5 vũ khí bộ binh đầy uy lực của Nga


Thứ 3, 29/07/2014 | 05:30


Theo National Interest, quân đội Nga đang có những loại vũ khí hiện đại hơn nhiều so với những gì mà phương Tây phải đối mặt ở Iraq và Afghanistan.

Theo National Interest, quân đội Nga đang có những loại vũ khí hiện đại hơn nhiều so với những gì mà phương Tây phải đối mặt ở Iraq và Afghanistan.
Vậy nếu một cuộc xung đột nổ ra, Nga sẽ sử dụng những loại vũ khí bộ binh sát thương nào? Dưới đây là 5 loại vũ khí đầy uy lực.
Xe tăng T-90
5 vũ khí bộ binh đầy uy lực của Nga

Xe tăng T-90 là phiên bản mới nhất của họ xe tăng T-72/T-80.

Xe tăng T-90 là phiên bản mới nhất của họ xe tăng T-72/T-80. Nhỏ và nhẹ hơn xe tăng M-1 của Mỹ, T-90 nặng khoảng 46 tấn (M-1 của Mỹ nặng 60 tấn), nhưng xe tăng này của Nga được vũ trang hạng nặng với hệ thống kiểm soát hỏa lực tiên tiến và một khẩu pháo nòng trơn cỡ 125mm, có khả năng bắn đạn xuyên giáp cũng như tên lửa chống tăng dẫn đường bằng tia laser AT-11 và có thể tiêu diệt mục tiêu ở cách xa 4 km.
Xe tăng T-90 được lắp tổ hợp điều khiển hỏa lực tự động với máy tính đường đạn kỹ thuật số và kính ngắm hồng ngoại hoạt động trong điều kiện ngày/đêm, thiết bị nạp đạn tự động đảm bảo hiệu quả chiến đấu cao. Thiết bị súng máy phòng không (ZPU) với thiết bị ngắm và dẫn bắn từ xa cho phép bắn mục tiêu trên không và trên mặt đất từ trong buồng chiến đấu của xe tăng. Bên cạnh đó, T-90 được trang bị tổ hợp chế áp quang điện (KOEP) TShU-1 "Shtora-1" làm giảm xác suất bị bắn cháy bởi các tên lửa chống tăng có điều khiển (PTUR) của đối phương bằng cách tạo ra các dải nhiễu có điều khiển và các thiết bị chống tăng (PTS) với sự chỉ thị mục tiêu và đo xa bằng tia laser.
Xe tăng này có hệ thống phòng thủ tập thể (SKZ) giúp T-90 tránh khỏi tác động của vũ khí hủy diệt hàng loạt, có hệ thống chữa cháy một cách nhanh chóng (PPO) dựa vào bộ cảm biến quang học với đám cháy; có trang bị thiết bị tự ủi để vượt chướng ngại vật (vượt vũng, sông). T-90 cũng giải quyết được vấn đề về cấu trúc nhằm giảm hiệu quả của các thiết bị phát hiện và dẫn bắn theo tia hồng ngoại và đảm bảo an toàn cho xe tăng trước tác động từ các vụ cháy của hỗn hợp "napal". Xe tăng này có thể trang bị thiết bị quét mìn dạng lưỡi dao KM7-6M2 hoặc bánh quét mìn dạng lưỡi dao KMT-7 hoặc thiết bị quét mìn KMT-8 với đầu nối điện từ.
T-90 có thể sánh ngang với các loại xe tăng M-1 Abram của Mỹ, Challenger của Anh hay Leopard của Đức, và chắc chắn hiện đại hơn những chiếc xe tăng T-80, T-72 và T-64 cũ kỹ của Ukraina.
Xe chiến đấu bộ binh BMP-3
5 vũ khí bộ binh đầy uy lực của Nga

BMP-3 là thế hệ kế tiếp của xe chiến đấu bộ binh BMP-1 nổi tiếng

Mặc dù BMP-3, cũng giống như xe M-2 Bradley của Mỹ, không được gọi là “xe tăng”, nhưng những phương tiện chiến đấu bộ binh này vẫn có uy lực tương đối mạnh. BMP-3 là thế hệ kế tiếp của xe chiến đấu bộ binh BMP-1 nổi tiếng, vốn xuất hiện từ những năm 1960 và đã gây sốc đối với các nhà quan sát phương Tây với ý tưởng rằng một chiếc xe chiến đấu bộ binh có thể mang theo dàn vũ khí và giống như một chiếc xe "taxi chiến trường".
Chiếc xe bọc thép nặng 19 tấn này có thể chở được 7 lính bộ binh. Điểm chú ý đối với trang bị vũ khí của BMP-3 là 1 khẩu pháo 100mm có thể bắn tên lửa chống tăng AT-10 Stabber. Nó cũng có thể được trang bị áo giáp chống nổ và hệ thống quang điện Shtora.
Nếu được sử dụng như một chiếc xe tăng nhẹ, lớp bọc thép mỏng của BMP-3 có thể có vấn đề, nhưng nếu sử dụng để vận chuyển bộ binh để tạo ra hỏa lực mạnh, BMP-3 là một vũ khí đáng gờm.
Hệ thống phóng rocket đa năng Tornado
5 vũ khí bộ binh đầy uy lực của Nga

Hệ thống phóng rocket đa năng 9A52-4 Tornado có 6 ống phóng tên lửa hạng nặng cỡ 300 mm và có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách gần 100km.

Để được hỗ trợ hỏa lực mạnh, quân đội Nga có thể dựa vào Hệ thống phóng rocket đa năng 9A52-4 Tornado. Là một phiên bản nhẹ hơn và hiện đại hơn thay thế cho hệ thống phóng BM-30 Smerch, Tornado có 6 ống phóng tên lửa hạng nặng cỡ 300 mm và có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách lên đến gần 100km.
Được phóng từ một bệ phóng đặt trên xe tải, Tornado được cho là đối thủ của Hệ thống Pháo rocket Cơ động cao của quân đội Mỹ. Những quả rocket của Tornado có thể mang đầu đạn chùm, nhiệt hóa học và có sức công phá lớn. Một hệ thống Tornado có thể tạo ra hỏa lực mạnh trong một khu vực rộng lớn.
Tên lửa chống tăng vác vai RPG-30
5 vũ khí bộ binh đầy uy lực của Nga

RPG-30 có 2 quả đạn rocket: đạn chính cỡ 105mm và quả đạn phụ cỡ nhỏ hơn.

Hệ thống chống tăng RPG của Nga/Liên Xô có một lịch sử phát triển lâu dài nhằm giúp những người lính bộ binh tiêu diệt xe tăng và các loại xe khác, cũng như các boongke, công sự và rất nhiều mục tiêu khác.
Tuy nhiên, RPG-30 được thiết kế để đánh bại một loại mục tiêu đặc biệt, cụ thể là những xe tăng được bảo vệ bởi các hệ thống phòng thủ chủ động như hệ thống Trophy (một hệ thống chống tên lửa thu nhỏ có khả năng dò tìm những vũ khí đang tiến đến gần và bắn hạ chúng trước khi chúng kịp làm nổ tung xe tăng) của Israel.
RPG-30 thực hiện được điều này là do mang hai quả đạn rocket: đạn chính cỡ 105mm và quả đạn phụ cỡ nhỏ hơn. Quả đạn phụ được bắn ra từ nòng nhỏ gắn trên nòng chính có tác dụng kích hoạt hệ thống phòng vệ chủ động của xe tăng địch. Bay sau là quả đạn chính cỡ 105mm sẽ xuyên thủng vào giáp xe.
Có thể hiểu đạn phụ đóng vai trò “chim mồi” làm hệ thống phòng vệ đối phương nhận nhầm, tấn công đạn phụ và không có đủ thời gian đánh chặn tiếp đạn chính phóng tới.
Áo giáp chống đạn 6B43
5 vũ khí bộ binh đầy uy lực của Nga
Áo giáp 6B43 giúp lực lượng đặc biệt và bộ binh của Nga có lợi thế trong đấu súng.
Áo giáp có thể không nằm trong danh sách các vũ khí có uy lực của Nga. Tuy nhiên, trong các cuộc xung đột hạn chế hiện nay, những thương vong dù nhỏ cũng có thể tạo ra vấn đề lớn, do đó bất kỳ trang bị nào có thể bảo vệ được tính mạng của binh sĩ đều là loại vũ khí quan trọng.
Áo giáp 6B43 có chứa các đĩa làm từ vật liệu titan và sứ cứng carbide boron, có khả năng chống đạn 5,56 mm của NATO hoặc đạn 5,45 mm được bắn từ súng AK-74 của quân đội Ukraina. Điều này giúp cho lực lượng đặc biệt và lính bộ binh của Nga có lợi thế trong một cuộc đấu súng.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/5-vu-khi-bo-binh-day-uy-luc-cua-nga-a43430.html