Xử vụ cựu trưởng Công an TP Thanh Hóa nhận hối lộ: Người nhà dìu bị cáo tới tòa


Thứ 6, 08/05/2020 | 03:51


Cùng sự kiện

Sau nhiều lần không tới dự tòa do ốm nặng, hôm nay (8/5) cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa Nguyễn Chí Phương được người nhà dìu tới tòa.

Sau nhiều lần không tới dự tòa do ốm nặng, hôm nay (8/5) cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa Nguyễn Chí Phương được người nhà dìu tới tòa.

Theo thông tin trên báo Người lao động, sáng ngày 8/5, TAND tỉnh Thanh Hóa đã mở lại phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Chí Phương, cựu đại tá, cựu trưởng Công an TP Thanh Hóa về tội "Nhận hối lộ".

Đây là lần thứ 3, TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên xét xử này. Lần thứ nhất phiên xét xử dự kiến diễn ra vào ngày 18/3, tuy nhiên sau đó đã hoãn do bị cáo bị ốm, không thể tới tòa. Ngày 6/4, phiên tòa dự kiến mở lại nhưng sau đó cũng hoãn do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Sau nhiều lần không tới dự tòa do ốm nặng, hôm nay (8/5) cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa được người nhà dìu tới tòa rất sớm.

Người bị hại là ông Đỗ Đức Hiếu, cựu thuộc cấp của bị cáo Nguyễn Chí Phương cũng có mặt tại tòa.

Bị cáo Nguyễn Chí Phương (áo xanh) được người nhà dìu tới tòa - Ảnh: NLĐ

Theo báo Thanh Niên, sau khi bắt đầu phiên tòa, vì lý do sức khỏe, bị cáo Nguyễn Chí Phương đã xin Hội đồng xét xử được ngồi để trả lời, và được chấp nhận. Ngồi cạnh bị cáo Phương còn có một người hỗ trợ, đảm bảo sức khỏe cho bị cáo trong quá trình xét xử.

Hội đồng xét xử cũng cho biết, kể từ khi bị cáo bị khởi tố đến hôm nay, 8/5, bị cáo ốm đau liên tục, qua giám định sức khỏe, bị cáo Phương "được xác định mất 62% sức khỏe".

Trong vụ án này, ngoài sự có mặt của bị cáo, bị hại, Hội đồng xét xử cũng đã triệu tập một số người làm chứng, nhưng tất cả đều vắng mặt. Tuy vậy, Hội đồng xét xử vẫn quyết định tiến hành xét xử vụ án, vì những người làm chứng tuy vắng mặt tại phiên tòa nhưng đã có khai báo đầy đủ trong quá trình điều tra vụ án.

Báo Giao thông trích dẫn cáo trạng thể hiện, ngày 18/7/2018, anh Đỗ Đức Hiếu, cán bộ Đội Cảnh sát trật tự Công an TP Thanh Hóa, lấy trộm chiếc xe máy hiệu Honda Airblade của đồng nghiệp để tại cơ quan.

Ngày 19/7/2018, sau khi làm việc với đại tá Nguyễn Chí Phương (thời điểm này là Trưởng Công an TP Thanh Hóa) và Đội điều tra tổng hợp, anh Hiếu đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Trong quá trình giải quyết vụ trộm cắp tài sản nêu trên, anh Hiếu đã 3 lần gặp gỡ và đưa cho ông Nguyễn Chí Phương tổng số tiền 260 triệu đồng để bỏ qua các sai phạm, không bị xử lý hình sự.

Sau khi nhận tiền, ông Nguyễn Chí Phương đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới hướng dẫn anh Hiếu làm thủ tục xin xuất ngũ; trao đổi với Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp không xử lý hình sự, nhưng đề nghị này không được chấp nhận.

Ông Nguyễn Chí Phương sau đó làm thủ tục đề nghị xử lý kỷ luật tước danh hiệu Công an nhân dân; khởi tố và đề nghị truy tố đối với anh Hiếu.

Trước sự "lật kèo", anh Hiếu đến nhà ông Nguyễn Chí Phương để đòi tiền nhưng chỉ trả lại 150 triệu đồng. Không đồng ý, anh Hiếu không nhận tiền và bỏ về rồi làm đơn để chuẩn bị tố cáo ông Phương.

Ngày 22/11/2018, TAND TP Thanh Hóa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, xử phạt bị cáo Đỗ Đức Hiếu 9 tháng cải tạo không giam giữ. Sau khi Hội đồng xét xử tuyên án, bị cáo Hiếu đã nộp đơn kèm theo file ghi âm đến nhiều cơ quan bảo vệ pháp luật và báo chí để tố cáo ông Phương.

Tiếp nhận đơn tố cáo và phát hiện có dấu hiệu tội phạm, ngày 30/11/2018, Ban Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa ra quyết định tạm đình chỉ công tác và đến ngày 3/1/2019 chính thức đình chỉ công tác đối với đại tá Nguyễn Chí Phương để Thanh tra Bộ Công an vào cuộc xác minh, làm rõ vụ việc. Ngày 25/1/2019, Bộ trưởng Bộ Công an ký quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân đối với đại tá Nguyễn Chí Phương.

Cự Giải (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/xu-vu-cuu-truong-cong-an-tp-thanh-hoa-nhan-hoi-lo-nguoi-nha-diu-bi-cao-toi-toa-a322521.html