Vụ gần 600 học sinh đồng loạt nghỉ học: Bức tâm thư xúc động của thầy hiệu trưởng


Thứ 4, 27/03/2019 | 12:27


Cùng sự kiện

Trước sự việc hàng trăm học sinh nghỉ học, Hiệu trưởng Trường THPT Tiên Yên đã viết tâm thư gửi đến phụ huynh, học sinh với lời kêu gọi các em quay trở lại trường.

Trước sự việc hàng trăm học sinh nghỉ học để phản đối chủ trương chuyển địa điểm trường, ông Trần Văn Tân, Hiệu trưởng Trường THPT Tiên Yên (Quảng Ninh) đã viết tâm thư gửi đến phụ huynh, học sinh với lời kêu gọi các em quay trở lại trường để tiếp tục học tập.

Sáng nay (27/3), hàng trăm học sinh Trường THPT Tiên Yên (huyện Tiên Yên, Quảng Ninh) tiếp tục nghỉ học để phản đối chủ trương chuyển địa điểm trường của tỉnh Quảng Ninh. Theo thống kê của Trường THPT Tiên Yên, sau khi UBND tỉnh chấp thuận lùi thời hạn chuyển trường đến hết năm, mới chỉ có 192/569 học sinh đến trường.

Theo ghi nhận của phóng viên Thanh Niên tại trường hôm nay, hầu hết các lớp thuộc 3 khối 10, 11 và 12 chỉ lác đác học sinh đến trường. Có lớp chỉ có 3 - 4 em, có lớp không có học sinh nào.

Giáo viên Trường THPT Tiên Yên vận động học sinh quay trở lại trường. Ảnh: Thanh Niên

Trước sự việc trên, ông Trần Văn Tân, Hiệu trưởng Trường THPT Tiên Yên, đã viết tâm thư đầy xúc động gửi đến phụ huynh, học sinh với mong muốn các em quay trở lại trường.

Bức thư đã được hàng ngàn người chia sẻ và cùng đưa ra những bình luận, kêu gọi các học sinh Trường THPT Tiên Yên trở lại trường học.

Trong thư thầy Tân viết: "Các em học sinh thân yêu của thầy! Thầy biết các em không muốn xa rời ngôi trường mình đang gắn bó, vì vậy 2 ngày qua các em đã không đến lớp. Sự việc này đã gây chấn động dư luận xã hội. Các em biết không, dù các em không đến lớp nhưng các thầy cô vẫn đến trường, vẫn lên lớp và ngóng chờ các em ở từng cửa phòng học. Các em ạ việc các em nghỉ học không đến trường khiến các thầy cô thực sự đau lòng.

Vì vậy, thầy tha thiết mong các em hãy quay trở lại trường học vào ngày mai, để được gặp thầy cô, bạn bè, và các thầy cô được tiếp tục lên lớp giảng bài cho học sinh thân yêu của mình.

Các em thân mến, kỳ thi học kỳ 2 và thi Trung học phổ thông quốc gia sắp tới gần, thầy trò ta đang ở chặng đường nước rút, các em nghỉ học như 2 ngày vừa qua là sự mất mát lớn về thời gian. Từ giờ đến hết năm học, các em vẫn học ở trường cũ, thầy rất mong các em hãy suy nghĩ và hành động tích cực hơn, đừng tự đánh mất đi tương lai của mình một cách nông nổi như vậy.

Sáng mai, thầy chờ các em ở cổng trường, các em nhé! Thân ái!", thầy Tân viết trong thư.

Cũng liên quan đến vụ việc, theo TTXVN, trong sáng hôm nay (27/3), Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh Vũ Liên Oanh đã có mặt tại trường, có cuộc họp với cán bộ, giáo viên nhà trường cùng chính quyền địa phương để tìm giải pháp đưa học sinh trở lại trường học.

Bà Vũ Liên Oanh nhấn mạnh: Việc vận động đưa học sinh Trường THPT Tiên Yên trở lại trường lớp là nhiệm vụ cấp bách và ưu tiên hàng đầu hiện nay của ngành Giáo dục, chính quyền và tổ chức đoàn thể huyện Tiên Yên.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh chỉ đạo: Các giáo viên phải thực hiện đúng giờ lên lớp và trực giảng đủ thời gian, dù lớp học có học sinh hay không. Ngoài ra, nhà trường phải xây dựng kế hoạch dạy bù giờ cho các em đã nghỉ học trong những ngày qua, dù việc nghỉ học không phép của học sinh sau này sẽ xử lý theo quy định của ngành Giáo dục.

Sở Giáo dục và Đào tạo phân công một Phó Giám đốc Sở trực tiếp phụ trách công tác vận động đưa học sinh trở lại trường lớp. Theo đó, Phó Giám đốc Sở này một tuần có mặt ở trường ít nhất một lần để kiểm tra, đôn đốc công việc. Sở cũng cử một đoàn công tác thường xuyên có mặt tại nhà trường phối hợp với chính quyền và đoàn thể địa phương hỗ trợ đơn vị thực hiện nhiệm vụ được giao.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh chia sẻ với đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường về những áp lực trong thời gian qua, bởi vừa phải làm công tác chuyên môn vừa thực hiện chủ trương chuyển trường và ngoài giờ lên lớp tiếp tục vận động học sinh trở lại trường lớp.

Giáo viên bộ môn Ngữ Văn ngồi chờ học sinh đến lớp. Ảnh: TTXVN

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đề nghị, các giáo viên phải thông suốt chủ trương đúng đắn của tỉnh chuyển vị trí trường mới là nhằm tạo môi trường học tập tốt hơn cho các em. Quảng Ninh chưa có chủ trương chuyển đổi mô hình Trường THPT Tiên Yên từ công lập sang tư thục, do vậy mọi quyền lợi của học sinh và giáo viên nhà trường không bị ảnh hưởng.

Tại cuộc họp, 100% cán bộ, giáo viên và chính quyền cơ sở đều đưa ra những ý kiến đóng góp, trong đó tập trung vào việc phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường với thôn, bản, xã, thị trấn, các đoàn thể để động viên gia đình vận động học sinh trở lại lớp học.

Như đã đưa tin trước đó, từ ngày 25/3 đến nay, đại đa số học sinh Trường THPT Tiên Yên đã bỏ học để phản đối chủ trương chuyển vị trí ngôi trường này sang Trường THPT Nguyễn Trãi (một trường tư thục của Công ty TNHH một thành viên Hợp Tiến).

Việc chuyển trường dựa trên Quyết định 896 ngày 8/3/2019 của UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt phương án thuê tài sản phục vụ công tác dạy và học của Trường THPT Tiên Yên. Lý do thuê là cơ sở vật chất của Trường THPT Tiên Yên đã xuống cấp (có dãy nhà được xây dựng từ năm 1970), không đảm bảo an toàn cho công tác giảng dạy và học tập. Trường mới dự kiến chuyển sang là ngôi trường được doanh nghiệp xây mới đồng bộ, khang trang.

Tuy nhiên, chủ trương này không được phụ huynh và học sinh đồng tình. Theo các bậc phụ huynh và học sinh, việc chuyển trường sẽ ảnh hưởng đến tâm tư và kết quả học tập của học sinh khi Kỳ thi THPT quốc gia đang đến gần; vị trí trường mới gần đường quốc lộ gây ra áp lực giao thông...

Lắng nghe ý kiến người dân, để tháo gỡ vướng mắc, chiều tối 26/3, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh có thông báo chỉ đạo cho phép lùi thời gian chuyển trường đến hết năm học 2018 - 2019, học sinh vẫn học tập tại trường cũ đến hết năm học này. Tuy nhiên, Ban Giám hiệu và đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường phải chuyển về làm việc tại vị trí mới là Trường THPT Nguyễn Trãi.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cũng chỉ đạo: Từ ngày 27/3, toàn bộ học sinh của Trường THPT Tiên Yên phải quay lại học tập, trường hợp không quay lại học tập, nghỉ học không phép, nhà trường sẽ xử lý theo quy định...

Nguyễn Phượng (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-gan-600-hoc-sinh-dong-loat-nghi-hoc-buc-tam-thu-xuc-dong-cua-thay-hieu-truong-a268455.html