Trung Quốc triển khai trái phép bệ phóng rocket chống đặc công nước tại Trường Sa


Thứ 4, 17/05/2017 | 08:50


Cùng sự kiện

Theo tờ Defence Times của Trung Quốc, Bắc Kinh vừa triển khai phi pháp các bệ phóng rocket trên Đá Chữ Thập ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Theo tờ Defence Times của Trung Quốc, Bắc Kinh vừa triển khai phi pháp các bệ phóng rocket trên Đá Chữ Thập ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Các tàu nạo vét của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa. Ảnh: Reuters.

Theo Reuters, hệ thống phòng thủ bằng bệ phóng rocket chống người nhái Norinco CS/AR-1 55mm được triển khai trên Đá Chữ Thập có khả năng phát hiện, nhận dạng và tấn công đặc công nước.

Đây là loại vũ khí được Tập đoàn công nghiệp phương Bắc Trung Quốc (NORINCO) phát triển dựa trên rocket chống người nhái của Nga.

Tờ Defence Times không công bố chi tiết thời điểm bố trí dàn phóng này, tuy nhiên ngầm ám chỉ nó được triển khai như một phần quá trình bắt đầu kể từ hồi tháng 5/2014, khi đặc công nước của Việt Nam đặt một số lượng lớn lưới đánh cá ở quần đảo Hoàng Sa. Đây là thời điểm hạ đặt phi pháp giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển Việt Nam.

Rocket chống người nhái CS/AR1 55 mm mà Trung Quốc trừng bày ở Triển lãm hàng không Chu Hải hồi năm 2014.

Mỹ đã chỉ trích hành động ‘quân sự hóa các tiền đồn biển” của Trung Quốc và khẳng định tự do hàng hải bằng cách tiến hành tuần tra hàng không và tuần tra hải quân gần những khu vực đó.

Trước đó, Trung Quốc luôn khẳng định hoạt động xây đảo nhân tạo phi pháp tại Trường Sa, trong đó có Đá Chữ Thập, là nhằm mục tiêu dân sự, phục vụ hoạt động thương mại, cứu hộ trên biển. Ở Đá Chữ Thập, Trung Quốc còn xây dựng một sân bay.

Trung Quốc đã không ít lần bị cáo buộc triển khai vũ khí phi pháp tới hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

(Theo Reuters)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/trung-quoc-trien-khai-trai-phep-be-phong-rocket-chong-dac-cong-nuoc-tai-truong-sa-a190506.html