Vụ tàu ngầm Indonesia bị chìm: Mảnh áo thoát hiểm hé lộ phút cuối của thủy thủ


Thứ 3, 27/04/2021 | 04:30


Cùng sự kiện

Lực lượng chức năng đã phát hiện được mảnh áo thoát hiểm màu cam, cho thấy thủy thủ đoàn có thể không kịp phản ứng khi xảy ra tình huống khẩn cấp.

Lực lượng chức năng đã phát hiện được mảnh áo thoát hiểm màu cam, cho thấy thủy thủ đoàn có thể không kịp phản ứng khi xảy ra tình huống khẩn cấp.

Các nhà chức trách Indonesia ngày 25/4 cho biết chiếc tàu ngầm bị mất tích trong cuộc tập trận hải quân đã được tìm thấy trong tình trạng bị nứt thành ba phần dưới đáy biển, ở vùng biển phía Bắc đảo Bali, toàn bộ 53 thủy thủ đoàn trên tàu đã thiệt mạng.

Chỉ huy lực lượng vũ trang quốc gia Indonesia, Thống chế Không quân Hadi Tjahjanto, nói trong một cuộc họp báo rằng tàu khảo sát thủy văn của Indonesia KRI Rigel, đã tiến hành "quét chính xác hơn" nơi phát hiện lần cuối chiếc tàu ngầm KRI Nanggala xấu số.

Lực lượng cứu hộ cũng tìm thấy một áo thoát hiểm màu cam trôi lơ lửng dưới đáy biển, một chai dầu bôi trơn kính tiềm vọng và mảnh thảm cầu nguyện của tín đồ đạo Hồi.

Một quân nhân cầm bộ đồ thoát hiểm được cho là của chiếc tàu ngầm bị chìm trong một cuộc họp báo ở Bali, vào ngày 25/4. Ảnh: X03535.

“Bộ đồ thoát hiểm này thường được cất trong một chiếc hộp. Nó đã được lấy ra khỏi hộp có nghĩa là đã xảy ra một tình huống khẩn cấp...Họ không thể mặc áo thoát hiểm đủ nhanh hoặc tàu ngầm đã rung lắc khi họ cố gắng mặc chúng", Đô đốc Yudo Margono, tham mưu trưởng hải quân Indonesia, nói trong cuộc họp báo.

Đô đốc Yudo Margono nói thêm bước tiếp theo sẽ là phối hợp với các cơ quan khác cũng như hải quân nước ngoài để dỡ bỏ xác tàu.

Trước đó, các mảnh vỡ như thảm cầu nguyện và chất bôi trơn kính tiềm vọng đã được thu hồi từ vùng biển. Các nhà tìm kiếm cũng phát hiện một vết dầu loang và một vật thể không xác định ở độ sâu từ 50m đến 100m.

Các bộ phận của chiếc tàu ngầm mất tích đã được tìm thấy bị nứt toác dưới đáy biển ở vùng biển ngoài khơi Bali. Ảnh: AFP. 

Thảm kịch chìm tàu KRI Nanggala đánh dấu thảm họa tàu ngầm đầu tiên ở Indonesia, quốc gia đang phải thay thế các thiết bị quân sự cũ kỹ. Đô đốc Hải quân Indonesia Adm Yudo bác bỏ khả năng rằng thảm kịch này xảy ra là do lỗi của con người. Ông cho biết thủy thủ đoàn đã đáp ứng mọi yêu cầu cần thiết cho chuyến lặn.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo phát biểu trong một tuyên bố ngày 25/4: “Thảm kịch này đã khiến tất cả chúng ta bàng hoàng. Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc về thảm kịch này, đặc biệt là tới các gia đình của thủy thủ đoàn tàu ngầm. Họ là những người con ưu tú nhất của dân tộc, những người yêu nước đã hết lòng bảo vệ chủ quyền của đất nước".

Bích Thảo (Theo Straits Times)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/vu-tau-ngam-indonesia-bi-chim-manh-ao-thoat-hiem-he-lo-phut-cuoi-cua-thuy-thu-a363818.html