Trung Quốc thông xe cây cầu vượt biển dài nhất thế giới trị giá 20 tỷ USD


Thứ 3, 23/10/2018 | 03:32


Cùng sự kiện

Hôm nay (23/10), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố chính thức thông xe cây cầu vượt biển dài nhất thế giới tại một buổi lễ ở thành phố phía Nam Chu Hải.

Hôm nay (23/10), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố chính thức thông xe cây cầu vượt biển dài nhất thế giới tại một buổi lễ ở thành phố phía Nam Chu Hải.

Cây cầu vượt biển trị giá 20 tỷ USD của Trung Quốc. Ảnh: CNN

Dự án trị giá 20 tỷ USD này được đầu tư để kết nối Trung Quốc đại lục với Hồng Kông và Ma Cao. Đây là cây cầu vượt biển dài nhất thế giới với chiều dài 55km. Người ta mất 9 năm để xây dựng nó trước khi có thể đưa vào hoạt động. Cây cầu được lên kế hoạch đi vào hoạt động từ năm 2016 nhưng bị trì hoãn cho tới tận cuối năm 2018. Nó xuyên qua vùng biển có tên gọi là Greater Bay Area, miền nam Trung Quốc. Khu vực này có 11 thành phố với 68 triệu người.

Sự ra đời của cây cầu sẽ cắt ngắn đáng kể thời gian đi lại giữa Trung Quốc Đại lục với Hồng Kông và Ma Cao, cho phép người dân và khách du lịch dễ dàng di chuyển quanh khu vực. "Với cây cầu, thời gian đi lại giữa Hồng Kông và vùng Tây Đồng bằng Châu Giang sẽ được rút ngắn đáng kể, hành trình chỉ còn kéo dài trong vòng 3 giờ đồng hồ", thư ký vận tải của thành phố, ông Frank Chan cho biết.

Tuy nhiên, những người sở hữu phương tiện cá nhân ở Hồng Kông sẽ không được phép đi trên cây cầu mà không có loại giấy phép đặc biệt. Họ phải đỗ tại cảng và được chuyên chở bằng xe buýt hoặc các loại xe chuyên dụng. Giá vé vào khoảng 8 – 10 USD, tùy thuộc vào thời điểm hoạt động.

Cây cầu vượt biển dài nhất thế giới này được thiết kế để chịu được động đất lên tới 8 độ richter cũng như những cơn siêu bão. Thậm chí, nó có thể đứng vững dù bị một tàu hàng siêu lớn tông trực diện. Cây cầu là sự kết hợp của 400.000 tấn thép, gấp 4,5 lần số thép được dùng để tạo nên cầu Cổng vàng ở San Francisco, nước Mỹ.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo CNN)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/trung-quoc-thong-xe-cay-cau-vuot-bien-dai-nhat-the-gioi-tri-gia-20-ty-usd-a248615.html