Trụ trì chùa Bồ Đề: “Các cháu nhỏ trong chùa đã hết sữa uống”


Thứ 3, 19/08/2014 | 12:38


Cùng sự kiện

(ĐSPL)- “Gần 1 tháng nay, hầu như nhà chùa không đón nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của đơn vị nào bên ngoài xã hội. Trong chùa, các cháu nhỏ đã không còn sữa để uống”, ni sư Thích Đàm Lan- trụ trì chùa Bồ Đề nói.

(ĐSPL)- “Gần 1 tháng nay, hầu như nhà chùa không đón nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của đơn vị nào bên ngoài xã hội. Trong chùa, các cháu nhỏ đã không còn sữa để uống”, ni sư Thích Đàm Lan- trụ trì chùa Bồ Đề nói.
Trả lời trên trang VietQ, sư trụ trì chùa Bồ Đề Thích Đàm Lan cho biết, lo lắng lớn nhất hiện nay là các cháu nhỏ đang độ tuổi đến trường từ trước đến nay đang được cưu mang ở nhà chùa “sẽ tiếp tục cuộc sống của mình như thế nào”.
 - Trụ trì chùa Bồ Đề: “Các cháu nhỏ trong chùa đã hết sữa uống”
Trụ trì chùa Bồ Đề- sư Thích Đàm Lan.
“Theo danh sách có khoảng hơn 26 cháu theo học từ lớp 1 đến lớp 11. Theo luật thì thầy không được nhận nuôi nữa. Thầy cũng mong muốn cơ quan chức năng sớm giải quyết ngay cho thầy. Tại vì các cháu đang ở độ tuổi đến trường. Có trường hợp các cháu đang chuẩn bị vào lớp 1 phải giải quyết nhanh cho các cháu để các cháu còn biết vào học trường nào. Bây giờ sư thầy không dám đi xin học cho các cháu nữa, mà không đi xin thì cứ để các cháu ở đây thầy cũng thấy thương” sư Đàm Lan nói.
Khi được hỏi từ hôm xảy ra sự việc đến nay, các cháu có tâm tư nguyện vọng như thế nào, sư Đàm Lan cho biết:Các cháu đều xin ở với sư thầy. Hôm qua mấy chục cháu vào ôm sư thầy khóc rồi xin ở lại với thầy để được đi học tiếp. Cháu nào cũng xin ở lại với sư thầy.
Thầy thì rất tâm huyết nhưng Thầy phải tuân thủ quy định pháp luật. Thầy cũng rất muốn giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn nhưng vì điều kiện pháp luật không cho phép. Nếu mà làm thì trái  pháp luật nên thầy không thể làm. thầy chỉ mong nguyện sớm giải quyết từng trường hợp người đi, người ở cho thầy. Thầy không thể ngày nào cũng cử người ở chùa mà canh được”.
Trước đó, như tin tức báo Đời sống và Pháp luật đã đưa, chiều 4/8, Phòng Cảnh sát hình sự (PC45), Công an Hà Nội cho biết đã chính thức khởi tố vụ mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề.
Trung tá Nguyễn Cao Khải, Phó đội trưởng Đội phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em, Phòng Cảnh sát hình sự (PC45), Công an Hà Nội cho biết, ngày 1/8 PC45 nhận được đơn của gia đình cháu Cù Nguyên Công mất tích. Ngày 3/8, bắt khẩn cấp Nguyễn Thị Thanh Trang và Phạm Thị Nguyệt về hành vi mua bán trẻ em.
 - Trụ trì chùa Bồ Đề: “Các cháu nhỏ trong chùa đã hết sữa uống” (Hình 2).
Hai đối tượng Trang và Nguyệt bị bắt vì liên quan đến việc mua bán cháu Cù Nguyên Công với giá 35 triệu đồng.
Nguyễn Thị Thanh Trang (SN 1978) là bảo mẫu chùa Bồ Đề (phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội) và Phạm Thị Nguyệt (SN 1979, quê quán tại xã Khánh Hòa, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình. Đồng thời, cơ quan điều tra cũng triệu tập 3 nghi phạm khác để điều tra, trong đó có cả sư trụ trì Thích Đàm Lan.
Bước đầu, cơ quan điều tra đã xác định việc hai nghi phạm bị bắt đã thực hiện việc mua bán bé Cù Nguyên Công (trẻ sơ sinh được nuôi tại chùa Bồ Đề vào cuối năm 2013) với giá 35 triệu đồng.
Ngay sau khi bị bắt, Nguyễn Thị Thanh Trang đã khai nhận hành vi “mua bán trẻ em” được nuôi tại chùa Bồ Đề của mình.
Ngay trong chiều 4/8, UBND quận Long Biên, Hà Nội đã triệu tập cuộc họp bất thường, quyết định thành lập đoàn thanh tra để thanh tra toàn diện hoạt động nuôi dưỡng trẻ em tại chùa Bồ Đề.
Chiều nay (19/8), kết quả thanh tra đã được chính thức công bố.
Theo đó, từ ngày 5/8, đoàn kiểm tra liên ngành chia làm 4 tổ đã tiến hành kiểm tra tại chùa Bồ Đề với các nội dung: thực trạng chăm sóc, nuôi dưỡng các đối tượng trẻ em, người tàn tật, người cao tuổi (gọi chung là đối tượng bảo trợ xã hội); công tác tiếp nhận, quản lý đối tượng bảo trợ xã hội; và việc thực hiện các quy định của pháp luật về chăm sóc, nuôi dưỡng các đối tượng bảo trợ xã hội.
Theo dố liệu báo cáo của đoàn kiểm tra, vào thời điểm kiểm tra, số đối tượng bảo trợ xã hội tại chùa Bồ Đề gồm 135 người, trong đó trẻ em từ 0 đến dưới 6 tuổi là 55; trẻ em từ 6 đến dưới 16 tuổi là 37; người tàn tật trên 16 tuổi, người cao tuổi thuộc nhóm đối tượng bảo trợ xã hội là 34; và 9 trường hợp người cơ nhỡ xin tá túc.
Ni sư Thích Đàm Lan – Trụ trì chùa Bồ Đề cho biết, từ năm 2012 trở về trước, sư trụ trì trực tiếp điều hành việc tiếp nhận, quản lý các đối tượng bảo trợ xã hội. Từ sau thời điểm này, công việc đó được giao cho Nguyễn Thị Thanh Trang là người nương nhờ trong chùa, ghi chép vào sổ theo dõi quản lý các đối tượng.
Đối chiếu tổng số người có mặt tại thời điểm kiểm tra với hồ sơ do phía nhà chùa cung cấp và qua hồ sơ của các cơ quan quản lý Nhà nước cho thấy, có 24 người, gồm 21 trẻ em và 3 người già, có tên trong hồ sơ nhưng không có mặt.
Vì vây, cơ quan chức năng đã trực tiếp phân công cán bộ đi xác minh theo các địa chỉ do sư trụ trì Thích Đàm Lan cung cấp.
Kết quả đến ngày 8/8 làm rõ: 3 người già và 5 trẻ em đã được đưa vào Trung tâm bảo trợ xã hội; 13 trẻ em hiện được gia đình nuôi dưỡng; 1 trẻ em được nhận làm con nuôi (có quyết định của UBND phường Bồ Đề) và 2 trẻ em đang được nuôi dưỡng tại chùa khác.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tru-tri-chua-bo-de-cac-chau-nho-trong-chua-da-het-sua-uong-a46953.html