Truyền thông Trung Quốc thừa nhận tấn công tàu Việt Nam


Thứ 4, 04/06/2014 | 09:00


Cùng sự kiện

Truyền thông Trung Quốc thừa nhận tàu nước này đã phun vòi rồng và đâm vào tàu Việt Nam tại khu vực hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981.

Hôm qua, truyền thông Trung Quốc thừa nhận tàu của Trung Quốc đã phun vòi rồng vào tàu Việt Nam và gây hư hại một tàu khác tại khu vực giàn khoan Hải Dương 981.

Theo Thanhnien Online, Đài phát thanh nhân dân trung ương Trung Quốc (CNR) và Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin tàu hải cảnh 46015 của Trung Quốc đã đâm tàu cảnh sát biển 2016 của Việt Nam hôm 1/6, khiến cho tàu này hư hại nặng.

Trước đó, Trung Quốc cũng dùng vòi rồng tấn công tàu kiểm ngư 635 tại vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam mà Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải dương 981. Thậm chí, CNR và CCTV còn phát đi hình ảnh về việc phun vòi rồng và đâm tàu Việt Nam của quốc gia này.

Đài truyền hình Việt Nam VTV cũng dẫn tin hôm 1/6, Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu chấp pháp của Việt Nam và triển khai thêm cả chiến đấu cơ trên khu vực giàn khoan.

Theo News.zing, trước đó, Tân Hoa Xã còn ngang nhiên đổ lỗi cho Việt Nam trong vụ tàu Trung Quốc đâm tàu cá của ngư dân Đà Nẵng và cho rằng tàu cá Việt Nam tự lật giữa biển.

“Hành động ngày càng khiêu khích và nguy hiểm của tàu Việt Nam đối với tàu Trung Quốc trên Biển Đông dẫn đến vụ tai nạn đáng tiếc ngày 26/5, đẩy tình hình thêm căng thẳng. Một tàu cá Việt Nam đã tự lật sau khi đâm vào tàu Trung Quốc. May mắn, thủy thủ đoàn được cứu sống ngay lập tức và không bị thương”, Tân Hoa Xã ngày 28/5 đưa tin, bóp méo sự thật về vụ tàu Trung Quốc đâm tàu cá Việt Nam ngày 26/5.

Kể từ khi hạ đặt giàn khoan trái phép Hải Dương 981 trên vùng biển Việt Nam, đây là lần đầu tiên truyền thông Trung Quốc thừa nhận và phát đi những hình ảnh về các hành vi bất chấp luật pháp quốc tế của tàu Trung Quốc.

Đầu tháng 5, Trung Quốc đã đưa giàn khoan trái phép Hải Dương 981 và nhiều tàu bảo vệ vào trong thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Trước hành động ngang ngược này của Trung Quốc, Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng phản đối và yêu cầu Trung Quốc lập tức rút giàn khoan về nước. Tuy nhiên, không những không rút khỏi vùng biển của Việt Nam, tàu Trung Quốc còn liên tục uy hiếp, cản trở và gây thiệt hại cho các tàu cảnh sát biển và kiểm ngư Việt Nam.

Truyền thông Trung Quốc thừa nhận tấn công tàu Việt Nam

Tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Việt Nam ở gần giàn khoan Hải Dương 981

Trước hành động ngang ngược của Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel hôm 31/5 đã cảnh báo Trung Quốc về những hành động gây bất ổn của quốc gia này ở Biển Đông đồng thời ủng hộ kế hoạch của Nhật Bản, tăng cường vai trò quân đội để trở thành đối trọng của Bắc Kinh. Ngay lập tức, Trung Quốc đã bày tỏ thái độ giận dữ với bình luận của ông Hagel.

Theo Vnexpress, Trung Quốc đang tìm cách thu hút sự ủng hộ trong nước bằng cách bày tỏ thái độ cứng rắn trong các vấn đề lãnh thổ. Tuy nhiên, Bắc Kinh cũng muốn duy trì quan hệ với các quốc gia láng giềng để đảm bảo tăng trưởng kinh tế.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/truyen-thong-trung-quoc-thua-nhan-tan-cong-tau-viet-nam-a35545.html