Venezuela gặp sự cố tràn dầu nghiêm trọng trong lúc khủng hoảng kinh tế


Thứ 7, 12/09/2020 | 23:24


Cùng sự kiện

Một đường ống dẫn dầu thô bị rò rỉ đã gây ra vệt loang dài hơn 13 km ở bờ biển phía Tây Venezuela.

Một đường ống dẫn dầu thô bị rò rỉ đã gây ra vệt loang dài hơn 13 km ở bờ biển phía Tây Venezuela.

Hình ảnh một vụ tràn dầu ở Venezuela hồi năm 2018. Ảnh: Bloomberg

Ngày 13/9, công ty nhà nước Petroleos de Venezuela (PDVSA) cho biết thủy triều đen đã xuất hiện ở bờ biển phía tây của Venezuela sau khi đường ống dẫn dầu thô đến nhà máy lọc dầu chính của nước này bị rò rỉ.

Trong thông báo, PDVSA cho biết tập đoàn này đã thực hiện các biện pháp làm sạch dầu tại khu vực bị ảnh hưởng ở ngoài khơi bang Falcon, Tây Bắc Venezuela, sau khi xác định được vị trí rò rỉ dầu.

Nhà máy lọc dầu Paraguana ở bang này, với công suất 950.000 thùng/ ngày, không bị ảnh hưởng.

Theo Ủy ban Môi trường thuộc Quốc hội lập hiến Venezuela, dầu đã loang thành vệt dài hơn 13km.

Đất nước Venezuela đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế sâu sắc, cũng rơi vào tình trạng thiếu xăng dầu do các nhà máy lọc dầu hoạt động không hết công suất.

Bộ Ngoại giao Venezuela hôm thứ 5 vừa qua cáo buộc tình trạng thiếu nhiên liệu là một trong những hậu quả của các chính sách trừng phạt do Mỹ áp đặt nhằm vào ngành năng lượng của quốc gia Nam Mỹ này, và đặc biệt gây tác động nghiêm trọng đối với các nhà máy lọc dầu cũng như việc sản xuất nhiên liệu.

Ngành công nghiệp dầu mỏ là trụ cột của nền kinh tế Venezuela trong hơn một thế kỷ qua. Nhưng từ 3,2 triệu thùng/ngày cách đây 12 năm, sản lượng của nước này đã giảm xuống dưới 400.000 thùng/ngày vào tháng 7/2020.

Đối với chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro, các biện pháp trừng phạt hà khắc mà Hoa Kỳ áp đặt chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Hoa Vũ (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/venezuela-gap-su-co-tran-dau-nghiem-trong-trong-luc-khung-hoang-kinh-te-a338819.html