Vụ 152 du khách người Việt "mất tích" ở Đài Loan: Cần khởi tố để làm sạch môi trường du lịch


Thứ 6, 28/12/2018 | 23:30


Cùng sự kiện

Việc 152 khách du lịch người Việt bất ngờ “mất tích” tại Đài Loan đang được các cơ quan chức năng đang truy tìm nguyên nhân, làm rõ.

152 khách du lịch người Việt bất ngờ “mất tích” tại Đài Loan đang gây xôn xao dư luận. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tổng cục Du lịch Việt Nam, sở Du lịch TP.HCM, TP. Hà Nội và các ban ngành, đơn vị liên quan đang ráo riết vào cuộc. Đây là lần đầu tiên xảy ra tình trạng này, nên các cơ quan chức năng đang truy tìm nguyên nhân, làm rõ để giữ gìn hình ảnh du khách Việt trong lòng bạn bè quốc tế.

Sự việc khách du lịch “mất tích” lớn nhất tại Đài Loan

Cục Du lịch Đài Loan thông tin cho biết: 152 du khách Việt Nam đã nhập cảnh vào vùng lãnh thổ này đang “chưa rõ tung tích”, bản tin phát ra vào ngày 25/12. Vụ việc đang được các cơ quan chức năng tại Đài Loan vào cuộc làm rõ. Đây được xem là trường hợp khách du lịch “mất tích” lớn nhất tại Đài Loan.

Theo hãng thông tấn CNA, lịch trình tham quan Đài Loan của các du khách này do công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế (Holidays Travel) tại Việt Nam sắp xếp. Cục Du lịch Đài Loan cho biết công ty này đã xin cấp 232 visa điện tử thông qua chương trình miễn thu phí visa cho du khách từ Indonesia, Myanmar, Campuchia, Lào, Ấn Độ và Việt Nam được Đài Loan áp dụng từ năm 2015. Sau khi phát hiện sự việc, chính quyền Đài Loan đã lập đội đặc nhiệm truy tìm các du khách này. Phía công ty Holidays Travel cũng xác nhận họ là đối tác của công ty ETHoliday (Đài Loan) trong việc đưa 152 du khách Việt đi du lịch ở Đài Loan.

Trụ sở công ty Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế vẫn hoạt động bình thường tại TP.Hồ Chí Minh.

Công ty Holidays Trading Travel (địa chỉ: 162/20 đường số 10, phường 9, quận Gò Vấp, TP.HCM số GPKD lữ hành: 79- 421/2018/TCDL-GP LHQT cấp ngày 14/11/2018, người đại diện theo pháp luật: ông Phan Ngọc Hạnh, Giám đốc công ty) là đơn vị xin visa nhập cảnh cho đoàn khách. Theo đó,153 người này được chia làm 4 đoàn đi du lịch Đài Loan. Một đoàn do công ty TNHH Thương mại và Du lịch Golden Travel khởi hành ngày 21/12. Đến 24/12 thì hướng dẫn viên của đoàn này không tìm thấy khách tập trung tại điểm hẹn như hành trình tour. Ba đoàn do công ty TNHH Twin Bright đã khởi hành ngày 23/12 thì đến ngày 26/12, hướng dẫn viên cũng không tìm thấy khách tập trung tại điểm hẹn. Trước sự việc trên, công ty ETholiday của Đài Loan đã báo tình hình với tổng cục Du lịch Đài Loan và cơ quan cảnh sát. Tính đến thời điểm này, chỉ duy nhất 1 hành khách của đoàn 153 người đi du lịch Đài Loan trên là có mặt. Người này là trưởng đoàn khách của công ty TNHH Thương mại và Du lịch Golden Travel, và đã về nước. 152 người còn lại hiện không còn liên lạc được.

Cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc

Bộ VH-TT&DL nhận định, đây là vấn đề nghiêm trọng, có nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Liên quan vụ việc trên, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng của Bộ khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin. Cụ thể, giao Tổng cục Du lịch làm việc với đại diện cục Du lịch Đài Loan, cơ quan công an và có văn bản yêu cầu sở Du lịch TP.HCM tiến hành kiểm tra ngay hoạt động của doanh nghiệp liên quan đến vụ việc trên, báo cáo kết quả xử lý về tổng cục Du lịch.

Theo ông Ngô Hoài Chung, Phó Tổng cục trưởng tổng cục Du lịch, bộ VH- TT&DL, việc cùng lúc 152 người Việt Nam bỏ trốn tại Đài Loan là vụ việc chưa từng có tiền lệ đối với du lịch Việt Nam, "nếu cần thì đề nghị khởi tố để làm trong sạch môi trường du lịch".

Ông Chung cho rằng đã có trường hợp lợi dụng chính sách visa cởi mở để đưa người ở lại lao động bất hợp pháp. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch khẳng định công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam và Đài Loan. Hiện Tổng cục Du lịch đã làm việc với cục An ninh đối ngoại, bộ Công an, cơ quan chức năng Đài Loan, sở Du lịch Hà Nội, sở Du lịch TP.HCM và Công an Hà Nội để đề nghị để xác định rõ trách nhiệm và sai phạm, điều tra vụ việc.

Hình ảnh trích xuất từ camera khách sạn ghi lại những hình ảnh của nhóm khách Việt rời đi vào buổi tối 26/12.

Thông cáo của bộ Ngoại giao ngày 26/12 cho hay, ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, theo chỉ đạo của bộ Ngoại giao, Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã liên hệ với các cơ quan chức năng của Đài Loan đề nghị cung cấp thông tin, làm rõ vụ việc và phối hợp giải quyết, không để ảnh hưởng đến hoạt động du lịch và giao lưu của người dân.

Cũng trong chiều 26/12, văn phòng Kinh tế & Văn hóa Đài Bắc Việt Nam thông tin phía Đài Loan (Trung Quốc) chưa có thông báo gì về việc thay đổi cơ chế các loại visa dành cho người Việt. Bởi vậy, mọi hoạt động vẫn sẽ diễn ra bình thường. Trong bối cảnh 152 du khách Việt Nam "biến mất" tại Đài Loan, cơ quan này vẫn tiếp nhận hồ sơ xin cấp visa của người Việt.

Các cơ quan chức năng của Đài Loan hiện đang tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc; bộ Ngoại giao cũng đã đề nghị Tổng cục Du lịch và các cơ quan liên quan trong nước phối hợp xử lý vụ việc.

Về phía sở Du lịch TP.Hồ Chí Minh, đơn vị này cho rằng, công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế hợp tác với công ty ETholiday của Đài Loan (Trung Quốc) đã làm visa đưa các đoàn khách đi Đài Loan mà không thực hiện tour là sai quy định của luật Du lịch Việt Nam.

Theo đại diện sở Du lịch TP.Hồ Chí Minh, sau buổi làm việc với công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ quốc tế, sở Du lịch sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng có liên quan tiếp tục giải quyết vụ việc theo hướng minh bạch, rõ ràng để đưa thông tin cụ thể đến công chúng, báo chí. Đại diện sở Du lịch TP.Hồ Chí Minh cũng chia sẻ thêm, ông Phan Ngọc Hạnh là Giám đốc công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế đã trình bày, công ty chỉ là đơn vị cung cấp dịch vụ visa cho 4 đoàn khách du lịch của công ty Trách nhiệm hữu hạn Twin Bright (Twin Bright Company Limited) và công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Du lịch Golden Travel (Golden Travel Trade and Tourism Company Limited). Cả hai công ty này đều có trụ sở tại thành phố Hà Nội.

Trước đó, công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế đã được Công ty ETholiday của Đài Loan (Trung Quốc) đề nghị hỗ trợ việc xin visa cho các đoàn đi du lịch Đài Loan (Trung Quốc), trong đó có công ty Twin Bright và công ty Golden Travel nêu trên.

Chiều 26/12, ông Trần Đức Hải, Giám đốc sở Du lịch Hà Nội cho biết, Sở đã nắm được thông tin về 2 doanh nghiệp có liên quan đến vụ việc 152 khách du lịch Việt Nam “mất tích” tại Đài Loan.“Sở Du lịch Hà Nội sẽ phối hợp với cơ quan chức năng để xử lý nhanh nhất và đúng theo quy định của pháp luật”, ông Hải cho biết. 

Tìm thấy ba khách Việt trong đoàn 152 người mất tích tại Đài Loan

Theo CNA, 3 trong số 152 du khách Việt Nam mất tích tại Đài Loan đã được tìm thấy vào sáng hôm 27/12. Ba người này được tìm thấy ở các huyện Tân Trúc, Gia Nghĩa, Chương Hóa ngày 26/12. Theo đó, cảnh sát đang tạm giữ những người này để phục vụ công tác điều tra. Ngoài ra, 3 du khách trong đoàn trên cũng đã tự ý ra sân bay về Việt Nam. Như vậy, thời điểm tờ báo lên khuôn, hiện còn 146 người Việt đi Đài Loan chưa rõ tung tích. 

Bài đăng trên ấn phẩm báo in Đời sống & Pháp luật số 156
Nhóm PV

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-152-du-khach-nguoi-viet-mat-tich-o-dai-loan-can-khoi-to-de-lam-sach-moi-truong-du-lich-a257033.html