng thống, gia đình và chiến dịch tranh cử của ông có thể dính líu tới. Đây là nỗ lực nhằm cản trở công lý. Nước Mỹ không bao giờ chấp nhận chuyện đó”, nghị sĩ Schiff viết trên Twitter.

Hai luật sư của ông Trump cũng phủ nhận rằng tweet là một mệnh lệnh. "Tổng thống không ra lệnh hoặc chỉ đạo cho Bộ Tư pháp về điều này", luật sư Jay Sekulow tuyên bố.

"Tôi nghĩ rằng bài viết rất tốt, tổng thống đã dùng các tweet để bày tỏ ý kiến của mình. Ông ấy rất cẩn thận khi dùng từ 'nên'", luật sư của ông Trump, Rudy Giuliani nói.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tong-thong-trump-nen-dung-cuoc-dieu-tra-nga-can-thiep-bau-cu-my-ngay-lap-tuc-a238593.html