Xác định mức lương khởi điểm cho vị trí mới tuyển


Thứ 5, 28/05/2015 | 05:00


Việc quyết định mức lương khởi điểm của một vị trí mới tuyển dụng đôi khi còn khó hơn việc bạn định giá cho sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty.

Việc quyết định mức lương khởi điểm của một vị trí mới tuyển dụng đôi khi còn khó hơn việc bạn định giá cho sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty, đặc biệt nếu vị trí bạn muốn tuyển là một chức danh hoàn toàn mới với doanh nghiệp.
Điều cần quan trọng là mức trả có tương xứng và phù hợp. Nếu mức lương quá thấp bạn có thể không thu hút và giữ chân được nhân tài. Còn nếu đẩy nhẹ mức lương lên quá cao, việc này có thể tạo rủi ro cho ngân sách. Vậy đâu là cách tốt nhất để đưa ra mức lương khởi điểm? Dưới đây là một số lưu ý và tiêu chí để cân nhắc.
Linh động
Hầu như chúng ta ít ai chỉ làm 1 công việc trong sự nghiệp. Vì thế, công ty đang trả lương cho kiến thức, sự hiểu biết và kinh nghiệm nghề và đời của người lao động chứ không đơn thuần là cho một cấu trúc lương cố định.
Thang phát triển của doanh nghiệp không đi theo đường thẳng như vài năm trước nữa. Giờ đây các công ty phải nhận thức được rằng những kĩ năng nào được thêm vào, và kĩ năng có thể được bổ sung từ việc này sang việc khác sẽ hữu ích cho vị trí và cho chính công ty. Điều đó nghĩa là nhà tuyển dụng phải hiểu rõ những kĩ năng công việc bạn muốn để tuyển cho vị trí mới.
Hiểu thị trường
Các công ty có thể tiến hành những khảo sát online về mức lương để biết được thị trường đang trả cho vị trí này hoặc vị trí tương tự bao nhiêu. Công ty cũng có thể sử dụng những dữ liệu thông tin từ chính những ứng cử viên tương lai trong quá trình phỏng vấn. Nhưng phải thật thận trọng vì những dữ liệu này có thể không hoàn toàn chính xác, các ứng viên có thể thổi phồng mức thu nhập của họ vì ai cũng muốn được trả lương cao trong công việc mới.
Nắm rõ vai trò của vị trí
Một vị trí mới trên thị trường sẽ khó có được số liệu thống kê lương. Trong trường hợp này, công ty được khuyên r nên xem xét, phân tích thật kĩ những yêu cầu công việc bằng trình độ học vấn, số năm kinh nghiệm, những trách nhiệm đặc biệt đối với công việc. Các công ty vẫn có thể trả trên yêu cầu của công việc nhưng có thể điều chỉnh dựa trên tính cách, học vấn và kĩ năng của ứng viên. Ứng viên luôn muốn công nhận những năm kinh nghiệm của mình, chứ không phải là sự bắt đầu từ đầu.
Không đơn thuần chỉ là lương
Một số công ty công nghệ trẻ dùng số lương “khủng” trong tương lai và văn hóa trẻ, năng động để thu hút những kĩ sư giỏi, đặc biệt trong thị trường nhân sự công nghệ cạnh tranh cao.
Những doanh nghiệp nhỏ hơn có thể cân nhắc thương lượng một mức lương theo cấp. Ứng viên có thể nhận mức lương thấp lúc đầu nhưng nếu họ đạt được thành tích, lương của họ sẽ được tăng lên. Hoặc tạo điều kiện cho nhân viên làm thêm công việc khác cũng là 1 cách hấp dẫn, ví dụ như cho phép nhân viên nghỉ 4-8 tiếng/ tháng để làm thêm hoặc cho phép nhân viên làm việc tại nhà. Ngoài ra, có thể tạo một số chính sách thoáng cho nhân viên là môi trường làm việc ít quy định, quy tắc và nhân viên được quyền quyết định trong dự án thực hiện hơn. Các cách thực hiện này giúp tạo lòng trung thành của nhân viên và làm các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp đang phát triển làm việc hiệu quả hơn.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/xac-dinh-muc-luong-khoi-diem-cho-vi-tri-moi-tuyen-a96178.html