Vụ ngộ độc thực phẩm tại iSchool Nha Trang: Xác định nguyên nhân do vi khuẩn Salmonella


Thứ 3, 22/11/2022 | 08:05


Cùng sự kiện

Theo thông tin từ sở Y tế Khánh Hòa, kết quả phân lập nuôi cấy mẫu phân ghi nhận tác nhân khiến hàng trăm học sinh trường iSchool Nha Trang ngộ độc, một trẻ tử vong là vi khuẩn Salmonella.

Tối ngày 21/11, lãnh đạo sở Y tế Khánh Hòa cho biết đã xác định nguyên nhân gây ngộ độc cho hơn 600 học sinh trường iSchool Nha Trang.

Theo đó, kết quả phân lập nuôi cấy mẫu phân ghi nhận tác nhân khiến hàng trăm học sinh trường iSchool Nha Trang ngộ độc, một trẻ tử vong là vi khuẩn Salmonella, Tri Thức Trực Tuyến đưa tin. 

Cùng ngày, ông Trịnh Ngọc Hiệp - phó Giám đốc sở Y tế Khánh Hòa - ký công văn khẩn thông báo kết luận công tác kiểm tra, giám sát và chấn chỉnh công tác thu dung, chăm sóc điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm tại trường iSchool Nha Trang.

Qua báo cáo của các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, từ tối 17/11 đến sáng 21/11, các bệnh viện của tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận 648 ca học sinh trường iSchool Nha Trang nghi ngộ độc thực phẩm. Các bệnh viện đang điều trị 211 ca và ghi nhận một ca tử vong.

Do phần lớn bệnh nhân đã được điều trị ổn định và cho xuất viện nên không ghi nhận tình trạng bệnh nhân quá tải tại các cơ sở y tế trong quá trình đoàn đi kiểm tra.

vu ngo doc thuc pham tai ischool nha trang xac dinh nguyen nhan do vi khuan salmonella
Trường iSchool Nha Trang. Ảnh: Báo Thanh Niên.

Theo Tuổi Trẻ Online, nhiều bệnh nhân được các bác sĩ cho xuất viện, nhưng với tâm lý lo lắng nên xin ở lại bệnh viện để tiếp tục theo dõi và sẽ xuất viện trong thời gian tới. Các bệnh nhân ra viện được kết nối và theo dõi sát sau khi xuất viện để có hướng dẫn kịp thời khi cần thiết.

Tính đến 15h cùng ngày, tất cả bệnh nhân đã ổn định. Các bệnh nhân đã được điều trị tại các cơ sở y tế đều được các nhân viên y tế theo dõi, chăm sóc điều trị theo phác đồ của bộ Y tế và xử lý tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc do ngộ độc thực phẩm.

Theo thông cáo báo chí của Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa vào chiều 20/11, trong ngày 17/11, trường iSchool Nha Trang tổ chức bữa ăn trưa cho 880 học sinh được chia làm 2 suất gồm có cơm gà, sốt trứng, gỏi gà, cánh gà chiên, canh và bánh ngọt.

Khoảng 5 giờ sau khi ăn, nhiều em xuất hiện các triệu chứng đau bụng, khó chịu, tiêu chảy. Đến khoảng 22h cùng ngày, nhiều em học sinh xuất hiện thêm triệu chứng sốt, nôn, buồn nôn. Sau đó các em được người nhà đưa đi cấp cứu tại một số bệnh viện trên địa bàn TP. Nha Trang.

Sau khi sự việc xảy ra, cơ quan chức năng đã lập biên bản lấy mẫu và niêm phong toàn bộ mẫu thức ăn được lưu tại cơ sở đối với thực đơn bữa ăn trưa, bữa ăn xế ngày 17/11 tại trường iSchool Nha Trang gửi về Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Bích Thảo (T/h) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-ngo-doc-thuc-pham-tai-ischool-nha-trang-xac-dinh-nguyen-nhan-do-vi-khuan-salmonella-a558021.html