Báo Trung Quốc dự đoán chính sách của Mỹ dưới thời ông Biden: Xoa dịu căng thẳng


Thứ 2, 09/11/2020 | 08:16


Cùng sự kiện

Các hãng truyền thông Trung Quốc tin rằng mối quan hệ Mỹ-Trung sẽ được cải thiện bắt đầu từ thương mại, khi ông Biden ngồi vào chiếc ghế ở Nhà Trắng.

Các hãng truyền thông Trung Quốc tin rằng mối quan hệ Mỹ-Trung sẽ được cải thiện bắt đầu từ thương mại, khi ông Biden ngồi vào chiếc ghế tổng thống ở Nhà Trắng.

Ông Joe Biden được truyền thông Mỹ xướng tên là người chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống 2020. Ảnh: AFP

Ngày 7/11 vừa qua, các hãng truyền thông Mỹ đã xướng tên ông Joe Biden trở thành trở thành người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Dù đây mới chỉ là kết quả dựa trên tính toán của các hãng tin chứ chưa phải thông báo chính thức cuối cùng, nhưng dư luận quốc tế đã bắt đầu đặt câu hỏi cho những kế hoạch và chính sách của ông Joe Biden nếu ông chính thức bước chân vào Nhà Trắng vào tháng 1 tới.

Trung Quốc hẳn nhiên là một trong những quốc gia đặc biệt quan tâm đến vấn đề này, nhất là sau khi trải qua cuộc chiến thương mại với Mỹ dười thời chính quyền Tổng thống Trump.

Tờ The Paper có trụ sợ tại Thượng Hải đã dành một bài xã luận rất dài để phân tích sự khác nhau giữa ông Trump và ông Biden, đồng thời đưa ra những nhận định về sự ảnh hưởng đối với quốc tế nói chung và Trung Quốc nói riêng, nếu như Nhà Trắng chính thức đổi chủ.

The Paper nhận định, tình hình thế giới sẽ "ổn định hơn", bởi chính sách đối ngoại của ông Biden sẽ "ôn hòa hơn". Đồng thời sự hợp tác quốc tế trong các quy tắc thương mại, hiệp định khí hậu,... có thể được chú trọng nhiều hơn đến "sự đoàn kết" và "sự đúng đắn về chính trị".

Ngoài ra, ông Biden ủng hộ thương mại tự do và hệ thống thương mại đa phương của WTO, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy khôi phục quan hệ thương mại toàn cầu và khu vực trong tương lai.

Truyền thông Trung Quốc tin rằng mối quan hệ Mỹ Trung có thể cải thiện bắt đầu từ thương mại, nếu ông Biden chính thức đắc cử. Ảnh minh họa 

Đối với Trung Quốc nói riêng, The Paper cho rằng việc ông Biden ủng hộ thương mại tự do sẽ "xoa dịu căng thẳng của xung đột thương mại Mỹ - Trung", nền kinh tế 2 nước sẽ một cuộc cạnh tranh của "các quy tắc thương mại toàn cầu" hơn là một "cuộc chiến thuế quan".

Đồng quan điểm, tờ Nhật báo Nhân dân - Cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, cho hay, "hiển nhiên" việc cải thiện quan hệ với Bắc Kinh có thể bắt đầu từ thương mại và "hồi sinh" các cuộc hội đàm thương mại vô cùng quan trọng để khôi phục sự thấu hiểu và tin tưởng trong mối quan hệ song phương này.

"Đó là một trong những sợi chỉ cuối cùng kết nối 2 bên. Đáng lưu ý cả Bắc Kinh và Washington đều không dám mạo hiểm loại bỏ thỏa thuận được gọi là giai đoạn 1, vốn rất khó nhọc để đạt được mà hai bên đã đàm phán", báo này viết.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu cho rằng dù Mỹ khó có thể giảm sức ép với Trung Quốc về các vấn đề như đặc khu hành chính Hong Kong, những Bắc Kinh nên liên lạc với nhóm ông Biden triệt để nhất có thể.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã cố tình gây ra những căng thẳng trong mối quan hệ Mỹ-Trung, nhất là sau khi thông qua một chiến lược vận động gây sức ép với Trung Quốc, dẫn tới "những bong bóng" xuất hiện trong chính sách song phương.

Thời báo Hoàn Cầu nêu rõ: "Chúng tôi tin rằng, có thể cho nổ những bong bóng này. Nó nằm trong những lợi ích chung của người dân cả hai nước và cộng động quốc tế khi quan hệ Trung-Mỹ sẽ được hạ nhiệt và có thể kiểm soát".

Nhìn chung, các hãng truyền thông Trung Quốc đều tin rằng mối quan hệ 2 nước sẽ được cải thiện bắt đầu từ thương mại, khi ông Biden ngồi vào chiếc ghế ở Nhà Trắng.

Tuy nhiên, theo tờ Hoàn Cầu nhận định, dù ai là ông chủ Nhà Trắng thì Trung Quốc sẽ cho Mỹ thấy rằng "hợp tác với Trung Quốc là lựa chọn tốt nhất để Mỹ hiện thực hóa lợi ích quốc gia của mình".

Hoa Vũ (Theo The Paper)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bao-trung-quoc-du-doan-chinh-sach-cua-my-duoi-thoi-ong-biden-xoa-diu-cang-thang-a345448.html