Vì sao “bầu” Kiên rơi lệ?


Thứ 6, 12/12/2014 | 12:00


Cùng sự kiện

Nguyễn Đức Kiên vốn được biết đến như một người đàn ông từng trải, nhiều cọ xát, bản lĩnh... điều gì đã khiến bị cáo này rơi lệ trước tòa?

Khóc là một trạng thái tâm lý của con người. Khi hạnh phúc người ta khóc, đau khổ, khốn cùng người ta khóc, bất ngờ vì niềm vui lớn người ta khóc, uất ức người ta khóc...

Nhưng với đàn ông thì không dễ gì để rơi nước mắt. Phải có một cái gì đó thật ghê gớm mới có thể khiến người đàn ông khóc. Vậy Nguyễn Đức Kiên vốn được biết đến như một người đàn ông từng trải, nhiều cọ xát, bản lĩnh... điều gì đã khiến bị cáo này rơi lệ trước tòa?

Khác với phiên sơ thẩm trước đó, lần này trong phiên phúc thẩm xử vụ “bầu” Kiên, những người theo dõi phiên tòa có nhiều phần ngỡ ngàng. Đó là việc lầ đầu tiên Nguyễn Đức Kiên có thừa nhận là đã sai trong phi vụ ủy thác tiền gửi 718 tỷ đồng.

Và ngày hôm qua, 11/12, khi ở phần được nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án, Nguyễn Đức Kiên đã bật khóc. Điều gì đã khiến một bị cáo Nguyễn Đức Kiên trong phiên sơ thẩm lớn tiếng hùng biện bác bỏ từng phần cáo buộc của cơ quan bảo vệ pháp luật đối với hành vi được cho là vi phạm pháp luật của bị cáo này? Điều gì đã khiến Nguyễn Đức Kiên “thuần” hơn trong phiên Phúc thẩm lần này? 

Phải chăng bị cáo Kiên đã thực sự nhìn nhận ra sai lầm, đã nhìn thấy cái giá phải trả cho việc làm trái? Đây thực sự là vấn đề dư luận đang hết sức quan tâm và muốn lý giải.

Vì sao “bầu” Kiên rơi lệ?
Nguyễn Đức Kiên rơi lệ khi được nói lời sau cùng.

Vụ án của Nguyễn Đức Kiên kéo theo một loạt đại gia ở ACB “ngã ngựa”. Ở phần nói lời sau cùng, bị cáo Lý Xuân Hải, nguyên Tổng Giám đốc ACB  cũng đầy tâm trạng khi nói là bản thân ông ta không có bất cứ hưởng lợi cá nhân nào, không có ý thức làm trái, không thể làm trái.

Theo bị cáo Hải thì ông ta lớn lên trong một gia đình gia giáo và bản thân được đào tạo trong môi trường khoa học ở Liên Xô (cũ), được rèn luyện những giá trị về tri thức và tuân thủ, làm đúng. “Tôi là người nối dõi, tôi không bao giờ làm gì sai và cha mẹ tôi đã hy sinh cả cuộc đời để tạo dựng nên. Bị buộc tội như thế này là một điều đau đớn đối với tôi. Xin sớm được cho tôi về với gia đình chăm sóc con nhỏ”- bị cáo Hải nói.

Bị cáo Lê Vũ Kỳ, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT ACB thì nói là nhiều tuổi, bị bệnh và còn mẹ già gần trăm tuổi, xin được giảm hình phạt để được về chăm sóc mẹ già.

Bị cáo Phạm Trung Cang, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT ACB cũng xin HĐXX cho hưởng án treo để về chăm sóc mẹ già, con nhỏ.

Vì sao “bầu” Kiên rơi lệ?
Bà Đặng Ngọc Lan vợ Nguyễn Đức Kiên luôn có mặt trong các ngày diễn ra phiên xử, chồng vướng lao lý một mình bà giờ nuôi 3 đứa con nhỏ.

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên được trình bày sau cùng: “35 năm làm việc, tôi chưa bao giờ cầm giấy để nói. Nhưng để tránh không kìm nén cảm xúc, tôi xin được đọc lời cuối cùng của tôi. Tôi không nói về nhân thân, về những việc đã làm vì tôi tin tôi hoàn toàn không có tội. Tôi chỉ xin cám ớn bố mẹ tôi những nhà giáo đã nuôi tôi khôn lớn. Tôi chỉ mong HĐXX hủy án sơ thẩm tuyên tôi vô tội”- bị cáo Kiên nói.

Theo bị cáo kiên thì: 27 tháng qua, kể từ ngày bị bắt ông ta đã gử nhiều đơn song không được hồi đáp, hàng trăm tài liệu, dẫn chứng mà bị cáo và luật sư đã đưa ra không được xem xét. “Trong phiên phúc thẩm bị cáo đưa ra những chứng cớ gỡ tội song đáng buồn là VKS tiếp tục không xem xét đến”- bị cáo Kiên nói.

Và bị cáo Kiên đã bật khóc. Trong phiên phúc thẩm vợ ông Kiên là bà Đặng Ngọc Lan cũng đã rơi nước mắt khi trình ày trước tòa.

Video liên quan:

Bầu Kiên kìm nước mắt nói lời sau cùng

Thật khó để khiến người đàn ông phải rơi nươc mắt chỗ đông người, và cũng thật khó đối với một người từng trải, có bản lĩnh thương trường như “bầu” Kiên.

Vậy điều gì đã khiến người đàn ông này rơi lệ giữa chốn đông người? Người viết bài này, cũng như bạn đọc khó có thể lý giải, nếu cố lý giải thì chỉ là những suy luận cảm tính. Đơn giản chúng ta không phải là Nguyễn Đức Kiên.

Vì sao “bầu” kiên bật khóc vẫn là một ẩn số. Dự kiến vào thứ 2 tới HĐXX sẽ tuyên án. Có thể ngày đó sẽ có giải đáp.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vi-sao-bau-kien-roi-le-a73880.html