Vụ xả súng ở trường học Mỹ: Nhân chứng tố cảnh sát không hành động sớm để ngăn tay súng


Thứ 5, 26/05/2022 | 21:13


Cùng sự kiện

Nhân chứng vụ xả súng ở trường học Mỹ cho biết những người dân có mặt tại hiện trường đã cầu xin các cảnh sát đứng bên ngoài trường làm điều gì đó khi tiếng súng vang lên bên trong tòa nhà.

Ngày 24/5 (giờ địa phương), nước Mỹ chấn động trước vụ xả súng kinh hoàng tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde (bang Texas, Mỹ). Vụ việc đã khiến ít nhất 21 người thiệt mạng, bao gồm 19 học sinh tiểu học và 2 giáo viên. 

Chia sẻ với AP, các nhân chứng cho biết vào ngày xảy ra vụ việc, họ cảm thấy thất vọng khi kêu gọi lực lượng cảnh sát ập vào trường tiểu học Robb để ngăn chặn tay súng. 

“Vào đó! Vào đó!”, Juan Carranza, 24 tuổi, người đã nhìn thấy cảnh tượng vụ việc từ bên ngoài ngôi nhà của mình, đối diện với trường tiểu học Robb ở thị trấn gần Uvalde, cho biết. Carranza cho biết các sĩ quan công an đã không đi vào nơi xảy ra vụ việc. 

Javier Cazares, có con gái lớp 4, Jacklyn Cazares, đã thiệt mạng trong vụ tấn công, cho biết anh đã chạy đến trường khi nghe tin về vụ xả súng. Khi anh đến nơi, các cảnh sát vẫn đang tập trung bên ngoài tòa nhà.

vu xa sung o truong hoc my nhan chung to canh sat khong hanh dong som de ngan tay sung
Vụ xả súng kinh hoàng ở Mỹ đã khiến ít nhất 21 người thiệt mạng, bao gồm 19 học sinh tiểu học và 2 giáo viên. Ảnh: AP.

Bực bội vì cảnh sát không di chuyển vào trong, anh nảy ra ý định xông vào trường cùng với một số người quan sát khác. “Hãy cứ đi vào vì cảnh sát không hành động giống như những việc họ phải làm. Lẽ ra họ đã có thể hành động để ngăn chặn tay súng". 

“Họ đã không chuẩn bị trước”, anh nói thêm.

Anh cho biết những người dân có mặt tại hiện trường đã cầu xin các cảnh sát đứng bên ngoài trường làm điều gì đó khi tiếng súng vang lên bên trong tòa nhà.

Vài phút trước khi có ý định đi vào trường học, Carranza đã chứng kiến nghi phạm ​​Salvador Ramos lao xe tải của anh xuống mương bên ngoài trường học, chộp lấy khẩu súng trường bán tự động kiểu AR-15 và bắn vào hai người bên ngoài một nhà tang lễ gần đó, nhưng bắn trượt.

Sau khi chạy vào bên trong, Ramos đã bắn một nhân viên an ninh học khu, chạy vào trường và bắn hai cảnh sát Uvalde. Cả ba người này đều bị thương, phát ngôn viên Travis Considine của Bộ An toàn Công cộng Texas cho biết. 

Ramos sau đó xông vào một lớp học, khóa cửa và xả súng vào giáo viên cùng học sinh trong lớp. Vụ tấn công khiến 19 học sinh và hai giáo viên thiệt mạng.

Giám đốc Sở An toàn Công cộng Steve McCraw cho biết mất khoảng "40 phút hoặc lâu hơn" kể từ lúc nghi phạm 18 tuổi nổ súng vào nhân viên an ninh học khu cho đến khi đội Tuần tra Biên giới bắn chết hắn. Một quan chức giấu tên cho biết các đặc vụ đã phải vật lộn để phá cửa lớp học và phải nhờ một nhân viên trong trường mở cửa bằng chìa khóa.

Bích Thảo (Theo AP) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-xa-sung-o-truong-hoc-my-nhan-chung-to-canh-sat-khong-hanh-dong-som-de-ngan-tay-sung-a538964.html