Xót xa bé trai 10 ngày tuổi bị bỏ bên đường dùng dòng tâm thư viết vội


Thứ 4, 27/05/2020 | 12:52


Cùng sự kiện

Người dân đi tập thể dục buổi sáng bất ngờ phát hiện bé trai sơ sinh khoảng 10 ngày tuổi nằm trong một chiếc giỏ nhựa bên lề đường.

Người dân đi tập thể dục buổi sáng bất ngờ phát hiện bé trai sơ sinh khoảng 10 ngày tuổi nằm trong một chiếc giỏ nhựa bên lề đường. Bên trong chiếc giỏ có một số đồ đạc cùng bức thư với nội dung nhờ cưu mang.

Bé sơ sinh bị bở lại ven đường. Ảnh: VOV 

Ngày 27/5, ông Trần Thế Quang, chủ tịch UBND xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút Đắk Nông, tỉnh Đắk Nông cho biết trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ việc một cháu bé sơ sinh bị bỏ bên lề đường. Cho đến thời điểm hiện tại, cháu bé đã được một gia đình trên địa bàn tạm thời nhận chăm sóc.

Thông tin ban đầu, vào khoảng 5h ngày 26/5, người dân địa phương đi tập thể dục buổi sáng thì phát hiện một cháu bé sơ sinh khoảng hơn 10 ngày tuổi nằm bên lề đường, thuộc tổ 4, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jut nên báo với chính quyền địa phương. Lãnh đạo UBND xã Tâm Thắng đã chỉ đạo các ban, ngành liên quan đến hiện trường tiến hành xác minh sự việc.

Tiến hành kiểm tra, lực lượng chức năng xác định bé trai vừa sinh được trên 10 ngày, nặng 2,2 kg, được đặt nằm trong một chiếc giỏ nhựa, quấn khăn ấm cẩn thận trên người, cùng một số đồ đạc, quần áo, tã lót trẻ sơ sinh. Đáng chú ý trên người cháu bé có một tờ giấy có ghi nội dung: "Mong chị cưu mang giúp con em với, con sinh ngày 10 tháng 5 năm 2020. Em cám ơn chị".

Thời điểm phát hiện sự việc, cháu bé vẫn khỏe mạnh và bú sữa bình thường, được đặt nằm gần trước cổng nhà của chị Phạm Thị Thoa, người có tấm lòng nhân hậu đã nhận cưu mang nuôi dưỡng các cháu nhỏ mồ côi không nơi nương tựa ở địa phương.

Ông Quang cho biết, UBND xã đã tạm thời giao cháu bé cho gia đình chị Thoa nuôi dưỡng, đồng thời trích 2 triệu đồng hỗ trợ. UBND xã đã chỉ đạo hội phụ nữ, cán bộ lao động thương binh - xã hội phối hợp với gia đình chị Thoa chăm sóc cháu. UBND xã sẽ phát thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng tìm người thân cho cháu.

Trong trường hợp một tháng không có người thân đến nhận, UBND xã sẽ tiến hành các thủ tục giao cháu cho gia đình nào có đủ điều kiện, khả năng nhận nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật.

Trước đó, trong sáng 26/5, người bán hàng rong trước chùa An Thạnh Linh ở thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu phát hiện một thùng giấy đặt tại cổng chính. Người này mở nắp thùng thì thấy bên trong là bé gái khoảng 3 tháng tuổi.

Trong thùng giấy còn có sữa, quần áo của bé và mảnh giấy ghi dòng chữ: “Con vì gia cảnh khốn khổ, sanh bé mà không nuôi nổi, nay mưu sinh ở xa, gởi bé nhờ sư cô nuôi giùm”.

Sư cô Thích Nữ Như Huệ, Trụ trì chùa An Thạnh Linh cho hay, một người bán hàng kể lại lúc rạng sáng, thấy có 2 người đi xe máy chạy gần trước cổng chùa, rồi có một người mang thứ gì đó để xuống trước cổng chùa rồi đi mất. Một lúc sau đó, người dân phát hiện ra bé gái bị bỏ rơi.

Sau khi đưa cháu bé vào chùa, nhà chùa trình báo ngay với chính quyền địa phương. Nhận được tin báo, chính quyền sở tại có mặt tại chùa ghi nhận sự việc, lập biên bản, đưa cháu bé đi khám sức khỏe. Qua thăm khám, bé gái được xác định khỏe mạnh.

Hiện, bé gái được UBND thị trấn Hòa Bình tạm bàn giao cho nhà chùa chăm sóc, nuôi dưỡng trong thời gian tìm người thân. Sau 7 ngày, nếu người thân cháu bé không đến nhận lại, chính quyền địa phương sẽ làm thủ tục cho - nhận theo quy định pháp luật.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/xot-xa-be-trai-10-ngay-tuoi-bi-bo-ben-duong-dung-dong-tam-thu-viet-voi-a324911.html