TP.HCM: Thí điểm trả chi phí điều trị COVID-19 cho cơ sở y tế tư nhân


Thứ 5, 07/10/2021 | 18:45


Cùng sự kiện

UBND TP.HCM đã có văn bản gửi gửi sở Y tế và Tài chính về việc chi trả kinh phí cho các cơ sở y tế tư nhân tham gia điều trị COVID-19.

Theo báo Người Lao Động, mới đây, UBND TP.HCM có văn bản gửi sở Y tế và Tài chính về việc triển khai thông báo của Thành ủy TP.HCM.

Trong đó, văn bản thông tin về việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân COVID-19 tại các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 do ngân sách nhà nước bảo đảm; chi phí điều trị các bệnh khác trong quá trình điều trị COVID-19 thực hiện theo quy định về bảo hiểm y tế, khám bệnh, chữa bệnh.

Đối với phần ngân sách nhà nước đảm bảo, trước mắt thành phố sẽ thanh toán cho các cơ sở y tế tư nhân chi phí điều trị bệnh nhân COVID-19 theo mức giá dịch vụ khám, chữa bệnh được Bộ Y tế quy định tại Thông tư 13 và 14 năm 2019.

Đối với các nội dung chưa được kết cấu trong giá dịch vụ khám, chữa bệnh nêu trên, các nội dung này sẽ được thanh toán theo chi phí thực tế phát sinh nhưng phải đảm bảo định mức chi và mức giá thanh toán tương đương với mức thực hiện của các cơ sở y tế công lập.

co so y te tu nhan
Nhân viên y tế tại Bệnh viện FV (quận 7, TP HCM) chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19. Ảnh: Người lao động

Trong đó, tiền chi trả được trích từ nguồn kinh phí phòng, chống dịch mà thành phố đã bố trí cho Sở Y tế. Phần chênh lệch giữa chi phí ngân sách nhà nước thanh toán và chi phí thực tế phát sinh trong điều trị bệnh nhân COVID-19 tại các cơ sở y tế tư nhân sẽ do các cơ sở này cân đối thực hiện (bao gồm cả việc cho phép các cơ sở y tế tư nhân thỏa thuận với bệnh nhân để bù đắp chi phí).

Trong trường hợp bệnh nhân cam kết tự nguyện chi trả toàn bộ chi phí điều trị (không sử dụng ngân sách nhà nước), thành phố cho phép các cơ sở thực hiện theo cam kết tự nguyện của bệnh nhân.

Sau khi có hướng dẫn từ các bộ ngành Trung ương, Sở Y tế TP.HCM và các cơ sở y tế tư nhân sẽ thực hiện theo đúng hướng dẫn.

Được biết, sở Y tế TP.HCM thống kê trong số 95 cơ sở y tế tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19 của TP có đến 11 bệnh viện tư với 1.333 giường bệnh. Đa số đều là bệnh viện hạng 3, được phân công điều trị F0 thuộc tầng 2 (có 3 tầng điều trị) từ nhẹ, trung bình đến nặng, có hoặc không kèm theo bệnh lý nền.

Trước đó, theo VnExpress, ngày 25/8, UBND TP.HCM đã kiến nghị bộ Tài chính và bộ Y tế cho phép các cơ sở y tế tư nhân điều trị bệnh nhân COVID-19 theo yêu cầu và thu giá dịch vụ tương ứng. Trường hợp ngân sách nhà nước đảm bảo một phần hoặc toàn bộ chi phí điều trị bệnh nhân, thành phố đề nghị các bộ hướng dẫn mức chi trả cho các bệnh viện tư nhân khi điều trị bệnh nhân COVID-19. Tuy nhiên, đến nay các bộ ngành Trung ương vẫn chưa có hướng dẫn về vấn đề này.

Theo UBND TP.HCM, qua khảo sát và lấy ý kiến của các cơ sở y tế tư nhân, có rất nhiều sự khác biệt trong việc mua sắm thuốc, vật tư y tế... cũng như định mức sử dụng, chi phí điều trị bệnh nhân COVID-19 giữa hệ thống y tế công lập và tư nhân. Cụ thể, vì mua sắm không qua đấu thầu nên giá mua sắm một số loại thuốc, vật tư y tế... của các cơ sở y tế tư nhân cao hơn giá mua của các cơ sở y tế công lập. Bên cạnh đó, lương các nhân viên y tế tại cơ sở y tế tư nhân cũng cao hơn nhiều lần khối công lập.

Vì vậy, việc ngân sách nhà nước chi trả theo chi phí thực tế phát sinh cho bệnh nhân COVID-19  điều trị tại các cơ sở y tế tư nhân đang gặp các khó khăn. Trong đó, nếu trả theo chi phí phát sinh như tại cơ sở y tế công lập thì cơ sở y tế tư nhân không duy trì được. Nếu trả theo chi phí thực tế tại cơ sở y tế tư nhân dẫn đến nhiều tác động tiêu cực và không có cơ sở để thực hiện khi cùng ngân sách để chi trả cho điều trị nhưng chi phí khác nhau giữa khối công lập và tư nhân.

Các cơ sở y tế tư nhân cho biết hiện rất nhiều bệnh nhân có điều kiện sẵn sàng chi trả phí điều trị COVID-19 để được chữa trị theo yêu cầu cũng như chia sẻ một phần cho ngân sách. Do đó, các cơ sở y tế tư nhân đã đề nghị được thu giá dịch vụ khám và điều trị bệnh nhân COVID-19. 

Minh Hạnh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tp-hcm-thi-diem-tra-chi-phi-dieu-tri-covid-19-cho-co-so-y-te-tu-nhan-a515545.html