Vượt 20km đường rừng, cán bộ y tế xã cấp cứu sản phụ vỡ ối giữa đường


Thứ 6, 28/02/2020 | 05:30


Cùng sự kiện

Các y, bác sỹ của Trạm Y tế xã Na Tông vừa thực hiện cấp cứu thành công cho một ca sinh nở ở giữa rừng trong điều kiện gặp rất nhiều khó khăn.

Các y, bác sỹ của Trạm Y tế xã Na Tông vừa thực hiện cấp cứu thành công cho một ca sinh nở ở giữa rừng trong điều kiện gặp rất nhiều khó khăn.

Cán bộ y tế Trạm Y tế xã Na Tông chăm sóc sức khỏe cho sản phụ. Ảnh: Báo Nhân dân

Theo ông Vì Văn Biến - Chủ tịch UBND xã Na Tông, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) cho biết, khoảng 16h ngày 27/2, UBND xã nhận được thông tin một sản phụ đau đẻ ở giữa rừng.

Sản phụ là Vừ Thị Nhìa (SN 1989), cư trú tại bản Sơn Tống, xã Na Tông. Sáng cùng ngày, khi chị Nhìa thấy mỏi lưng thì gia đình đã đưa đến trạm y tế nhưng do đường sá đi lại khó khăn nên chị Nhìa bị vỡ ối dọc đường tại điểm cách trạm y tế xã gần 20 km, là khu vực đường mòn bên bìa rừng.

Ngay khi tiếp nhận thông tin, chính quyền xã đã thông báo cho các y, bác sỹ của Trạm Y tế xã Na Tông phối hợp cùng lực lượng Biên phòng đóng chân trên địa bàn đến hỗ trợ.

Cán bộ y tế xã cùng chiến sĩ đồn Biên phòng Mường Nhà đã nhanh chóng di chuyển bằng xe máy đến cấp cứu, hỗ trợ sản phụ sinh con. 

Dù vị trí sản phụ cách trung tâm xã gần 20km đường rừng núi di chuyển rất khó khăn, song với tinh thần khẩn trương, các y, bác sỹ đã kịp thời có mặt cấp cứu, đỡ sinh cho bệnh nhân.

Đến khoảng 17h cùng ngày, chị Nhìa đã sinh một cháu trai, nặng 3 kg. Hiện, mẹ con chị Nhìa đang được chăm sóc tại Phòng khám đa khoa xã Mường Nhà; sức khỏe hai mẹ con ổn định.

Ông Nguyễn Văn Minh- Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Điện Biên cho biết, việc các y, bác sỹ trên địa bàn gặp phải các ca sinh nở ở giữa rừng không phải chuyện hiếm, bởi ngoài nhận thức còn nhiều hạn chế của người dân thì còn có nguyên nhân là do địa bàn giao thông hiểm trở đi lại khó khăn. 

Cán bộ Trạm Y tế xã và Bộ đội Biên phòng Mường Nhà đã có mặt kịp thời, cấp cứu cho sản phụ được mẹ tròn con vuông để đem niềm vui lớn cho gia đình chị Nhìa và bà con dân bản. Chính quyền và nhân dân địa phương rất cảm kích việc làm trách nhiệm, y đức của cán bộ y tế và các chiến sĩ biên phòng.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vuot-20km-duong-rung-can-bo-y-te-xa-cap-cuu-san-phu-vo-oi-giua-duong-a313350.html