Truyền thông Ukraine: Vợ của giám đốc tình báo GUR bị đầu độc bằng kim loại nặng


Thùy Dung

Thứ 4, 29/11/2023 | 07:44


Cùng sự kiện

Một số phương tiện truyền thông Ukraine ngày 28/11 đưa tin, Bà Marianna Budanova, vợ của Giám đốc Cơ quan tình báo quân đội Ukraine (GUR) Kyrylo Budanov đã bị đầu độc.

Theo báo Người lao động, thông tin trên do một số phương tiện truyền thông Ukraine dẫn các nguồn tin tình báo giấu tên đăng tải và được Reuters dẫn lại ngày 28/11.

Theo đó, người phụ nữ bị đầu độc là bà Marianna Budanova, vợ của Giám đốc Cơ quan tình báo quân đội Ukraine (GUR) Kyrylo Budanov. GUR đã tham gia các hoạt động bí mật chống lại lực lượng Nga trong suốt cuộc xung đột kéo dài 21 tháng qua.

Tin thế giới - Truyền thông Ukraine: Vợ của giám đốc tình báo GUR bị đầu độc bằng kim loại nặng
Ông Kyrylo Budanov và vợ là bà Marianna Budanova. Ảnh: Reuters.

Các tờ báo không đề cập đến thời điểm cũng như nghi phạm đứng đằng sau vụ đầu độc.

Nếu được xác nhận là có chủ ý, vụ đầu độc bà Budanova sẽ là vụ việc nghiêm trọng nhất nhằm vào thành viên gia đình của một nhân vật lãnh đạo cấp cao Ukraine kể từ khi Moscow phát động chiến dịch quân sự đặc biệt hồi tháng 2 năm ngoái.

Tiền Phong dẫn nguồn từ tờ Babel cho biết, bà Marianna Budanova phải nhập viện và đang kết thúc quá trình điều trị. Tình trạng của bà hiện đã ổn định.

Trong khi đó, tờ Ukrainska Pravda tiết lộ chất độc có thể đã được cho vào thức ăn của bà Marianna Budanova, và một số nhân viên GUR khác cũng bị đầu độc. Bà Marianna Budanova là người đầu tiên xuất hiện triệu chứng vì cô “nhỏ và nhẹ cân”.

Xem thêm: Tổng thư ký NATO bất ngờ cảnh báo về khả năng quân sự của Nga

Các nguồn tin tình báo cho biết: “Những chất này không được sử dụng dưới bất kỳ hình thức nào trong cuộc sống hàng ngày và trong quân sự”. Sự hiện diện của chúng trong cơ thể bà Marianna Budanova cho thấy “một nỗ lực có chủ đích nhằm đầu độc một người cụ thể”.

Theo Babel, một cuộc điều tra đã được tiến hành.

Đại diện của GUR, ông Andrey Usov, đã xác nhận thông tin về vụ đầu độc trong một tuyên bố với đài truyền hình RFE/RL của Mỹ.

Trong các cuộc phỏng vấn trước đó, giám đốc GUR nói rằng vợ ông hiện đang sống cùng ông trong văn phòng. Kể từ tháng 6/2021, bà Marianna Budanova làm cố vấn cho Thị trưởng Kiev Vitaliy Klitschko về việc ngăn chặn tham nhũng.

Thùy Dung (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/truyen-thong-ukraine-vo-cua-giam-doc-tinh-bao-gur-bi-dau-doc-bang-kim-loai-nang-a601469.html