Israel tuyên bố tìm thấy đường hầm kiên cố dưới bệnh viện lớn nhất Gaza


Thục Hiền

Thứ 2, 20/11/2023 | 10:06


Cùng sự kiện

Quân đội Israel nói đã phát hiện đường hầm dài 55 m dưới bệnh viện dưới bệnh viện Al-Shifa lớn nhất ở Dải Gaza.

Theo IDF, đường hầm được vận hành bởi Hamas dài 55m, sâu 10m và được điều chỉnh bằng cách sử dụng thang dài 3m cũng như cầu thang xoắn ốc dài 7m.

“Lối vào đường hầm chứa nhiều cơ chế phòng thủ khác nhau, như cửa chống nổ và lỗ châu mai”, IDF tiết lộ trên mạng xã hội X.

Tin thế giới - Israel tuyên bố tìm thấy đường hầm kiên cố dưới bệnh viện lớn nhất Gaza
Ảnh chụp màn hình video do quân đội Israel công bố phát hiện đường hầm bên dưới bệnh viện al-Shifa ở Gaza - Nguồn: IDF/AP

Cũng theo quân đội Israel, đây là loại cửa được Hamas sử dụng để ngăn chặn lực lượng Israel tiến vào các trung tâm chỉ huy và cơ sở ngầm của Hamas.

Các chuyên gia quân sự cho biết, robot đã được sử dụng để tiếp cận đường hầm vì đây là môi trường tiềm ẩn nguy hiểm cho quân đội Israel.

Phong trào Hamas thừa nhận có mạng lưới hàng trăm km đường hầm, hầm trú ẩn và cửa hầm bí mật xuyên suốt vùng đất của người Palestine, nhưng phủ nhận những đường hầm này nằm trong các cơ sở hạ tầng dân sự như bệnh viện.

Xem thêm: Nga khiến phương Tây phải vật lộn với biện pháp trừng phạt

Trong khi đó, quân đội Israel cáo buộc Hamas đặt trung tâm chỉ huy chính ở đường hầm bên dưới bệnh viện Al-Shifa.

Các binh sĩ Israel cũng tuyên bố tìm thấy một chiếc xe bán tải Toyota màu trắng chứa "súng chống tăng, chất nổ, lựu đạn, AK 47" trong khuôn viên bệnh viện. Hagari nói chiếc xe này giống những phương tiện mà Hamas sử dụng khi tấn công lãnh thổ Israel hôm 7/10.

Theo ông, khi quân đội Israel lần đầu tiến vào bệnh viện Al-Shifa hôm 15/11, họ phát hiện có khoảng 2.000 người ở đây, thêm rằng khu phức hợp bệnh viện rất rộng lớn, có diện tích khoảng 8 ha.

Quân đội Israel rạng sáng 15/11 thông báo mở chiến dịch tại Al-Shifa, cho rằng bệnh viện là "trái tim đang đập" của Hamas. Theo Israel, lực lượng tiến vào còn có các nhóm nhân viên y tế và người nói tiếng Arab đã được huấn luyện đặc biệt cho nhiệm vụ, với mục đích không gây tổn hại cho dân thường, nhân viên y tế và bệnh nhân.

IDF trong nhiều năm cáo buộc Hamas đặt sở chỉ huy bên dưới Al-Shifa, bệnh viện lớn nhất Dải Gaza. Hamas hôm 18/11 cho biết còn khoảng 120 bệnh nhân mắc kẹt trong bệnh viện Al-Shifa. Liên Hợp Quốc ước tính có ít nhất 2.300 người còn lưu lại bệnh viện.

Thục Hiền (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/xung-dot-israel-hamasi-ngay-20-11-2023-israel-tuyen-bo-tim-thay-duong-ham-kien-co-duoi-benh-vien-lon-nhat-gaza-a600158.html