Xử lý nghiêm ngân hàng nào cố tình tăng lãi suất cho vay


Thứ 7, 24/12/2022 | 14:15


Cùng sự kiện

Thống đốc NHNN cho biết sẽ theo dõi các trường hợp ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất cho vay và có biện pháp xử lý.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam vừa có văn bản số 9064/NHNN-TD gửi các tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài yêu cầu nghiêm túc triển khai thực hiện một số nội dung về công tác tín dụng, lãi suất trong thời gian tới.

Kinh doanh - Xử lý nghiêm ngân hàng nào cố tình tăng lãi suất cho vay
NHNN yêu cầu các ngân hàng tiếp tục phấn đấu giảm lãi suất cho vay. Ảnh minh họa

Theo văn bản này, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, căn cứ diễn biến của thị trường và tình hình tăng trưởng tín dụng, lãi suất của hệ thống TCTD trong thời gian gần đây, Thống đốc NHNN yêu cầu các TCTD thực hiện một số nội dung dưới đây:

Trên cơ sở chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng NHNN đã thông báo, các TCTD chủ động cần đối nguồn vốn để đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn tín dụng đối với nền kinh tế, hạn chế tối đa rủi ro kỳ hạn.

Tập trung cấp tín dụng vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên, các động lực phát triển kinh tế theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Kiểm soát chặt chẽ rủi ro tín dụng đối với hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như đầu tư, kinh doanh chứng khoán, lĩnh vực bất động sản, đặc biệt là cấp tín dụng với mục đích đầu tư, kinh doanh bất động sản. Trong đó kiểm soát mức độ tập trung tín dụng vào một số khách hàng lớn, các dự án có quy mô lớn, phân khúc cao cấp...

Ngoài ra, Thống đốc NHNN yêu cầu các ngân hàng tiếp tục tiết giảm chi phí hoạt động, thủ tục hành chính, các khoản chi không cần thiết để có dư địa phấn đấu giảm lãi suất cho vay theo quy định tại Nghị quyết 43/2022/QH15 ngày 11/1/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Văn bản cũng nêu rõ, NHNN sẽ theo dõi các trường hợp ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất và có biện pháp xử lý.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/xu-ly-nghiem-ngan-hang-nao-co-tinh-tang-lai-suat-cho-vay-a561415.html