Vụ "thổi giá" thiết bị y tế gây thất thoát tiền tỷ ở Sơn La: Trả hồ sơ, điều tra bổ sung


Thứ 4, 24/11/2021 | 10:16


Cùng sự kiện

TAND tỉnh Sơn La vừa trả hồ sơ để điều tra, bổ sung vụ án sai phạm trong quá trình đấu thầu thiết bị y tế tại Sở Y tế tỉnh Sơn La, dẫn đến gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 4,8 tỷ đồng.

TAND tỉnh Sơn La vừa trả hồ sơ đề nghị VKSND cùng cấp điều tra bổ sung một số tình tiết liên quan vụ sai phạm về đấu thầu trong việc mua sắm trang thiết bị y tế tuyến xã, cơ sở năm 2019 tại địa phương này.

TTXVN thông tin, TAND tỉnh Sơn La yêu cầu VKSND tỉnh xác định giá trị 2.386 thiết bị y tế còn lại chưa được kết luận để có cơ sở đánh giá lại thiệt hại.

Tòa án cho rằng cần làm rõ hành vi của ông Trần Khải Tân, nhân viên công ty Hưng Phát do thực hiện một số việc giúp Giám đốc công ty thông thầu.

vu thoi gia thiet bi y te gay that thoat tien ty o son la tra ho so dieu tra bo sung

Bị can Nguyễn Thị Kim An thời điểm bị khởi tố. (Ảnh: Công an Sơn La)

Trong cáo trạng ban hành đầu tháng 10, VKSND truy tố 2 bị can Nguyễn Thị Kim An (nguyên Giám đốc sở Y tế Sơn La) và Sa Văn Khuyên (nguyên Phó giám đốc Sở) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Các bị can Bùi Thị Hoa (nguyên Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính sở Y tế Sơn La) và Mai Anh Tuấn (nguyên chuyên viên Kế hoạch - Tài chính sở Y tế); Bùi Thị Thu (Tổng giám đốc công ty Hưng Phát); Tạ Ngọc Chức (Giám đốc công ty CP Thẩm định và Đầu tư Toàn cầu); Trần Minh Đức và Hoàng Vũ Quyển (cộng tác viên công ty Thiết bị Y tế Việt Nam - Vietmed) bị truy tố về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Tờ Tuổi trẻ dẫn cáo trạng của VKSND tỉnh Sơn La, năm 2019, sở Y tế Sơn La thực hiện đề án mua sắm trang thiết bị y tế tuyến xã, cơ sở với tổng trị giá 10 tỷ đồng. Sở đã ký hợp đồng với công ty Toàn Cầu để thẩm định giá.

Bị can Bùi Thị Hoa đã chỉ đạo Mai Anh Tuấn thông đồng với Tạ Ngọc Chức và Hoàng Vũ Quyển không tổ chức thẩm định giá nhưng vẫn lập khống chứng thư các gói thầu với mức hơn 10 tỷ đồng.

Mặc dù biết công ty Hưng Phát không đủ điều kiện năng lực nhưng các bị can vẫn hợp thức để đơn vị này trúng thầu.

Vì mục đích lợi nhuận, Bùi Thị Thu đã thông đồng với Hoa và Đức đưa "quân xanh" vào tham gia đấu thầu để giúp cho Công ty Hưng Phát trúng thầu.

Tháng 7/2019, sở Y tế Sơn La mở thầu với ba đơn vị tham gia. Những đơn vị đóng vai "quân xanh" được các bị can đưa vào đã cố ý bỏ thầu mức giá hơn 10 tỷ để giúp Công ty Hưng Phát của Thu trúng gói thầu.

Thực hiện thỏa thuận, Hoa chỉ đạo một công ty sân sau của mình mua thiết bị y tế từ Vietmed, giá hơn 4,1 tỷ đồng. Công ty sân sau lập khống hợp đồng, bán những thiết bị này cho công ty Hưng Phát, giá hơn 6,7 tỷ đồng. Số thiết bị này sau đó được công ty Hưng Phát bán cho sở Y tế Sơn La theo giá bỏ thầu, tức tăng hơn 2 lần so với giá ban đầu.

Viện kiểm sát cáo buộc có 107 thiết bị y tế do công ty Hưng Phát giao cho sở Y tế không đúng danh mục. Ngoài ra, 41 thiết bị khác gồm máy siêu âm, máy theo dõi bệnh nhân, điện tim... giá hơn 1,7 tỷ đồng nhưng được bán cho sở Y tế Sơn La giá 5,6 tỷ đồng.

Kết quả điều tra xác định đã có 148 thiết bị được nâng giá hoặc không đúng danh mục, gây thiệt hại tài sản nhà nước hơn 4,8 tỷ đồng.

Cũng liên quan đến vụ án này, ông Lê Hồng Minh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, bị xác định ký các văn bản giao Giám đốc Sở Y tế thẩm định kế hoạch và lựa chọn nhà thầu, dù thẩm quyền này thuộc Chủ tịch UBND tỉnh. Tuy nhiên, ông Minh không bị cơ quan điều tra xử lý vì cho rằng thiệt hại 4,8 tỷ đồng là do hành vi thông thầu của các bị can gây ra. Tháng 5/2021, ông Minh bị Tỉnh ủy Sơn La và Thủ tướng kỷ luật khiển trách vì có vi phạm, khuyết điểm trong công tác.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-thoi-gia-thiet-bi-y-te-gay-that-thoat-tien-ty-o-son-la-tra-ho-so-dieu-tra-bo-sung-a520185.html