Vụ bất động sản Nhật Nam: Lừa đảo, huy động gần 9.000 tỷ đồng từ 20.000 cá


Nguyễn Linh

Thứ 7, 30/09/2023 | 22:20


Cùng sự kiện

Trung tướng Tô Ân Xô - phát ngôn Bộ Công an, thông tin mới nhất về vụ Công ty Bất động sản Nhật Nam, lừa đảo và huy động vốn gần 9.000 tỷ đồng từ 20.000 cá nhân.

Theo báo Tuổi trẻ, trước đó, tối 8/9, Công an TP.Hà Nội cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra (Phòng cảnh sát kinh tế) đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với bà Vũ Thị Thúy (40 tuổi, quê tỉnh Thanh Hóa) -  chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam - về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại điều 74 Bộ luật Hình sự.

An ninh - Hình sự - Vụ bất động sản Nhật Nam: Lừa đảo, huy động gần 9.000 tỷ đồng từ 20.000 cá
Giám đốc Công an TP.Hà Nội đã chỉ đạo PC03 khẩn trương điều tra, làm rõ hành vi vi phạm của bà Thúy và đồng phạm, đồng thời thu hồi tài sản cho bị hại. Ảnh: VnExpress

Thông tin từ báo Thanh niên, chiều 30/9, trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an vừa thông tin mới nhất về vụ việc trên.

Cụ thể, qua quá trình điều tra xác định, từ năm 2020 đến năm 2022, Công ty Bất động sản Nhật Nam đã thu tổng số tiền hơn 8.941 tỷ đồng của khoảng 20.000 cá nhân, thông qua 45.525 hợp đồng hợp tác kinh doanh (một cá nhân ký nhiều hợp đồng). 

Công ty này đã chi trả tiền hoa hồng cho các cá nhân giới thiệu huy động vốn khoảng 2.272 tỷ đồng . Bà Thúy chi sử dụng cá nhân khoảng hơn 635 tỷ đồng.

Hiện cơ quan điều tra đã làm rõ và ghi được lời khai của 111 bị hại, bước đầu xác định số tiền bị chiếm đoạt là hơn 138 tỷ đồng.

Theo ông Xô, bản thân bà Thúy tại cơ quan điều tra đã khai nhận các hoạt động đầu tư, kinh doanh của Công ty Bất động sản Nhật Nam đều chưa thu được lợi nhuận.

Công ty này cũng không có dự án, bất động sản nào tại tỉnh Hòa Bình và Bình Thuận như quảng cáo cho các cá nhân. 

Về thủ đoạn đưa thông tin quảng cáo sai sự thật của bà Vũ Thị Thúy và Công ty Bất động sản Nhật Nam, năm 2019, bà Vũ Thị Thúy thành lập công ty nhưng không góp vốn cổ đông.

Mục đích thành lập công ty của bà Thúy để huy động vốn của các cá nhân. Báo cáo tài chính của Công ty Bất động sản Nhật Nam từ năm 2019 đến năm 2021 đều thua lỗ.

An ninh - Hình sự - Vụ bất động sản Nhật Nam: Lừa đảo, huy động gần 9.000 tỷ đồng từ 20.000 cá (Hình 2).

Bà Vũ Thị Thúy - CEO Bất động sản Nhật Nam tại ĐHĐCĐ bất thường của Sông Đà 1.01. Ảnh sưu tầm

Đại diện Bộ Công an cũng cho biết, bà Vũ Thị Thúy đã tổ chức các buổi hội thảo thu hút số lượng lớn các cá nhân tham dự. Đơn cử như tổ chức 2 hội thảo vào các ngày 13/3/2022 và 2/7/2022, thu hút hơn 5.500 người tham dự.

Ngoài ra, bà Thúy mở 32 văn phòng đại diện tại Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh, thành trong cả nước để tổ chức quảng bá, huy động vốn. 

Tại các buổi hội thảo, bà Thúy sử dụng một số cá nhân có uy tín trong xã hội, có thời gian công tác trong ngành pháp luật để giới thiệu về công ty kinh doanh uy tín, trả gốc, lãi đầy đủ, cam kết không bị mất vốn nếu đầu tư. 

Bà Thúy cũng đăng tải thông tin, đăng tải trên các mạng xã hội như Facebook, YouTube, Zalo. Đồng thời, lôi kéo, đào tạo các khách hàng đã gửi tiền góp vốn trở thành các nhân viên kinh doanh và trả tiền hoa hồng từ 15 - 20% giá trị hợp đồng để lôi kéo thêm người khác tham gia.

Xem thêm: Vụ lừa đảo tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát: Bộ Công an phát thông báo tìm bị hại

Trước đó, theo Công an TP.Hà Nội, bà Thúy là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Nhật Nam, từng có 1 tiền án về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Bước đầu, PC03 Công an TP.Hà Nội xác định bà Thúy đã đưa ra thông tin quảng cáo sai sự thật về các dự án, cam kết trả lãi suất từ 34 - 46% để người dân tin tưởng nộp tiền vào Công ty Bất động sản Nhật Nam dưới hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh rồi lấy tiền của người sau trả lãi cho người trước.

Nguyễn Linh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-bat-dong-san-nhat-nam-lua-dao-huy-dong-gan-9-000-ty-dong-tu-20-000-ca-a593294.html