Vụ chi 28 tỷ đồng để xin làm "Vụ phó": Truy tố 2 "ông trùm" lừa đảo


Thứ 6, 15/01/2021 | 02:20


Cùng sự kiện

Mặc dù không có khả năng xin việc làm vào các cơ quan, nhưng do ần tiền chi tiêu cá nhân, Cù Đăng Thành và Lê Văn Hồng đã lừa 28 tỷ đồng.

Mặc dù không có khả năng xin việc làm vào các cơ quan, nhưng do cần tiền chi tiêu cá nhân, Cù Đăng Thành và Lê Văn Hồng đã bàn bạc, thống nhất lừa đảo một người phụ nữ để lấy 28 tỷ đồng.

Ngày 14/1, Viện Kiểm sát Nhân dân TP.Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Lê Văn Hồng (SN 1976, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu sách và học liệu giáo dục) và Cù Đăng Thành (SN 1989, nguyên cán bộ Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học, Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy, bộ Công an) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng, mặc dù không có khả năng xin việc làm vào các cơ quan nhưng do cần tiền chi tiêu cá nhân nên Thành và Hồng đã bàn bạc, thống nhất dùng thủ đoạn gian dối giới thiệu với bà Phan Thị Phương H. (SN 1968, trú tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) có thể nhờ xin cho bà H. làm "Vụ phó" Vụ Quan hệ quốc tế của một cơ quan với chi phí là 800.000 USD (tương đương 17 tỉ đồng).

Một người phụ nữ bị lừa gần 28 tỷ đồng. Ảnh minh họa

Sau khi nhận tiền, Thành đã yêu cầu bà H. phải đặt mua một chiếc xe ô tô nhãn hiệu Camry để làm quà biếu, tạo mối quan hệ để xin việc.

Ngoài số tiền thỏa thuận ban đầu với bà H., Thành còn yêu cầu bà H. đưa thêm tổng số hơn 9 tỷ đồng để xin việc mà không nói cho Hồng biết.

Tin lời của các đối tượng, từ ngày 8/8/2016 đến ngày 12/2/2018, bà H. đã 14 lần chuyển tiền đến tài khoản ngân hàng của Thành với tổng số tiền hơn 26 tỷ đồng cùng 1 xe ô tô nhãn hiệu Toyota Camry Q ASV50L trị giá hơn 1,6 tỷ đồng để xin việc.

Sau khi nhận tiền, Thành chia cho Hồng 1 tỷ đồng. Sau khi nhận tiền, Thành và Hồng không thực hiện xin việc, "chạy chức" cho bà H. như đã hứa hẹn, mà chiếm đoạt sử dụng chi tiêu cá nhân.

Theo cáo trạng, tổng số tiền mà Thành đã lừa đảo chiếm đoạt của bà H. là hơn 27,7 tỷ đồng. Lê Văn Hồng có vai trò đồng phạm giúp sức cho Thành lừa đảo chiếm đoạt 17 tỷ đồng của bà H., trong đó Hồng được hưởng lợi 1 tỷ đồng.

Đến nay, bị can Hồng đã khắc phục số tiền 1 tỷ đồng, Thành khắc phục số tiền hơn 2 tỷ đồng, trong đó có 750 triệu đồng do Hồng đưa cho Thành để khắc phục hậu quả cho bà H.

Cơ quan điều tra đã trao trả cho bị hại Phan Thị Phương H. 1 xe ô tô nhãn hiệu Toyota Camry Q ASV50L.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng xử lý.

Hoàng Yên (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/vu-chi-28-ty-dong-de-xin-lam-vu-pho-truy-to-2-ong-trum-lua-dao-a352723.html