Trầm trồ loạt bánh trôi bánh chay đẹp như kiệt tác, hội mẹ đảm trổ tài Tết Hàn thực


Thứ 4, 14/04/2021 | 08:24


Cùng sự kiện

Để thể hiện độ khéo của mình, hội mẹ đảm không chỉ nặn những chiếc bánh trôi đơn thuần màu trắng mà tạo kiểu đủ hình dáng, màu sắc sặc sỡ.

Vào ngày Tết Hàn thực 3/3 âm lịch hàng năm, nhà nhà thường ăn những món đồ nguội, trong đó nổi bật nhất là bánh trôi và bánh chay. Để thể hiện độ khéo của mình, hội mẹ đảm không chỉ nặn những chiếc bánh đơn thuần màu trắng mà tạo kiểu đủ hình dáng, màu sắc sặc sỡ.

Tại Việt Nam, Tết Hàn thực còn có tên gọi là Tết bánh trôi, bánh chay hay Tết tháng 3. Sở dĩ vào ngày này, người dân thường cúng bánh trôi, bánh chay là vì món ăn này thể hiện rõ nét về lối sống cũng như đặc trưng văn hóa lúa nước của người Việt.

Nguyên liệu làm bánh trôi thường có bột gạo nếp, bột gạo tẻ, dừa nạo, vừng (mè), đường phèn, một ít muối, đỗ xanh…

Hưởng ứng Tết Hàn thực, hôm nay cả mạng xã hội được chiêu đãi bởi rất nhiều hình ảnh về bánh trôi, bánh chay, đa phần đều được dân tình làm tại nhà.

Điều đáng nói là nhiều tác phẩm được chăm chút rất kỹ lưỡng, xem ảnh thôi cũng thấy rõ cái tâm người làm bánh đặt vào.

Năm nào cũng vậy, cứ đến Tết Hàn thực là chị Tô Hưng Giang (Hà Nội) lại vào bếp chuẩn bị bánh trôi, bánh chay để cúng tổ tiên. Năm nay chị còn tạo hình bánh vô cùng đẹp mắt, từ hình hoa cho đến hình quả quýt, quả cam vô cùng sinh động, đẹp mắt. (Ảnh: Tô Hưng Giang)

Bánh trôi, bánh chay ngũ sắc của chị Vũ Thanh Hoan. Sáng dậy, chị chỉ mất 1 tiếng là xong mâm bánh đầy màu sắc này. (Ảnh: Vũ Thanh Hoan)

Bánh trôi bánh chay hấp dẫn 6 màu của chị Đặng Việt Hương (Vinh, Nghệ An). Để tạo màu cho bánh chị dùng toàn nguyên liệu tự nhiên: Hoa đậu biếc, của dền, lá nếp, gấc... (Ảnh: Đặng Việt Hương)

Bánh trôi đủ màu sắc đẹp mắt, có cả những chiếc bánh pha 2-3 loại màu rất hấp dẫn của chị Thu Hằng (Hà Nội). Nhìn là đã muốn ăn ngay. (Ảnh: Thu Hằng)

Bánh trôi ngũ sắc xinh xắn, tạo hình hoa của chị Hoàng Minh Thùy (Hà Nội). (Ảnh: Minh Thùy)

Một trong những mâm bánh trôi đẹp và cầu kỳ nhất được một tài khoản Facebook chia sẻ. (Ảnh: Ngoc Vu)

Dân mạng khoe thành quả tạo hình bánh trôi, bánh chay cực kỳ đẹp mắt (Ảnh: Hạnh Nguyễn, Thảo Lê)

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tram-tro-loat-banh-troi-banh-chay-dep-nhu-kiet-tac-hoi-me-dam-tro-tai-tet-han-thuc-a362469.html