Trung Quốc: Container chở kim loại phế liệu bất ngờ phát nổ, ít nhất 7 người chết


Chủ nhật, 31/03/2019 | 11:49


Cùng sự kiện

Do chiếc container được đặt ngay ngoài sân một phân xưởng sản xuất, nên khi phát nổ đã làm khu nhà xưởng bốc cháy, khiến 7 người thiệt mạng.

Do chiếc container được đặt ngay ngoài sân một phân xưởng sản xuất, nên khi phát nổ đã làm khu nhà xưởng bốc cháy, khiến 7 người thiệt mạng.

Ảnh từ một video được đăng lên mạng xã hội cho thấy khói đen bao kín tại hiện trường vụ nổ. Ảnh: Weibo.

Vụ nổ xảy ra vào 7h12 ngày 31/3 (giờ địa phương), tại sân chứa phế liệu thuộc xí nghiệp phụ tùng xe hơi Kunshan Waffer Technology ở đặc khu kinh tế Côn Sơn, thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, sau đó đã lan sang các xưởng sản xuất gần đó, theo South China Morning Post.

Hình ảnh tại nơi xảy ra vụ nổ cho thấy nhà máy bị chìm trong khói đen. “Mảnh vụn từ vụ nổ rơi xuống như mưa, khắp nơi”, một người nói trong một video quay tại hiện trường không lâu sau vụ nổ.

Vụ cháy nổ đã làm 7 người chết, 5 người bị thương, trong đó có 1 người bị thương nặng.  

Đến 10h sáng cùng ngày, công tác thu dọn hiện trường đã hoàn thành. Nguyên nhân sự cố đang được điều tra làm rõ.

Các vụ tai nạn công nghiệp xảy ra thường xuyên ở Trung Quốc dù chính quyền trung ương yêu cầu cải thiện an toàn lao động tại các xí nghiệp, nhà máy điện và hầm mỏ. Nguyên nhân thường được đưa ra là việc lơ là các quy định an toàn, và trong một số trường hợp là sự thông đồng với các quan chức địa phương tham nhũng.

Hiện trường vụ nổ nhà máy hóa chất ở Giang Tô hôm 23/3. Ảnh: Reuters.

Ngày 21/3, khu vực miền Đông Trung Quốc cũng đã ghi nhận một vụ tai nạn trong sản xuất công nghiệp tồi tệ nhất trong lịch sử nước này, đó là vụ nổ nhà máy phân bón trong khu công nghiệp hóa chất ở thành phố Diêm Thành của tỉnh Giang Tô, cướp đi sinh mạng của 78 người.

Sau vụ tai nạn nghiêm trọng này, Bộ Quản lý khẩn cấp Trung Quốc cho biết nước này sẽ khởi động một chiến dịch thanh tra trên toàn quốc kéo dài một tháng về an toàn hóa chất nguy hiểm, mỏ, vận tải và cháy nổ.

Bộ Quản lý tình trạng Khẩn cấp cho biết, giới chức phải rút ra bài học sâu sắc sau vụ nổ nhà máy hóa chất ở Diêm Thành. Truyền thông nhà nước cho biết, công ty này từng nhiều lần vi phạm quy định về an toàn và đã bị xử phạt nhiều lần. Các nỗ lực cứu hộ tại khu vực hiện trường vụ nổ này chỉ mới hoàn tất hôm 25/3.

Mộc Miên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/trung-quoc-container-cho-kim-loai-phe-lieu-bat-ngo-phat-no-it-nhat-7-nguoi-chet-a269017.html